Tranh luận về bài phát biểu chấn động thế giới của Greta Thunberg: Đừng xem thường tiếng nói của người trẻ?

Nguyệt Hà - Mai Thuý, Theo Helino 09:59 27/09/2019

Mới đây, nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg đã có bài phát biểu đầu tiên tại Hội nghị Hành động Khí hậu ở Liên Hợp Quốc, New York.

Cả ngày hôm nay, người ta đang nói về câu chuyện của Greta Thunberg - cô bé 16 tuổi cùng chuyến hành trình băng Đại Tây Dương với quyết tâm đấu tranh cho hành tinh. "Tôi không muốn các vị tràn trề hy vọng. Tôi muốn các vị phải lo lắng. Tôi muốn các vị hiểu được nỗi sợ hãi tôi trải qua mỗi ngày. Tôi muốn các vị hành động. Tôi muốn các vị hành động như khi các vị đang ở trong một cuộc khủng hoảng. Tôi muốn các vị hành động như thể nhà của chính mọi người đang cháy, bởi vì sự thật là như vậy".

Greta Thunberg - cô bé đứng đầu trào lưu "bãi khoá vì khí hậu".

Bằng nỗ lực của mình, thông điệp mà Greta Thunberg truyền tải đã dần lan đến nhiều nước trong khu vực châu Âu. Bên cạnh đó, bài phát biểu còn gây chấn động toàn cầu: Họp quốc hội châu Âu tại Brussels, Phát biểu trước Quốc hội Anh, Hội nghị thượng đỉnh R20 thế giới tại Viên, Áo… Tất cả nhằm mục đích thúc đẩy các chính khách, lãnh đạo - những người giữ chức vụ cao trên thế giới đưa ra hành động ngay lập tức đối với các vấn đề môi trường khí hậu.

Tranh luận về bài phát biểu chấn động thế giới của Greta Thunberg: Đừng xem thường tiếng nói của người trẻ? - Ảnh 2.

Và như mọi khi, vấn đề nhạy cảm này dấy lên nhiều ý kiến khác nhau. Có người đồng tình, cũng có người phản đối. Ở một khía cạnh nào đó, câu chuyện của cô bé 16 tuổi gốc Thuỵ Điển cũng như màn truyền tải thông điệp hơi quyết liệt trên đã khiến dư luận phải nhìn nhận một cách nghiêm túc hơn về những gì trẻ em có thể đóng góp vào vấn đề lớn của quốc gia, thế giới.

Liệu có quá trễ để hành động vì môi trường khí hậu?

Hiện tại, khi tìm kiếm từ khoá "Greta Thunberg" trên Google, 275.000.000 kết quả sẽ hiện ra trong vòng 0,49 giây. Tên tuổi của cô bé 16 tuổi này không chỉ khiến dân tình tò mò mà còn được vinh danh như "người hùng môi trường trẻ tuổi" của năm. Trước đó, Greta Thunberg còn được tạp chí Time bầu chọn là một trong 25 thanh niên có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Nhưng sau bài phát biểu trước Liên Hiệp Quốc mới đây, mọi thứ sẽ còn thay đổi theo hướng mạnh mẽ hơn nữa.

"Ở tuổi này chúng ta lo con mình học không tốt, ra đường bị lừa gạt. Vậy mà trước một hội nghị toàn cầu, em ấy đã có một bài phát biểu như vậy. Quá tuyệt vời!" - một bình luận được để lại phía dưới câu chuyện về Greta Thunberg.

Một ý kiến khác từ bạn Nguyễn Vân Nhi sinh viên trường Đại học Ngoại Ngữ Tin Học cho hay: "Theo mình, học sinh thời nay học tập chung quy mục đích cũng vì một tương lai tốt đẹp hơn, hay to lớn hơn là góp phần thay đổi thế giới trở nên tươi đẹp, hạnh phúc hơn. Vậy liệu chúng ta chỉ biết ngồi trên ghế nhà trường trong khi vấn đề môi trường ngoài kia đang ngày một nghiêm trọng, cấp bách, thì việc học tập đó còn ý nghĩa nữa không khi có thể tương lai chúng ta thậm chí còn không có môi trường để sinh sống?

Bạn Nguyễn Vân Nhi

Chẳng có gì là sai khi một đứa trẻ như Greta Thunberg dám đứng lên, dám hành động để thay đổi, khi hàng ngàn học sinh từ khắp nơi trên thế giới có nhận thức rõ ràng về việc bảo vệ môi trường và quyết tâm thay đổi vì một tương lai tốt đẹp hơn. Và hơn hết là những hành động này không hề vô nghĩa khi cuộc biểu tình đã thành công thuyết phục ủy ban châu Âu chi cả trăm tỷ euro để giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu. 

Tranh luận về bài phát biểu chấn động thế giới của Greta Thunberg: Đừng xem thường tiếng nói của người trẻ? - Ảnh 4.

Đặc biệt hơn là nhờ phong trào này và nhiều nỗ lực tuyên truyền khác mà dần dần mình cảm nhận được rõ rệt sự thay đổi về ý thức bảo vệ môi trường của những người xung quanh, mọi người dần biết sử dụng ít nhựa hơn, trồng nhiều cây xanh, phân loại rác thải để tái chế… Bởi những thay đổi tích cực đó mà mình hoàn toàn ủng hộ bé Thunberg và chiến dịch "Bãi khóa vì khí hậu".

Cô bạn sinh viên Đỗ Thu Trà sinh năm 2000 cũng bày tỏ quan điểm của mình: "Ngày nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề phổ biến được quan tâm nhất trên toàn thế giới. Vậy nên mình hoàn toàn ủng hộ phong trào Friday For Future của Greta Thunberg. Một số người cho rằng đó chỉ là cái cớ để trốn học, nhưng suy nghĩ tích cực hơn mà nói thì giới trẻ hiện nay có mấy ai đủ can đảm để đứng lên đấu tranh đòi lại công bằng cho thiên thiên. Hơn thế nữa, các bạn học sinh chỉ dành đúng 1 ngày thứ 6 hàng tuần để biểu tình, mình nghĩ rằng sẽ không có gì ảnh hưởng quá lớn đến việc học tập của các bạn. Ngoài ra, các bạn đang góp phần lớn vào việc thúc đẩy chính quyền thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường. Đây thực sự là một việc làm ý nghĩa và đáng ngưỡng mộ."

Tranh luận về bài phát biểu chấn động thế giới của Greta Thunberg: Đừng xem thường tiếng nói của người trẻ? - Ảnh 5.

"Theo mình phong trào này là cần thiết và hợp lý khi mà khí hậu trên thế giới đang thay đổi một cách cực đoan và đáng báo động. Không ai khác chính giới trẻ chúng ta cần được lên tiếng mạnh mẽ, nâng cao nhận thức về khí hậu và cần hành động. Việc bỏ học vào mỗi thứ 6 sẽ không quá ảnh hưởng đến tương lai của giới trẻ, khi mà chính khí hậu mới là thứ đang đe doạ tương lai của họ", Trọng Nhân sinh viên trường Đại học kinh tế TPHCM cũng nêu lên quan điểm của mình.

Tranh luận về bài phát biểu chấn động thế giới của Greta Thunberg: Đừng xem thường tiếng nói của người trẻ? - Ảnh 6.

Môi trường khí hậu: Không phải câu chuyện một sớm một chiều

Đi ngược với những quan điểm kể trên là hàng loạt các ý kiến phản bác lại với lập luận như sau:

"Theo mình thấy về mục đích thì đây là 1 hành động rất đẹp rất cao cả xuất phát từ tinh thần bảo vệ môi trường và ý thức của mỗi công dân trên trái đất này. Tuy nhiên cách thức thực hiện của các bạn ấy lại có phần bồng bột và chưa chín chắn. Thực tế thì việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường không phải là việc làm tạm thời và có thể thực hiện trong thời gian ngắn, cần phải có sự chung tay của mọi người và cần phải cân nhắc ưu điểm và khuyết điểm của từng giải pháp", chia sẻ của bạn Nguyễn Đình Linh sinh năm 1999 hiện đang học ngành Y đa khoa quân sự của Học Viện Quân Y Hà Nội.

Tranh luận về bài phát biểu chấn động thế giới của Greta Thunberg: Đừng xem thường tiếng nói của người trẻ? - Ảnh 7.

Một bạn có nickname Nấm Nguyễn cũng chia sẻ: "Không thể phủ nhận cô bạn này có những khả năng để trở thành một thiên tài trong tương lai. Nhưng vấn đề mà cô chia sẻ thật sự không quá mới mẻ và đây là những điều mà ai cũng biết. Thêm vào đó là cái cách "đẩy cao" thái quá mọi thứ như cấm bố mẹ đi máy bay, bỏ học để đi tuần hành,... dễ khiến cho người khác nhìn vào sợ hãi, khó tiếp cận người đối diện. Bạn có ý tốt nhưng nó không đồng nghĩa là tất cả mọi người phải cùng quan điểm với bạn mà."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày