Triệu chứng ung thư này có thể được phát hiện đầu tiên vào buổi sáng

Mỹ Diệu, Theo Trí thức trẻ 12:05 12/06/2024

Có hơn 200 loại ung thư và do đó, rất khó để xác định các triệu chứng nhất quán có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Tuy nhiên, một triệu chứng chung nhất bạn có thể thấy vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Anh, tất cả các bệnh ung thư đều khác nhau và tất cả các triệu chứng cũng khác nhau.

Tuy nhiên, có một triệu chứng nhất quán ở một số bệnh ung thư và có thể rất dễ dàng được phát hiện vào buổi sáng: đổ mồ hôi ban đêm. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), đổ mồ hôi ban đêm không chỉ là đổ mồ hôi suốt đêm mà còn liên quan đến việc đổ mồ hôi nhiều đến mức tóc, cơ thể và ga trải giường của bạn ướt đẫm khi thức dậy.

Triệu chứng ung thư này có thể được phát hiện đầu tiên vào buổi sáng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Pinterest

Ung thư gây đổ mồ hôi đêm 

Tất nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đổ mồ hôi ban đêm có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh tật và cũng có thể là tác dụng phụ đáng tiếc của thuốc. Tuy nhiên, đổ mồ hôi đêm là triệu chứng của một số bệnh ung thư, đặc biệt khi kết hợp với sốt và sụt cân không rõ nguyên nhân.

Những bệnh ung thư này là:

- Ung thư hạch (không Hodgkins và Hodgkins).

- Bệnh bạch cầu.

- Khối u carcinoid.

- Khối u hệ thống tuyến thượng thận.

- Ung thư gan.

Nếu bạn đang bị đổ mồ hôi ban đêm, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ, ngay cả khi bạn không có triệu chứng liên quan nào khác. Bác sĩ có thể loại trừ bất kỳ bệnh tiềm ẩn nào cũng như cung cấp thuốc để giúp bạn kiểm soát tình trạng đổ mồ hôi ban đêm.

Cách kiểm soát mồ hôi ban đêm

Điều quan trọng nhất là nói chuyện với bác sĩ nhưng cho đến khi tình trạng đổ mồ hôi ban đêm của bạn được điều trị, việc biết cách tự giúp mình có thể cải thiện giấc ngủ của bạn trong thời gian chờ đợi. Tổ chức Giấc ngủ khuyến nghị các bước sau để giải quyết tình trạng đổ mồ hôi ban đêm:

- Ngủ trong phòng ngủ mát mẻ hơn. Mặc dù mồ hôi ban đêm thường không phải do phòng ngủ nóng gây ra, nhưng việc giữ phòng mát hơn có thể giúp ngăn ngừa các tác nhân gây ra và nhiệt tích tụ quanh cơ thể bạn qua đêm. 

- Đầu tư vào một tấm nệm làm mát để giúp cơ thể bạn bắt đầu hạ nhiệt qua đêm. Sử dụng ga trải giường nhẹ, thoáng khí để ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm. Ngoài ra, bạn nên đầu tư vào một chiếc chăn bông nhẹ hơn nếu chiếc chăn hiện tại của bạn dày và nặng. 

- Mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí khi đi ngủ. Quần áo chật sẽ giữ độ ẩm và tạo điều kiện tích tụ.

Nguồn: Huffpost

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày