Triệu hồi "team thích mắm tôm" đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này

Gà, Theo Helino 11:21 24/08/2019

Mắm tôm - thứ nước chấm khiến cho bao người phải thay đổi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau chẳng ngờ lại có hẳn một list danh sách dài các món nhất định phải có nó.

Có thể bạn không phải là một người "nghiện" mắm tôm nhưng ở Hà Nội và rất nhiều nơi khác lại có hẳn cả một lực lượng hùng hậu những người say đắm thứ nước chấm màu nâu tím dậy mùi hương nồng đượm này. Mắm tôm trông vậy thôi chứ có nhiều fan hâm mộ lắm, chẳng những thế mà có một số món ăn lúc nào cũng phải đi chung với mắm tôm và nếu thiếu nó thì chẳng còn gì hấp dẫn nữa.

Hãy cùng điểm danh thử những món ăn có mắm tôm ở Hà Nội để hiểu thêm vì sao thứ nước chấm này lại được yêu thích đến vậy bạn nhé!

Bún đậu

Triệu hồi team thích mắm tôm đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này - Ảnh 1.

@littlequanzz

Đặc trưng về các món ăn có mắm tôm thì món cần điểm danh đầu tiên phải nhắc đến là bún đậu.

Có 3 kiểu người ăn bún đậu là người chấm mắm tôm, người chấm nước mắm và người chấm gia vị. Nhưng hương vị chuẩn nhất của bún đậu nhất định phải là chấm cùng mắm tôm.

Chỉ cần mấy miếng bún lá cùng chút đậu rán nóng hổi chấm thật đẫm vào bát mắm tôm pha ớt quất là cảm thấy bừng tỉnh cả con người. Món này cũng cần ăn với rau tía tô, kinh giới, dưa chuột... để hương vị thêm đưa đẩy.

Về sau thì người ta còn bổ sung thêm cả thịt chân giò luộc, dồi rán, chả cốm vào ăn cùng bún đậu. Tất nhiên, dù bún đậu có thêm nguyên liệu gì cũng luôn phải chấm cùng mắm tôm mới là chuẩn vị nhất.

Một vài địa chỉ ăn bún đậu ngon nổi tiếng ở Hà Nội phải kể đến như 235B Thụy Khuê, 29 Hàng Khay, 55 Phất Lộc...

Bún ốc

Triệu hồi team thích mắm tôm đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này - Ảnh 3.

@numb2192

Kế đến là món bún dân dã, bình dị nhưng lại chan chứa nhiều hương vị của người Việt Nam.

Bún ốc ngon là phải thơm mùi giấm bỗng từ cái nước dùng chua chua nhẹ nhàng hòa lẫn trong vị mặn bởi mùi hương thơm nồng của mắm tôm đan xen. Lấp ló trong bát bún ốc là vài miếng cà chua bổ cau gọn gàng cùng một nhúm hành xanh tô điểm thêm màu sắc cho bát bún.

Thời gian về sau thì người ta lại thêm thắt cho bát bún ốc cả chút thịt bò rồi sườn sụn hay giò tai để nâng cấp món bún dân dã thêm phần đậm đà, mới lạ hơn.

Tuy nhiên, dù cho thêm bất kỳ nguyên liệu gì vào bát bún ốc thì người ta cũng vẫn sẽ ưu tiên rưới vào chút mắm tôm để giữ vững cái đặc trưng của món ăn này.

Ở Hà Nội thì bạn nên ghé thử một vài địa chỉ bán bún ốc ngon như 18 ngõ 433 Bạch Mai, 43 Nguyễn Siêu, 16 Đặng Dung...

Bún riêu

Triệu hồi team thích mắm tôm đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này - Ảnh 5.

@kym546

Bún riêu đặc trưng của người miền Bắc là loại bún chỉ gồm nước nấu chua cùng chút gạch cua và thêm mấy mẩu đậu rán con con. 

Vốn dĩ món bún này chẳng có hương vị gì quá nổi bật nhưng nếu cho thêm một chút mắm tôm vào sẽ thấy cả mùi lẫn vị của bát bún đổi khác đi hoàn toàn. Món này cứ ăn kèm thêm chút rau sống đưa đẩy vị giác là vừa đủ no bụng cho một buổi sáng.

Ở thời điểm hiện tại thì bún riêu đã được kết hợp với nhiều thứ như giò tai, thịt bò lõi và cả... ốc vào ăn chung. Thế nên mới thấy nhiều nơi bán bún riêu lại nghe có khách gọi: "Cho cháu một bát bún riêu cua ốc bò giò tai". Nghĩa là một bát "siêu đầy đủ" của bún riêu thời bây giờ đó.

Đừng quên ghi lại một vài địa chỉ bán bún riêu ngon ở Hà Nội như 11 Hàng Bạc, 2F Quang Trung, 14 Hàng Lược...

Bún thang

Triệu hồi team thích mắm tôm đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này - Ảnh 7.

@my_le_1196

Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao bún thang lại cũng phải có thêm chút mắm tôm vào mới là đúng vị?

Là bởi món này vốn dĩ phải có mùi thơm hơi hăng hăng của cà cuống nhưng bây giờ thì kiếm đâu ra cà cuống loại xịn để mà ăn chung với bún thang nữa. Vậy mới có sự "cứu nguy" của mắm tôm để giúp bát bún dậy mùi đúng vị lại chẳng tốn tiền mua thêm cà cuống.

Tuy nhiên, làm bún thang tưởng dễ nhưng lại không hề dễ như bạn tưởng. Điều quan trọng của một bát bún thang là nước dùng phải trong veo, ninh kỹ từ xương gà. Ngoài ra, món này cũng cần có đầy đủ nguyên liệu như trứng gà rán mỏng, giò lụa thái sợi rồi xếp gọn gàng trong bát bún. Kế đó là thịt gà xé miếng, thêm chút rau răm, mùi tàu và không thể quên sự xuất hiện của mắm tôm.

Bạn cứ thử ăn một bát bún thang không thêm mắm tôm và một bát bún thang có chút mắm tôm xem, độ ngon và sự hấp dẫn khác nhau hoàn toàn đó nhé!

@rattsbyhai, @po_tabi

Bạn nhớ ghé qua một vài địa chỉ ăn bún thang ngon ở Hà Nội như 48 Cầu Gỗ, 5 Hàng Trống, 11 Hạ Hồi...

Sứa đỏ

Triệu hồi team thích mắm tôm đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này - Ảnh 9.

Vốn dĩ sứa đỏ là một món ăn nổi tiếng của đất Hải Phòng nhưng khi có mặt tại Hà Nội thì người ta đã ví sứa đỏ như một món ăn chơi cầu kỳ của người Hà Thành.

Thế nhưng, ăn sứa đỏ cũng phải làm đúng cách thì mới ra được vị. Đầu tiên là chọn lá tía tô loại to nhất để làm lá gói, tiếp đó xếp rau kinh giới, sứa, đậu phụ, dừa lên rồi cuốn lại và chấm đẫm vào bát mắm tôm sủi bọt.

Cũng bởi sứa đỏ không có vị nên những nguyên liệu đi kèm mới là thứ đem đến cái hồn đặc trưng cho món ăn vặt này.

Điểm đặc biệt nhất giúp hoàn thiện món ăn này chính là bát mắm tôm. Ban đầu chỉ là một bát mắm tôm nguyên chất nhưng bạn phải vắt chanh đánh sủi bọt lên rồi thả vài lát ớt đỏ vào mới ra được hương vị tuyệt vời của mắm tôm khi ăn cùng sứa đỏ.

Ở Hà Nội chỉ có vài nơi bán sứa đỏ chấm mắm tôm ngon là 70 Hàng Chiếu, khu quanh chợ Đồng Xuân hoặc khu đầu ngõ Thanh Hà...

Chả cá

Triệu hồi team thích mắm tôm đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này - Ảnh 11.

@doublet29

Ngày xưa thì nổi nhất là chả cá Lã Vọng bởi đây là nơi đầu tiên mang món ăn này tới Hà Nội. Thế rồi về sau mới thấy nhiều nơi bán cái món này hơn.

Từ những miếng cá lăng được cắt thành một khối vuông, to và dày rồi tẩm ướp qua riềng mẻ với một chút gia vị khác. Món này khi ăn sẽ được đi kèm cùng một chảo mỡ bốc khói nghi ngút, hành hoa cắt khúc, lạc, bún và một bát mắm tôm dậy mùi.

Khi ăn chả cá thì người ta sẽ gắp cá vào chảo mỡ đang nóng dần, đảo đũa nhanh qua cùng thì là, hành. Đến lúc cá chín vàng đượm, thơm rõ mùi riềng mẻ là lúc bạn nên gắp miếng cá chấm ngay vào bát mắm tôm để bắt đầu thưởng thức món ăn.

Ăn rồi mới thêm hiểu vì sao mùi hăng ấm của riềng mẻ hòa quyện với chút dư vị nồng đượm của mắm tôm lại tạo ra tổng thể vừa miệng đến lạ kỳ. Tất nhiên thì cũng đừng quên chấm thêm chút bún rối với bốc liền một nhúm lạc rang bùi giòn ăn chung.

Triệu hồi team thích mắm tôm đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này - Ảnh 12.

Còn đây là một vài địa chỉ ăn chả cá ngon ở Hà Nội là 171 Thái Hà, 14 Chả Cá, 48 Nguyễn Thị Định...

"Đồ nội tạng" rán

Triệu hồi team thích mắm tôm đến mà càn quét hết ngay list món vừa thơm vừa ngon này đi này - Ảnh 13.

@normaltus

Trời vào mùa đông thì mấy món như lòng rán, dồi rán, dạ dày rán... là món ăn vặt tuyệt vời của tiết trời se lạnh này đó.

Một đĩa thập cẩm các loại nội tạng sẽ được rán hoặc luộc hay xào lên bao gồm đủ thứ trên đĩa như dồi, lòng, tràng, dạ dày, khấu đuôi... mà khiến ai chỉ nhìn thôi cũng phải thấy thèm.

Khi ăn thì bạn sẽ chấm từng miếng thật đẫm vào bát mắm tôm cùng chút lá húng ăn kèm nhưng nhớ thổi qua một chút cho bớt nóng đã kẻo bỏng miệng nhé.

Thế rồi mới từ từ nhai và cảm nhận hương vị giòn giòn, ngầy ngậy pha lẫn cái mùi hương nồng đặc trưng của mắm tôm hòa quyện để rồi thêm hiểu vì sao món ăn tưởng là của dân "nhậu" nhưng lại được giới trẻ yêu thích đến vậy!

Một vài địa chỉ ăn lòng rán ngon ở Hà Nội, nhất là vào trời tối như 23 Nguyễn Siêu, 16C Hàng Gà, 10 Nguyễn Siêu...

Qua bài viết này mới thêm hiểu vì sao mắm tôm lại được yêu thích và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến vậy. Cứ thử đảo qua một list các món ăn đi chung với mắm tôm ở trên xem là bạn đã có câu trả lời cho riêng mình rồi.

Giờ thì chọn lấy một món và rủ ngay lũ bạn đi ăn thôi nào!