Trở lại mạnh mẽ, nhưng Red Velvet cần những điều kiện nào để có thể trở nên bứt phá ?

Thái An, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 12/07/2019

Dù đã gây được ấn tượng mạnh với Zimzalabim, nhưng vị thế của Red Velvet tại Hàn vẫn chưa thực sự vững chắc. Để có thể cạnh tranh được với những đối thủ mạnh mẽ khác còn phụ thuộc vào những yếu tố mang tính chủ quan cũng như khách quan.

Sự hụt chân từ Black Pink, Twice

Sau thời gian đầu năm 2019 đầy mạnh mẽ, với Black Pink là những bước đầu Mỹ tiến thành công khi nhận được sự chú ý từ truyền thông, trở thành quân "át chủ bài" của YG thì Twice cũng đã chứng minh rằng 9 cô gái này có thể sẵn sàng với mọi concept với "Fancy" thì vào lúc này, 2 nhóm nhạc này đều đang có sự nghỉ ngơi, không tham gia vào quá nhiều hoạt động. Với điểm xuất phát khá cân bằng, cùng với tiềm lực không hề thua kém, đây là cơ hội để Red Velvet có thể bứt lên, trở lại ngang hàng với 2 đối thủ "sừng sỏ" sau thời gian bị đuối thế.

Trở lại mạnh mẽ, nhưng Red Velvet cần những điều kiện nào để có thể trở nên bứt phá ? - Ảnh 1.

Black Pink đang có những thành công nhất định tại Mỹ

Với lịch trình của cả YG và JYP, chắc hẳn cả Black Pink và Twice sẽ dành sức cho cuộc chiến vào cuối năm, thời điểm sẽ phần nào quyết định các giải thưởng của năm, ngoài ra khả năng cũng không cho phép những cô gái này có thể comeback nhiều lần trong một năm do quá bận rộn với các lịch trình tại Mỹ, Nhật Bản. So với 2 đối thủ trên, Hàn Quốc mới là thị trường mà cả Red Velvet và SM đang muốn tập trung hướng tới, thế nên nếu có thể tận dụng sự thiếu vắng của Black Pink và Twice để tỏa sáng thì rõ ràng đó là một đường đi hoàn toàn phù hợp với 5 cô gái vào lúc này.

SM thực sự tập trung đầu tư cho nhóm

Nửa đầu năm 2019 là khoảng thời gian SM tập trung cho những dự án solo, từ Heechul (Super Junior), Chen, Xiumin (EXO) cho đến Yunho (DBSK), Minho (Shinee) đều có cho bản thân những ca khúc riêng của họ. Ngay cả quân bài "chủ lực" EXO cũng chưa hề có động tĩnh gì khiến cho nhiều người hâm mộ lo ngại về việc SM sẽ đánh mất đi sức mạnh vốn có so với những đối thủ khác.

MV "Beautiful Goodbye" – Chen (EXO)

Sau SNSD, SM chưa cho thấy họ có một girlgroup nữa đủ khả năng để đứng trong hàng ngũ những nhóm nhạc hàng đầu. Sự kỳ vọng dành cho Red Velvet là có nhưng cả 5 cô gái đều chưa bao giờ thực sự nhận được sự tin tưởng từ công ty chủ quản. Trong giai đoạn Red Velvet mới debut thì EXO lại đang ở thời kỳ đỉnh cao với hàng loạt kỷ lục và giải thưởng lớn, sau đó dự án NCT mở ra khiến SM không thể "toàn tâm toàn ý" dành sự quan tâm cho Red Velvet.

Trở lại mạnh mẽ, nhưng Red Velvet cần những điều kiện nào để có thể trở nên bứt phá ? - Ảnh 3.

NCT là dự án mang tính lâu dài của SM

Nhìn vào những trường hợp của WINNER, iKON hay B.A.P, có thể thấy sự tập trung từ công ty ảnh hưởng ra sao đến thành công của nhóm. Tài năng, nhân cách, visual chỉ là những điều kiện cần, chiến lược quảng bá mới là sự khác biệt giữa những nhóm nhạc hàng đầu và các đối thủ khác.

Một bản hit thực sự nổi bật

"Red Flavor" có lẽ là bản hit xuất sắc nhất trong sự nghiệp của 5 cô gái. Ca khúc đã đứng đầu bảy bảng xếp hạng âm nhạc trên Melon, Genie, Naver Music, Bugs, Olleh Music, Soribada và Monkey3 chỉ sau hơn 2 giờ phát hành. Chưa dừng lại ở đó, mini album "The Red Summer" của "gà chiến" nhà SM còn đứng đầu iTunes 8 nước Singapore, Thái Lan, Hong Kong, Vietnam, Malaysia, Indonesia, Brunei, Belize; đứng đầu iTunes Kpop Chart tại 8 quốc gia khác trong đó có Mỹ, Australia, New Zealand, Mexico, Argentina và Chile. Thành tích Album cũng rất đáng kể khi vượt 40 ngàn bản. "Red Flavor" cũng đã giật liên tiếp 5 cúp trên các show âm nhạc. 

MV "Red Flavor" – Red Velvet

Những ca khúc sau đó của Red Velvet như "Bad Boy, Really Bad Boy, Power Up" dù đạt được những thành tích nhạc số ấn tượng nhưng không thể có được sự bùng nổ như "Red Flavor". Một phần đến từ việc khán giả quá xa lạ với concept sexy, ma mị từ nhóm cũng như chất nhạc chưa thực sự "viral", thiếu đi những "killing part" để gây ấn tượng. Rõ ràng, nhóm cần nhìn vào sự thành công trước đó để có thể định hình lại phong cách, gần gũi với công chúng, có sức ảnh hưởng lớn và dễ gây nghiện.

Tạm kết

Cho đến bây giờ, vẫn chưa thể khẳng định rằng cuộc chiến girlgroup gen 3 đã khép lại với Red Velvet, thế nhưng với sự "hụt hơi" trong một thời gian dài trước đó, cả 5 cô gái và SM cần có những cố gắng hơn nhiều lần để có thể dần rút ngắn khoảng cách với Black Pink và Twice.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm