Phát hiện BỨC THƯ LẠ trong túi quần con trai, người cha có cách xử lý đáng được đưa vào sách giáo khoa

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:36 21/08/2022

Cha mẹ sử dụng sự cứng nhắc và thờ ơ để giáo dục con cái, không chỉ vô ích mà còn dễ dàng gây ra sự kháng cự và nổi loạn của trẻ.

Vài ngày trước, một phụ huynh ở Trung Quốc phàn nàn về con mình: Không biết từ khi nào hai mẹ con đã rơi vào tình cảnh "không có gì để nói". Một người hỏi những gì cô thường nói chuyện với con mình. Người mẹ bất đắc dĩ phản biện: "Chỉ cần nói về việc học tập, ngoài học tập chẳng lẽ còn có cái gì để nói chuyện? Dù sao đứa trẻ cũng đang ở tuổi đi học, tán gẫu những thứ khác không phải đều là nhảm nhí sao?".

Nhà tâm lý học Wu Zhihong đã từng nói: "Điều mà cha mẹ Trung Quốc thiếu nhất là khả năng nói những điều "vô nghĩa" với con cái của họ". Trong cuộc sống hàng ngày, hầu hết các bậc cha mẹ khi giao tiếp với con, ngoại trừ hỏi về học hành, đa phần là rao giảng, mục đích của cuộc trò chuyện luôn luôn rất rõ ràng.

Phát hiện BỨC THƯ LẠ trong túi quần con trai, người cha có cách xử lý đáng được đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 1.

Trong thực tế, những lợi ích của việc nói chuyện vô nghĩa lớn hơn nhiều so với chúng ta nghĩ.

Không có đứa trẻ nào không muốn trò chuyện với cha mẹ, chỉ có những đứa trẻ bị cha mẹ chặn lại ngay từ đầu bằng một "bức tường" vô tâm mà thôi. Những cuộc trò chuyện "vô nghĩa" mới là nguồn gốc của hạnh phúc của trẻ, càng là chất kết dính tốt nhất trong quan hệ cha mẹ, con cái.

Phát hiện BỨC THƯ LẠ trong túi quần con trai, người cha có cách xử lý đáng được đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 2.

Càng nói "nhảm" với đứa trẻ, quan hệ cha mẹ - con cái càng gần gũi

Trên mạng xã hội từng tranh cãi quanh một câu hỏi: Cuộc trò chuyện trong cuộc sống có cần thiết không? Một người dùng ẩn danh đã trả lời: Khi còn học trung học cơ sở, mẹ làm sủi cảo, nhờ anh giúp đỡ, sau đó họ vừa bận rộn làm đồ ăn vừa trò chuyện. Trong khi trò chuyện, anh biết rất nhiều về cha mẹ của mình trước đây. Trong những cuộc trò chuyện này, anh cũng dần dần có thể hiểu được vì sao tính tình của cha lại nóng nảy như vậy, cũng hiểu được dụng tâm của cha mẹ đối với mình.

Trò chuyện cũng là một loại giáo dục, và thậm chí là một cách giáo dục dễ dàng.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà tâm lý học Hạ Lĩnh Phong (Trung Quốc) đã nói: "Khi cha mẹ và con cái nói chuyện vô nghĩa, trái tim của đứa trẻ rất cởi mở và thoải mái. Chúng có thể nói ra những cảm xúc bên trong của mình. Bằng cách này, cha mẹ sẽ biết những rắc rối hiện tại của đứa trẻ, và sau đó thông qua trò chuyện, gián tiếp hướng dẫn, gửi thông điệp tích cực đến con mình".

Tác giả Liu Zhaoxian, trong cuốn sách "Sáu năm với trẻ em đi học tiểu học" của mình đã kể câu chuyện:

Một người cha tình cờ phát hiện ra rằng trong quần của con trai mình, có rất nhiều "bức thư tình nhỏ" tình cảm. Ông đặt quần của con trở lại vị trí cũ, giả vờ không biết về nó. Sau đó, ông hẹn con trai mình chơi cầu lông, và tận dụng cơ hội bắt đầu trò chuyện với con trai mình.

Ông nói với con rằng mình từng thích một cô gái khi còn trẻ, nhưng bởi vì khi đó không có khả năng, bố đã đặt tình cảm bí mật này trong trái tim của mình. Cho đến khi vào một trường đại học tốt, có kế hoạch cho tương lai, có niềm tin sẽ mang đến cuộc sống tốt hơn cho cô gái, bố mới mạnh dạn tỏ tình, sau đó kết hôn và có con.

Ngày hôm sau, những bức thư tình của con trai không thấy xuất hiện nữa. Từ đầu đến cuối, về bí mật của đứa trẻ, người cha không đề cập đến 1 từ, nhưng dễ dàng hóa giải một cơn bão.

Sukhomlinski, nhà giáo dục người Nga, cho biết: "Bất kỳ hiện tượng giáo dục nào, trẻ em càng ít cảm nhận được ý định giáo dục, hiệu quả giáo dục của nó càng lớn". Cha mẹ sử dụng sự cứng nhắc và thờ ơ để giáo dục con cái, không chỉ vô ích mà còn dễ dàng gây ra sự kháng cự và nổi loạn của trẻ.

Chi bằng dùng phương thức tán gẫu, nhẹ nhàng chuyện trò, giáo dục có thể phát huy hiệu quả của nó.

Phát hiện BỨC THƯ LẠ trong túi quần con trai, người cha có cách xử lý đáng được đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 3.

Càng có nhiều cuộc trò chuyện gia đình, đứa trẻ càng thông minh

MIT có một nghiên cứu cho thấy: Cách cha mẹ giao tiếp với con cái của họ ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ.

Trong nghiên cứu, họ tóm tắt những điều sau đây:

1. Trẻ em càng nói chuyện với cha mẹ thường xuyên, các khu vực liên quan đến ngôn ngữ trong não của chúng càng hoạt động.

2. Điều quan trọng nhất đối với bộ não là giao tiếp và tương tác.

3. Lắng nghe, tôn trọng đối thoại với trẻ em vượt xa hiệu quả của các cơ sở giáo dục và lớp học ngoại khóa đắt tiền.

Remeo, một nhà khoa học nhận thức tại MIT cũng phát hiện ra thông qua hình ảnh não: Cha mẹ và con cái càng nói chuyện, các chùm tia trắng trong não càng hoạt động, việc truyền tải thông tin càng hiệu quả và suy nghĩ càng tích cực.

Phát hiện BỨC THƯ LẠ trong túi quần con trai, người cha có cách xử lý đáng được đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 4.

Những nghiên cứu này đã xác nhận rằng: Cha mẹ càng nói chuyện với con cái của họ, vốn từ vựng của trẻ sẽ phát triển nhanh hơn, trí thông minh của trẻ càng cao.

Trong một chương trình truyền hình thực tế Hàn Quốc, xuất hiện một cậu bé dù chỉ mới 3 tuổi rưỡi nhưng rất tài năng về ngôn ngữ. Kết quả các bài kiểm tra chuyên nghiệp, cả khả năng ngôn ngữ và mức độ hiểu biết đều đạt được điểm cao. Trong cuộc phỏng vấn, cha cậu bé nói: "Bí quyết của chúng tôi ở nhà chính là cùng con nói chuyện phiếm".

Tiến sĩ Saskid, tác giả của Ngôn ngữ của cha mẹ, cho biết: "Khả năng Toán học, khả năng lý luận không gian, sự kiên trì, kỷ luật tự giác, đạo đức và đồng cảm của trẻ có liên quan đến từ vựng mà trẻ nghe từ sớm". Những thứ dường như vô giá trị là "dinh dưỡng" cho phép bộ não của trẻ phát triển tốt hơn và là chất đốt cho sự phát triển của trẻ.

Đây là sức mạnh của trò chuyện, cũng là nhu cầu trong sự phát triển của trẻ em.

Phát hiện BỨC THƯ LẠ trong túi quần con trai, người cha có cách xử lý đáng được đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 5.

Trong thực tế, "nói chuyện vô nghĩa" với trẻ không phải là quá khó khăn

1. Không trò chuyện với mục đích tra khảo và dạy dỗ

Nhiều bậc cha mẹ trò chuyện với con cái, bắt đầu một hoặc hai câu là liền hỏi con về trường học. "Hôm nay đã học được gì ở trường?"; "Điểm số ở lớp ra sao?". Sau đó, bất cứ điều gì trẻ trả lời, cha mẹ sẽ hướng đến việc dặn con việc học.

Nếu cha mẹ thực sự muốn hiểu con cái, hướng dẫn con, trước tiên phải học cách trò chuyện mà không có mục đích. Nói một cách đơn giản, đó là nói theo lời của đứa trẻ, không phải theo ý muốn của mình.

2. Tìm hiểu cách trò chuyện truyền cảm hứng

Có một cách để trò chuyện, được gọi là "Hyvota". Đó là mở rộng và khám phá các câu hỏi bằng cách đặt câu hỏi, trả lời, đối thoại, thảo luận khi trò chuyện. Những cuộc trò chuyện dường như vô mục đích, trên thực tế, đang sử dụng "tại sao", "làm thế nào", các câu hỏi cởi mở để truyền cảm hứng cho trẻ thay vì đánh giá trực tiếp.

Ví dụ: Đứa trẻ nói rằng muốn nuôi một con vật cưng, tại thời điểm này cha mẹ có thể hỏi lại đứa trẻ: "Tại sao con muốn giữ một con vật này?"; "Con muốn có vật nuôi nào? Chi phí nuôi thú cưng được giải quyết ra sao?"; "Điều gì sẽ xảy ra với công việc chăm sóc thú cưng?".

Thông qua cách hỏi ngược liên tục này, trong quá trình trả lời, trẻ em cải thiện cả khả năng tư duy logic và khả năng biểu đạt ngôn ngữ.

3. Kiên nhẫn lắng nghe những lời "vô nghĩa" của con bạn

Một đứa trẻ sau giờ học luôn nói về "những gì con đã thấy và nghe thấy" ở trường ngày hôm đó. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng tất cả những điều ấy thật tẻ nhạt, nhưng miễn con nói chuyện, họ vẫn lắng nghe một cách cẩn thận. Từ học tập, giao tiếp xã hội, đến tâm trạng, vì thế gần như không có điều gì mà con không tâm sự với bố mẹ.

Phát hiện BỨC THƯ LẠ trong túi quần con trai, người cha có cách xử lý đáng được đưa vào sách giáo khoa - Ảnh 6.

Nhìn về ngoài, một cuộc đối thoại như vậy có thể là vô nghĩa. Trong thực tế, quá trình nói chuyện tự do thực sự phản ánh sự kết nối giữa trẻ em và cha mẹ. Và điều kiện tiên quyết mà một đứa trẻ sẵn sàng nói là cha mẹ phải có khả năng lắng nghe con cái của họ nói "vô nghĩa".

Khi cha mẹ có thói quen ngắt lời, đứa trẻ sẽ cảm thấy rằng lời nói của mình không được coi trọng, giao tiếp giữa cha mẹ và con cái sẽ xuất hiện những trở ngại. Quá trình trò chuyện không chỉ là quá trình hiểu biết của cha mẹ về con cái, mà còn là quá trình giáo dục trẻ.

Thay vì chờ đứa nhỏ lớn lên rồi lại đột nhiên thấm nhuần một đống đạo lý lớn, không bằng trong thời gian rảnh rỗi cùng đứa nhỏ "lải nhải", giáo dục từng chút một giúp con thấm nhuần trong những cuộc nói chuyện phiếm. Giao tiếp và giáo dục như vậy thực sự có giá trị.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm