Tranh cãi chuyện cô gái bị sa thải vì "lấy chồng mà chưa có con"

Vân Anh/ VTC News, Theo VTC News 15:31 17/01/2023

Ngay ngày đầu tiên đi làm, cô Vương ở Quảng Đông, Trung Quốc đã bị công ty sa thải vì cô đã kết hôn nhưng chưa có con.

Cô Vương được một công ty dịch vụ khách hàng địa phương thông báo trúng tuyển. Cô đến công ty nhận việc vào dịp đầu năm mới 2023. Không ngờ ngay trong ngày này, cô bị gọi lên phòng nhân sự để làm rõ về tình trạng "đã lấy chồng mà chưa có con". Mặc dù nhân viên mới này đã cố gắng trình bày rằng trong thời gian tới cô chưa có kế hoạch sinh con, nếu có thì cô đã không ứng tuyển vào vị trí phải làm ca đêm như vậy.

Tuy nhiên, bộ phận nhân sự cho rằng sự thật không chắc chắn sẽ như cô Vương nói. "Bạn chỉ mới kết hôn, và bạn chắc chắn sẽ muốn có con", người phụ trách nhân sự nói và cho biết công ty sẽ rất phiền phức nếu cô mang thai. Hiện công ty chỉ muốn tìm được một nữ nhân viên "ổn định", nghĩa là sẽ không sinh nở trong thời gian tới. "Tôi xin lỗi vì đây là quy định" , người này nói.

Tranh cãi chuyện cô gái bị sa thải vì lấy chồng mà chưa có con - Ảnh 1.

Chuyện cô gái bị sa thải vì "đã lấy chồng mà chưa có con" gây tranh cãi (Ảnh minh họa)

Chia sẻ câu chuyện này, cô Vương cho hay khi biết được công ty này nhận, cô đã từ chối thông báo tuyển dụng của các công ty khác, không ngờ lại bị sa thải ngay ngày đầu tiên. Người phụ nữ trẻ cảm nhận sâu sắc rằng môi trường việc làm hiện nay đặc biệt không thân thiện với phụ nữ.

Sau đó, cô Vương quyết định liên hệ lại với bộ phận nhân sự, bày tỏ hy vọng rằng cô sẽ nhận được khoản tiền 100 nhân dân tệ (khoảng 350 nghìn đồng) bồi thường chi phí đi lại và số tiền lương bị mất.

Một cuộc thảo luận sôi nổi đã nổ ra trên các diễn đàn mạng xã hội Trung Quốc sau khi cô Vương chia sẻ câu chuyện của mình. Nhiều người bức xúc cho biết chuyện tương tự cũng xảy ra với họ.

"Có vô số trường hợp phụ nữ bị đối xử như vậy ở nơi làm việc", "Khi nào thì sự phân biệt đối xử này mới bớt đi?"; "Tôi sẽ cực kỳ tức giận khi gặp phải chuyện như vậy", "Muốn tuyển nhân viên nữ không có bầu thì các công ty xuống địa phủ mà tuyển ma"... là những bình luận gay gắt của cư dân mạng.

(Nguồn: Sina)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày