Lời người ở lại nức nở kể về hơn 2 tuần giông tố của Twitter: Ai chống đối liền bị sa thải, công ty tôi yêu mến đã không còn!

Thiên Di, Theo Nhịp Sống Thị Trường 11:00 15/11/2022

Đây là lời kể của một nhân viên Twitter, người đã chứng kiến những hỗn loạn xảy ra trong nội bộ Twitter những ngày Elon Musk hoàn thành mua lại công ty. Người này yêu cầu giấu tên để giữ sự riêng tư. Danh tính, việc làm và lời kể của người này đã được Business Insider xác minh.

Lời người ở lại nức nở kể về hơn 2 tuần giông tố của Twitter: Ai chống đối liền bị sa thải, công ty tôi yêu mến đã không còn! - Ảnh 1.

Ảnh: Taylor Hill/Getty Images

Những ngày đầy hỗn loạn

Khoảng thời gian từ trước khi tỷ phú Elon Musk mua lại Twitter, cho tới khi công ty tuyên bố sa thải một loạt nhân viên và đến hiện tại là một khoảng thời gian kỳ lạ và đầy mệt mỏi.

Trong hơn một năm qua, một điều gì đó chẳng lành đã bao trùm Twitter. Điều đó khiến nhân viên Twitter chúng tôi cảm thấy không vui. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để chờ đợi kết quả. Một mặt, chúng tôi thở phào vì kết quả cuối cùng cũng đến, nhưng không may đó lại là cơn ác mộng tồi tệ nhất.

Trở lại thời điểm 4 tuần trước, điều kỳ lạ là chúng tôi không thể liên lạc với một số giám đốc điều hành và lãnh đạo cấp cao của công ty. Một số người muốn tìm hiểu rõ ràng nhưng không có thông tin nào được tiết lộ.

Một tuần trước khi thỏa thuận mua lại Twitter chốt hạ là khoảng thời gian cực kỳ hỗn loạn. Tất cả đều biết có biến lớn sắp xảy ra, nhưng trong nhóm nội bộ chúng tôi chẳng nắm bắt được thông tin gì.

Mọi người đã tranh thủ đi ăn tối và đi chơi cùng đồng nghiệp để chuẩn bị cho những gì sắp xảy ra và đó cũng có thể là dịp gặp gỡ cuối cùng. Sáng thức dậy, chúng tôi nhận được tin tức trên tờ The New York Times rằng việc sa thải nhân viên sẽ được tiến hành trong những ngày tới. Tất cả đã rất sốt ruột chờ đợi thông tin này.

Sau đó, chúng tôi nhận được email vào tối ngày 3/11, nội dung thông báo rằng ngày hôm sau sẽ có thông tin chính xác về việc ai là người bị sa thải và ai ở lại. Chúng tôi ngay lập tức nhận ra rằng Twitter mà mình yêu quý đã thực sự kết thúc.

Email được gửi đến vào lúc 11 giờ đêm, vì vậy đêm đó hầu như chẳng ai ngủ được. Chúng tôi thấp thỏm dậy kiểm tra email suốt đêm để xem liệu mình có bị sa thải hay vẫn tiếp tục ở lại làm việc.

Cuối cùng, tôi nhận được tin mình là người ở lại, nhưng rất nhiều đồng nghiệp của tôi đã bị sa thải. Tất cả chúng tôi nói chuyện trong một nhóm chat và cố gắng an ủi nhau.

Thời điểm tin tức về thỏa thuận đã hoàn thành cũng thật kỳ lạ, tình cờ đúng vào ngày mà các bộ phận của Twitter tổ chức các sự kiện nhân lễ hội Halloween. Sau đó, hầu hết các giám đốc cấp cao bị sa thải ngay lập tức.

Khoảng thời gian sau đó là một tuần thực sự khó khăn đối với tất cả mọi người. Tất cả các lãnh đạo cấp cao nhất bị sa thải hoặc từ chức. Họ đều là những người mà chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ.

Cựu CEO Parag Agrawal là một vị lãnh đạo ít nói nhưng làm việc vô cùng năng động trong lĩnh vực chuyên môn. Cựu giám đốc tài chính Ned Segal còn có sức lôi cuốn hơn. Ông ấy là trung tâm của niềm vui, là một nhà lãnh đạo tài ba.

Cựu Giám đốc Pháp chế và Chính sách Vijaya Gadde thì là một người luôn đấu tranh vì công ty. Bà là lý do khiến các nhân viên yêu thích làm việc ở Twitter. Việc bà Vijaya rời khỏi Twitter là một mất mát lớn, nhưng cũng là điều mà tất cả chúng tôi đều lường trước.

Trong tuần vừa rồi, văn phòng có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn. Một người đã nghỉ việc vì không còn muốn làm nhân viên Twitter. Nhưng cũng có những người đang cố gắng tận dụng cơ hội này.

Công ty không đưa ra danh sách cụ thể cho những nhân viên ở lại. Cách duy nhất để biết là tra cứu tên trong Slack. Nếu thấy thông tin bị vô hiệu hóa tức là người đó đã bị sa thải. Đôi khi hệ thống vẫn hiển thị người đó, nhưng họ đã bị cho nghỉ việc.

Không ai biết phải làm gì. Tất cả đều vội vã, vì việc sa thải hay từ chức đồng nghĩa với việc những người còn lại phải làm nhiều hơn để hoàn thành sản phẩm mới.

Sự thay đổi cứ liên tục diễn ra. Khi một người từ chức hoặc bị sa thải, mọi người sẽ phải phân công công việc của người đó cho một người khác. Rạng sáng ngày 9/11, Elon Musk đã gửi email đầu tiên đến toàn bộ nhân viên. Email ấy đã vẽ nên một bức tranh tương lai ảm đạm. Ông ấy viết rằng tất cả mọi nhân viên phải trở lại văn phòng ngay lập tức.

Làm việc từ xa vốn là một thành công lớn

Nhiều người đang làm việc từ xa toàn thời gian hoặc ít nhất là 2 ngày một tuần. Khi chính sách này mới được áp dụng, chúng tôi được thông báo rằng chính sách này sẽ được giữ mãi mãi. Tôi nghĩ điều không hay nhất đó chính là cách làm việc của ông Elon Musk. Tôi nghĩ rằng việc sa thải là điều bình thường. Chính sách trở lại văn phòng làm việc cũng dần phổ biến. Nhưng cách mà ông ấy thực hiện những điều này thật là tàn nhẫn.

Nó rất khó nghe. Ngay sau cuộc họp vào ngày 10/11, tất cả chúng tôi nghe tin rằng giám đốc cấp cao Yoel Roth đã từ chức. Ông ấy là người phụ trách về sự tín nhiệm và an toàn, một người cực kỳ quan trọng đối với công ty.

Giám đốc điều hành Robin Wheeler, người trước đây là trưởng bộ phận quảng cáo, cũng đã từ chức. Cả ông Robin và bà Yoel đều là những lãnh đạo cấp cao và chịu trách nhiệm đối mặt với công chúng. Ông Robin giúp xoa dịu các nhà quảng cáo và bà Yoel giúp trấn an dư luận.

Cả hai vị lãnh đạo đều là những người rất tốt và là những người giúp công ty đi lên. Tôi nghĩ rằng động thái từ chức của họ muốn nói lên rằng họ không còn tin tưởng vào công ty.

Mọi cung bậc cảm xúc

Tất cả chúng tôi thực sự rất yêu mến Twitter. Bất cứ ai từng làm việc ở công ty đều sẽ nói rằng công ty có những điểm thật đặc biệt. Mọi người đều tin rằng nền tảng này mang lại điều tốt đẹp cho thế giới.

Bây giờ, bất cứ ai thách thức ông Elon Musk thì hôm sau họ sẽ bị sa thải ngay. Xung quanh Elon Musk là những người mà ông ấy từng làm việc cùng. Chúng tôi đã quyết định sẽ ngừng cung cấp dấu tích xanh cho đến khi cuộc bầu cử giữa kỳ kết thúc.

Đối với các khách hàng quảng cáo và những người tin tưởng vào nền tảng, cách triển khai bán tích xanh cho bất kỳ ai bỏ tiền ra mua thật kinh khủng.

Trước khi ông Elon Musk tiếp quản Twitter, tích xanh là công cụ tuyệt vời để những người nổi tiếng và các doanh nghiệp được tôn trọng, tránh giả mạo. Twitter cũng là nơi để các nhà quảng cáo tạo ra bản sắc thương hiệu của họ.

Tất cả chúng tôi đều trải qua những thời khắc đáng buồn. Twitter mà chúng tôi có để thu hút ứng viên đã không còn. Công ty không còn là một môi trường làm việc thú vị.

Giờ tôi chỉ đến ngồi cho có vì đồng lương. Tôi cũng đang cố gắng tìm kiếm những khách hàng lớn. Nền văn hóa mà tôi yêu mến giờ đã lụi tàn và đây là một năm chật vật.

Theo BI

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm