Trẻ có chỉ số IQ cao xuất hiện 4 ĐẶC ĐIỂM này

ỨNG HÀ CHI, Theo Trí Thức Trẻ 17:11 21/08/2022

Nếu con bạn có một trong những đặc điểm sau thì xin chúc mừng, đây chính là dấu hiệu của một đứa trẻ có chỉ số IQ cao, thông minh, lanh lợi.

Chắc hẳn bậc phụ huynh nào cũng mong con mình là đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn. Những cô bé, cậu bé có trí thông minh sớm được phát hiện đã trở thành thần đồng khi còn nhỏ tuổi, khiến mọi người phải trầm trồ khen ngợi. Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp đáng tiếc khi cha mẹ không sớm nhận ra sự thông minh của trẻ và bỏ lỡ cơ hội giúp trẻ phát triển.

Giáo sư Du Kiều (Đại học Thanh Hoa – Trung Quốc) đã chỉ ra 4 đặc điểm dễ nhận biết ở một đứa trẻ thông minh cao. Ông cho rằng, trí thông minh bao gồm nhiều khả năng như: Quan sát, ghi nhớ, suy nghĩ, tập trung, sáng tạo,… Mỗi đứa trẻ lại bộc lộ dấu hiệu riêng nên cha mẹ cần tinh ý mới có thể phát hiện.

Trẻ có chỉ số IQ cao xuất hiện 4 ĐẶC ĐIỂM này - Ảnh 1.

Giáo sư Du Kiều hiện đang công tác tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

1. Không ngừng tư duy

Trong cuộc sống, không khó để có thể nhận biết những đứa trẻ thông minh. Trẻ có chỉ số IQ cao đều có chung một đặc điểm là không ngừng tư duy. Trẻ không chịu ngồi yên một chỗ, luôn suy nghĩ vấn đề và tạo ra những trải nghiệm cho riêng mình. Trong quá trình suy nghĩ, trí thông minh của trẻ sẽ được rèn luyện. Não bộ càng hoạt động nhiều thì trẻ càng trở nên lanh lợi, linh hoạt.

Để giúp con nâng cao chỉ số IQ, cha mẹ có thể mua những món đồ chơi thiên về tư duy, suy luận như: Xếp lego, xếp hình, ghép chữ,… Điều này không chỉ có tác dụng rèn luyện trí não mà còn nâng cao khả năng tập trung cho trẻ. Ngoài ra, khi trẻ thắc mắc một vấn đề nào đó, cha mẹ cũng đừng vội gạt đi mà hãy kích thích trẻ suy luận để có câu trả lời phù hợp.

2. Khả năng diễn đạt ngôn từ tốt và giàu cảm xúc

Kỹ năng ngôn ngữ thực sự đóng một vai trò lớn đối với trí thông minh ở trẻ em. Nếu trẻ có vốn từ vựng phong phú, cha mẹ nên khuyến khích trẻ đọc thêm sách và cùng trò chuyện với trẻ nhiều hơn mỗi ngày. Việc sử dụng ngôn ngữ sớm và thành thạo là đặc điểm điển hình ở những đứa trẻ thông minh, có khả năng lãnh đạo, diễn thuyết trước đám đông.

Trẻ có chỉ số IQ cao xuất hiện 4 ĐẶC ĐIỂM này - Ảnh 2.

Những đứa trẻ thông minh thường có khả năng diễn đạt ngôn từ tốt.

Ngoài ra, nếu cha mẹ thấy trẻ giàu tình yêu thương động vật và có xu hướng quan tâm đến những người xung quanh thì đây là biểu hiện của một đứa trẻ có bộ não thông minh. Những đứa trẻ này có khả năng chia sẻ, chơi chung với những đứa trẻ khác. Trẻ thể hiện lòng trắc ẩn, khả năng giải quyết xung đột, tiếp thu ý kiến và chịu thỏa hiệp là những dự báo cho sự thành công trong cuộc sống.

3. Trẻ thường thích ở một mình

Những đứa trẻ thần đồng thường có xu hướng thích ở một mình để dành thời gian khám phá bản thân, đồ chơi, sách vở hay giải các câu đố. Khi ở một mình, trẻ mới tập trung cao độ để khám phá mọi thứ. Ngoài ra, nếu trẻ thích chơi với những đứa trẻ lớn tuổi hơn thì đó chính là dấu hiệu thông minh hơn người.

Những đứa trẻ có năng khiếu có thể hơi hướng nội. Vì thế, cha mẹ không nên thúc ép trẻ làm điều gì mà trẻ không thực sự thích thú. Cha mẹ cũng đừng quá lo lắng, hoang mang khi thấy con ngại giao tiếp, thích ở một mình.

Trẻ có chỉ số IQ cao xuất hiện 4 ĐẶC ĐIỂM này - Ảnh 3.

Trẻ thích ở một mình là một trong những dấu hiệu báo trẻ có chỉ số IQ cao.

4. Trẻ bỏ ngoài tai những lời người lớn nói

Khi trẻ đang say mê với món đồ chơi hay hứng thú với điều nào đó, cha mẹ hoặc người lớn xung quanh nói thế nào trẻ cũng đáp lời. Lúc này, trẻ bỏ ngoài tai lời nói, thậm chí cáu gắt trước những câu hỏi. Điều này khiến cha mẹ cảm thấy bực bội, lo lắng, cho rằng trẻ ngang bướng, khó bảo.

Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Sở dĩ trẻ không đáp lời là vì đang trong trạng thái tập trung suy nghĩ, não bộ hoạt động hết công suất nên vô tình "chặn" những thứ không liên quan. Những đứa trẻ có thói quen tập trung cao độ khi tìm hiểu, làm việc thường tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

Nếu cha mẹ thấy con mình có biểu hiện này thì đừng vội trách mắng mà hãy cho con có không gian riêng. Cha mẹ không nên làm ảnh hưởng đến khả năng của trẻ bởi điều này gây bất lợi cho sự phát triển trí tuệ sau này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm