Trẻ bị "tước đoạt" quyền tự do khi nɡười lớn quá ưa sạch sẽ: Cha mẹ sợ bẩn, con kém thông minh

San San, Theo Phụ nữ Việt Nam 06:18 22/08/2022

Đôi khi, quá bảo vệ con lại khiến cho trẻ phải chịu nhiều thiệt thòi.

Làm cha mẹ, ai cũng mong con sẽ có một cuộc sống an toàn, hạnh phúc, tránh được mọi hiểm nguy. Đặc biệt là với những gia đình thích sự sạch sẽ thì họ rất ngại khi con bị bẩn bởi các tác nhân bên ngoài. Dẫu rằng trẻ sẽ học được tính giữ gìn vệ sinh trong mọi hoàn cảnh, tuy nhiên đôi khi sự sạch sẽ quá mức lại tước đi ở trẻ một số kỹ năng cần thiết.

Một số ví dụ về trường hợp bố mẹ quá ưa sạch sẽ làm con mất đi cơ hội sáng tạo:

- Bố mẹ sợ bẩn nhà nên sẽ xúc cơm => Không cho con tự tập ăn.

- Bố mẹ sợ con bẩn quần áo => Hạn chế cho bé ra ngoài trời tiếp xúc thiên nhiên.

- Bố mẹ sợ con cẩu thả làm bẩn nhà => Không cho con tự rót nước, lấy đồ ăn.

- Bố mẹ sợ con ốm => Cấm trẻ nghịch vũng nước cùng bạn bè…

Thế nên, trong một số trường hợp, bố mẹ có thể để con được thoải mái với các hoạt động, dù là có nguy cơ bị bẩn cao nhưng sẽ giúp trẻ học được rất nhiều điều hay ho. Lúc này, việc của bố mẹ là vệ sinh kỹ cho con sau đó và luôn bảo vệ an toàn cho bé. Dưới đây là 4 điều mà bé có khả năng mất đi nếu có bố mẹ quá ưa sự sạch sẽ.

1. Trẻ mất đi quyền tự do sáng tạo

Vẽ vào vở, trên giấy… là chuyện dĩ nhiên rồi, thế nhưng nếu một ngày con phát hiện ra việc vẽ trên tấm kính ẩm, trên gương, trên nền gạch… lại có gì đó rất thú vị thì sao. Đôi khi, những thiên tài sáng tác ra một kiệt tác nào đó lại giống như vậy. Nếu 1 ngày thấy con đang thổi hơi vào tấm kính rồi vẽ lên đó thì bố mẹ cũng đừng nên ngăn cấm, trẻ đang học được thêm một điều mới mà con chưa từng biết đến trước đó.

Trẻ bị tước đoạt quyền tự do khi nɡười lớn quá ưa sạch sẽ: Cha mẹ sợ bẩn, con kém thông minh - Ảnh 1.

Trẻ sáng tạo là điều rất tốt (Ảnh minh họa)

Hoặc nếu con là một đứa trẻ thích vẽ nhưng khắp phòng đều là những đồ đạc đắt tiền, bố mẹ nên tạo một nơi riêng dành cho con mà ở đó, bé được thoả sức đam mê, sáng tạo mà không sợ làm bẩn đồ đạc. Chỉ có như vậy, con mới có thể phát huy hết tiềm năng của bản thân.

Nếu có bố mẹ quá sạch sẽ, không cho phép con được làm bẩn quần áo, làm hỏng đồ đạc hay không vẽ, viết lên bất kì đâu thì sẽ làm mai một óc sáng tạo lẫn tư duy của trẻ. Tốt hơn hết, hãy để con làm những điều mình thích, việc của bố mẹ là tìm 1 địa điểm thích hợp cho chuyện đó diễn ra mà thôi.

2. Trẻ mất đi quyền khám phá thế giới

Thế giới này có muôn vàn điều hay, nếu muốn học hỏi, con phải tự mình khám phá. Sẽ ra sao nếu bố mẹ không cho phép con được làm bẩn quần áo, không được cầm vào cành cây, lá cọ, không được ra ngoài thiên nhiên quan sát sự vật vì sợ con ốm, ho… Trên thực tế, trẻ ra ngoài nhiều lại giúp con tăng sức đề kháng, một đứa trẻ được bao bọc trong nhà rất dễ ốm khi thời tiết thay đổi vì không có hệ miễn dịch tốt. Dĩ nhiên, khi ra ngoài, bố mẹ cần mặc đầy đủ, phù hợp cho con.

Trẻ bị tước đoạt quyền tự do khi nɡười lớn quá ưa sạch sẽ: Cha mẹ sợ bẩn, con kém thông minh - Ảnh 2.

Hãy để trẻ được khám phá thiên nhiên (Ảnh minh họa)

Được tiếp xúc với không khí trong lành, cây cối hoa lá… sẽ là cơ hội để bé khám phá sự đẹp đẽ, tuyệt diệu của thế giới này. Đôi khi, cha mẹ quá sạch sẽ lại không hẳn là tốt, nó làm con bị mất đi hệ miễn dịch bản thân nên có, cũng như kỹ năng sống cần thiết cho sau này.

3. Trẻ mất đi sự độc lập, dẫn đến ỷ lại, phụ thuộc vào bố mẹ

Để trẻ tự lập là một trong số những kỹ năng quan trọng bố mẹ cần dạy con ngay từ khi còn nhỏ. Thay vì cứ kè kè ở bên, bảo rằng cái này không được, cái kia không tốt, bố mẹ có thể để con tự khám phá và tìm ra điều đúng, sai cho bản thân mình.

Trẻ bị tước đoạt quyền tự do khi nɡười lớn quá ưa sạch sẽ: Cha mẹ sợ bẩn, con kém thông minh - Ảnh 3.

Nên để trẻ tự lập từ sớm (Ảnh minh họa)

Nếu cứ bao bọc, làm hết cho trẻ, con sẽ mất đi tính độc lập, thậm chí dựa dẫm, ỷ lại vào bố mẹ. Nhiều lần thành quen, trẻ sẽ không còn muốn tự làm vì đã luôn có bố mẹ giúp đỡ rồi. Thế nên, với những bậc phụ huynh quá ưa sạch sẽ sẽ hạn chế sự độc lập của con, bé không được tự bốc ăn, tự rót nước, tự tô vẽ… và làm nhiều điều khác.

4. Trẻ mất đi sự chủ động của bản thân, trở nên rụt rè, tự ti

Nếu được bố mẹ tạo điều kiện, con sẽ thoải mái tự do khám phá mà không sợ bẩn, sợ ướt, sợ bị quát mắng… Dĩ nhiên, bố mẹ vẫn cần bảo vệ và đưa ra lời khuyên đúng cho mọi trường hợp, thế nhưng hãy cho con được sống vui vẻ, thoải mái mà không quá khắt khe.

Trẻ bị tước đoạt quyền tự do khi nɡười lớn quá ưa sạch sẽ: Cha mẹ sợ bẩn, con kém thông minh - Ảnh 4.

Hãy để con được tự do nhưng vẫn trong khuôn khổ (Ảnh minh họa)

Nếu 1 ngày con tự gấp quần áo, dù hơi lung tung, lộn xộn thì bố mẹ cũng đừng quá giận. Nếu con đi học về với bộ dạng ướt nhẹp vì nghịch mưa, bố mẹ cũng hãy khẩn trương lau người cho con thay vì quát mắng. Nếu con mải sáng tạo, vẽ vời mà vô tình làm bẩn giường, đồ đạc thì bố mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc nhở và chuẩn bị cho con một không gian phù hợp hơn. Nếu con tự rót nước và đánh đổ thì cũng đừng nặng lời với trẻ…

Sự chủ động, tự lập trong cuộc sống rất quan trọng. Nếu không được phát huy thì trẻ rất dễ rơi vào tình trạng thụ động, sợ sai, sợ bẩn, sợ bị bố mẹ quát mắng. Bố mẹ hãy tạo điều kiện để con có cơ hội thoả sức sáng tạo nhé.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày