Trong lúc bạn không biết tiền lương tiêu đi đâu mất, người ta đã tiết kiệm được tiền tỷ, mua liền mấy căn nhà

M416, Theo Trí Thức Trẻ 23:31 08/06/2020

Những người như Jeraldine Phneah hay Saki đều khiến dân tình ngưỡng mộ không thôi vì tài tiết kiệm đỉnh cao.

Nhiều người nghĩ rằng, giới trẻ ngày nay không biết cách tiết kiệm tiền vì họ luôn trong tình cảnh túng thiếu mỗi khi cuối tháng. Thực tế thì ngược lại, càng ngày người trẻ càng giỏi kiếm tiền, có chăng thói quen tiêu tiền chưa hợp lý mới là lý do khiến họ thường lâm vào cảnh "viêm màng túi" những ngày cuối cùng của tháng.

Đương nhiên, luôn có những ngoại lệ tồn tại. Những câu chuyện tiết kiệm tiền tỷ hay mua nhà theo cột mốc thời gian rồi nghỉ hưu sớm dưới đây chính là ví dụ điển hình.

Cô gái tiết kiệm nhất Nhật Bản ngày tiêu không quá 40k, 33 tuổi đã sở hữu 3 căn nhà trị giá chục tỷ

Đó chính là câu chuyện về Saki - một cô gái đến từ thành phố Tokorozawa, tỉnh Saitama, Nhật Bản. Truyền thông gọi cô là "cô gái tiết kiệm nhất Nhật Bản" bởi chỉ với khả năng dành dụm, lên kế hoạch chi tiêu cẩn thận, Saki đã đạt được thành tựu không phải ai cũng làm được ở tuổi của mình, đó là mua tới 3 căn hộ xa hoa tại đất nước nổi tiếng đắt đỏ như Nhật.

Không cần siêu xuất chúng hay kinh doanh giỏi, có những người vẫn tiết kiệm được tiền tỷ, mua liền mấy căn nhà - Ảnh 1.

Saki được mệnh danh là "cô gái tiết kiệm nhất Nhật Bản"

Ngay từ năm 18 tuổi, Saki đã xác định rõ mục tiêu của mình: "Tôi muốn mua nhà. Trước năm 34 tuổi, tôi sẽ mua được 3 căn nhà, sau đó về hưu". Nói là làm, cô nàng bắt đầu tập trung kiếm tiền và tiết kiệm. Sau khi tốt nghiệp, cô nàng làm việc tại một công ty bất động sản với tiền lương rơi vào khoảng 200.000 yên/tháng (khoảng 44 triệu VNĐ). Phần lớn trong số đó sẽ được Saki giữ lại, chỉ lấy ra một khoản rất nhỏ làm tiền sinh hoạt.

Các đồ đạc, dụng cụ trong nhà của Saki đều được cô nàng xin từ người khác, kể cả quần áo và giày dép. Ngần ấy năm trời, gần như Saki không có bộ đồ mới nào cho mình, cô chỉ mặc lại những thứ người khác bỏ đi, đồ dùng trong nhà cũng đi nhặt từ bên ngoài về xài lại. Cô nàng còn tự nhận, tôn chỉ sống của mình chính là: "Đồ không giảm giá thì nhất định không mua".

Đồ đạc, quần áo của Saki hầu như không được mua mới mà chỉ là đồ đi xin từ người khác

Không cần siêu xuất chúng hay kinh doanh giỏi, có những người vẫn tiết kiệm được tiền tỷ, mua liền mấy căn nhà - Ảnh 3.

Đồ ăn yêu thích của Saki là mì udon và bánh mì

Bên cạnh đó, thói quen ăn uống của Saki cũng gây shock. Tiền ăn mỗi ngày đều được cô khống chế cẩn thận, tuyệt đối không được vượt quá 200 yên (khoảng 43k VNĐ), bữa tối có khi chỉ là bát mì udon chay giá khoảng 6k VNĐ. Tủ lạnh của Saki luôn chất đầy những món như mì udon gói, bánh mì... Đỉnh cao chính là Saki còn không mua cả bát mà trực tiếp ăn trong nồi, vì như vậy vừa giảm được một khoản tiền mua sắm vừa tiết kiệm nước. Về phần đi lại, Saki chọn cách đi xe đạp để không còn nỗi lo chi phí giao thông.

Kết quả là cứ kiên trì như vậy, năm 27 tuổi Saki mua được căn nhà đầu tiên trị giá 10 triệu yên (khoảng 2,2 tỷ VNĐ), căn nhà thứ hai trị gái 18 triệu yên (khoảng 3,9 tỷ) tậu năm cô 29 tuổi. Với 2 căn nhà này, Saki chọn cách cho thuê để kiếm thêm tiền (khoảng 400.000 yên ~ 80 triệu VNĐ). Và năm ngoái, Saki đã đủ tiền để tậu thêm căn nhà thứ 3 trị giá khoảng 27 triệu yên (khoảng 5,9 tỷ VNĐ).

Không cần siêu xuất chúng hay kinh doanh giỏi, có những người vẫn tiết kiệm được tiền tỷ, mua liền mấy căn nhà - Ảnh 4.

Ở tuổi 33, Saki đã sở hữu 3 căn nhà trong tay

Cô gái 26 tuổi tiết kiệm 2 tỷ đồng sau 3,5 năm, bữa trưa chỉ ăn khoai lang với dứa

Trước Saki, người ta cũng từng xuýt xoa kinh ngạc trước câu chuyện không ăn hàng, không mua sắm để tiết kiệm được hơn 2 tỷ đồng năm 26 tuổi của cô gái tên Jeraldine Phneah đến từ Singapore.

Không cần siêu xuất chúng hay kinh doanh giỏi, có những người vẫn tiết kiệm được tiền tỷ, mua liền mấy căn nhà - Ảnh 5.

Dân tình cũng từng xôn xao về câu chuyện không ăn hàng, không mua sắm và tiết kiệm 2 tỷ đồng của một nữ blogger đến từ Singapore

Bí quyết của Jeraldine cũng gần tương tự như Saki, đó là quyết không bỏ tiền cho những thứ không thực sự cần thiết. Jeraldine Phneah tự đặt giới hạn cho mình là chỉ mua sắm đồ dùng cá nhân dưới 50USD. Cô nàng luôn duy trì lối sống tối giản, không dùng tivi và chỉ sử dụng điều hoà vài tháng một lần. Cô cũng không mua sắm những thứ như quần áo, phụ kiện hay bất cứ món hàng nào, thậm chí là vào dịp Tết.

Để ngăn bản thân không kiềm chế nổi trước một món hàng, cô nàng thậm chí còn cài đặt chế độ chặn quảng cáo trên máy tính. Cô cũng bỏ theo dõi những người bạn hoặc những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội thường hay đăng những bức ảnh đi ăn nhà hàng, uống cà phê, mua sắm thường xuyên.

Không cần siêu xuất chúng hay kinh doanh giỏi, có những người vẫn tiết kiệm được tiền tỷ, mua liền mấy căn nhà - Ảnh 6.

Để tránh bị cám dỗ bởi bạn bè, Jeraldine Phneah còn hủy theo dõi những người mà cô đánh giá là có lối sống xa hoa, thường xuyên khoe ảnh ăn uống sang chảnh, mua đồ hiệu đắt đỏ

Bên cạnh việc tiết kiệm, Jeraldine Phneah còn đầu tư một số tiền vào cổ phiếu. "Khoảng 70% số tiền được dùng để đầu tư", Jeraldine Phneah cho biết. Mỗi lần chia sẻ điều này, một số người bạn của tôi lại phản đối và cho rằng việc đó là chuyện dành cho đàn ông. Nhưng Jeraldine Phneah vẫn quyết định làm nó và thành công. Điều duy nhất cô hối hận là tại sao lại không thực hiện nó sớm hơn.

Cặp vợ chồng chia sẻ 3 bí quyết tiết kiệm đơn giản để nghỉ hưu sớm ở tuổi 36 và đi du lịch vòng quanh thế giới

Trên thực tế, chìa khoá của sự giàu có chính là tiết kiệm và tự động hoá tài chính. Một trong những lý do lớn khiến hầu hết mọi người không tiết kiệm đủ tiền xuất phát từ chính nguyên tắc sống. Cặp vợ chồng Steve - Courtney Adcock nghỉ hưu ở tuổi 36 và dành toàn bộ thời gian để đi du lịch có cho riêng mình một bộ quy tắc mà ai cũng có thể học hỏi để làm theo.

Không cần siêu xuất chúng hay kinh doanh giỏi, có những người vẫn tiết kiệm được tiền tỷ, mua liền mấy căn nhà - Ảnh 7.

Họ lập tài khoản hưu trí từ khi còn rất trẻ và không ngừng làm con số tăng lên, đó là lý do họ được nghỉ ngơi và không cần làm việc thêm nữa. Bí quyết của cặp vợ chồng này là:

1. Nếu công ty bạn có quỹ hưu trí (401k), hãy tận dụng nó

Các tài khoản hưu trí thường lấy từ thu nhập trước thuế, điều này có nghĩa là bạn có thể dùng tiền lương của mình trước khi bị đánh thuế thu nhập. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng đây là tài khoản tiết kiệm hưu trí. Vì thế bạn không thể rút nó cho đến khi về hưu. Nếu rút sớm, bạn có thể bị phạt tới 10%. Bất cứ khoản tiền nào mà bạn rút từ quỹ hưu trí trước thời hạn, bạn đều sẽ bị đánh thuế thu nhập tại thời điểm đó.

2. Lập một tài khoản tiết kiệm hưu trí cá nhân (IRA)

Con số lý tưởng để cho vào tài khoản hưu trí cá nhân là 10%. Nếu bạn không thể tiết kiệm được 10% thu nhập mỗi tháng, hãy bắt đầu từ những con số nhỏ hơn phù hợp với mức thu nhập của bạn, sau đó tăng dần lên. Thậm chí ngay cả khi bạn bắt đầu với 1% cũng không có vấn đề gì cả. Điều quan trọng là bạn phải tăng con số này ở những tháng tiếp theo.

Đây cũng chính là cách để bạn chi tiêu cho bản thân trước tiên. Trước khi bạn dùng tiền lương vào đóng tiền thuê nhà, mua sắm hay trả nợ, tiền đã được tự động cho vào tài khoản hưu trí của bạn trước tiên.

3. Lập tài khoản tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp

Ai cũng nên có một tài khoản tiết kiệm dùng trong các trường hợp khẩn cấp để tránh tình huống bất ngờ xảy ra, bạn không bị thâm hụt ngân sách tiền mặt và cũng không phải rút tài khoản tiết kiệm hưu trí trước thời hạn. Vậy nên tiết kiệm bao nhiêu thì đủ?

Câu trả lời ở đây là bạn nên tiết kiệm ít nhất 3 tháng chi phí sinh hoạt. Số tiền đó đủ để bạn vượt qua mọi tình huống khẩn cấp, kể cả mất việc làm. Tuy nhiên, bạn cũng đừng lo lắng khi chưa thể tiết kiệm đủ 3 tháng sinh hoạt. Nếu chỉ có 50$, bạn cũng nên bắt đầu ngay, hãy tích luỹ dần dần và đừng bao giờ để bản thân lâm vào tình thế khẩn cấp về tài chính.

Trong mọi trường hợp bạn cần phải nhớ rằng: Tiền tiết kiệm chỉ được dùng trong những "ngày mưa". Đừng chạm vào nó trừ khi bạn gặp phải vấn đề khủng hoảng lớn về tiền mặt. Hãy bắt tiền làm việc cho bạn và tận hưởng thành quả!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày