Nhóm người có nguy cơ bị sa thải trước Tết cực cao: Không tiền, không quan hệ, dễ dàng thay thế chỉ trong "một nốt nhạc"

Thùy Anh, Theo Thể thao văn hoá 08:15 27/12/2022

Thời điểm cuối năm là lúc nhiều công ty cho nhân sự nghỉ việc. Nhiều người chưa kịp lên chính thức đã phải nghỉ vì lý do thu hẹp quy mô.

Phần lớn sinh viên sẽ mang tâm thế về “thế giới màu hồng”, hoặc ít nhất là không có khái niệm về sự cạnh tranh. Mãi cho đến sau khi tốt nghiệp, nhiều người mới nhận ra rằng ngay cả việc kiếm được tiền sinh hoạt cũng không phải điều dễ dàng.

Tại Trung Quốc, ngay cả khi đi làm ổn định và chưa bao giờ mắc sai lầm trong công việc, nhiều người trẻ vẫn có thể đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp bất cứ lúc nào. Có thể nói đây là yếu tố không kiểm soát được do môi trường chung mang lại.

Gần đến Tết, nhiều người bất ngờ nhận thông báo nghỉ việc

Cuối năm là đỉnh điểm của tình trạng sa thải nhân viên, nhiều sinh viên mới ra trường mất việc trước khi trở thành nhân viên chính thức.

Có một thực tế là nếu ở thời điểm trước, chỉ cần chủ động và đừng quá kén chọn thì sẽ có rất nhiều vị trí cho bạn lựa chọn. Bạn sẽ thường xuyên nhận được lời mời phỏng vấn từ các công ty khác nhau. Hiện tại, ngay cả khi hồ sơ được “rải” ở nhiều nền tảng, người lao động hiếm khi nhận được lời mời.

Nếu sinh viên mới tốt nghiệp muốn có việc làm, họ phải hạ thấp kỳ vọng của mình. Trên thực tế ở Trung Quốc, nhiều sinh viên tốt nghiệp đã học cách thỏa hiệp với cuộc sống, nhưng áp lực cuộc sống vẫn tạo ra gánh nặng vô hình.

Cuối năm thường là thời điểm quan trọng đối với nhiều nhân viên của các công ty lớn. Sau một năm cống hiến, họ có thể được công ty ghi nhận sự đóng góp bằng quà Tết hoặc tiền thưởng cuối năm.

Nhưng đối với nhiều người mới hoặc sinh viên mới tốt nghiệp trong các doanh nghiệp nhỏ, giai đoạn này có thể là đỉnh điểm của việc sa thải nhân viên.

Nhóm người có nguy cơ bị sa thải trước Tết cực cao: Không tiền, không quan hệ, dễ dàng thay thế chỉ trong một nốt nhạc - Ảnh 1.

Tình trạng bị cho nghỉ việc bùng nổ dịp cuối năm (Ảnh: Sohu)

Một chàng trai mới tốt nghiệp đã chia sẻ câu chuyện đi làm của bản thân trên mạng xã hội. Như nhiều bạn bè đồng trang lứa, anh ra trường và bắt đầu đi làm vào tháng bảy.

Theo quy định của công ty, người lao động phải thử việc trong vòng 6 tháng. Do sợ khó tìm việc nên anh vẫn chọn cách âm thầm kiên trì, mong hết giai đoạn thử việc sẽ được cân nhắc lên làm chính thức.

Điều mà chàng trai không ngờ tới là cuối năm anh lại nhận được thông báo bị cho nghỉ việc, lý do là công ty muốn thu hẹp quy mô. Chàng trai trẻ đã mất việc trước khi trở thành một nhân viên chính thức.

Vì sao sinh viên mới ra trường dễ bị sa thải?

Câu chuyện của chàng trai trên không phải duy nhất. Ở Trung Quốc có nhiều người cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Phần lớn trong số họ là sinh viên mới tốt nghiệp ở tuổi 22, và họ đã bị đuổi khi sắp trở thành nhân viên chính thức.

Sinh viên mới ra trường kinh nghiệm còn hạn chế, chưa có quan hệ, chi phí đào tạo thấp nên dễ trở thành đối tượng bị sa thải. Đầu tiên, bản thân họ đang trong thời gian thử việc, chưa đóng bảo hiểm xã hội, về cơ bản không có vấn đề bồi thường.

Đặc biệt những người làm vị trí công việc tương đối đơn giản càng có nguy cơ bị thay thế. Thực tế là có những công việc chỉ sau vài ngày đào tạo, bất kỳ ai có bằng đại học đều có thể thành thạo.

Thêm vào đó, việc cho những người mới nghỉ việc sẽ giúp giảm chi phí tuyển dụng.

Đối mặt với tình trạng này, người lao động cần làm gì?

Trong thời đại môi trường việc làm không ổn định, mọi sinh viên tốt nghiệp đều có thể gặp phải vấn đề như vậy. Có nhiều cách để bạn đối mặt với tình huống không mong muốn này. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết giữ bình tĩnh và coi đây là cơ hội nhìn lại, thay đổi và cải thiện bản thân.

Hãy dùng khoảng thời gian này để nhìn lại những gì đã xảy ra, xem lại nhu cầu và mong muốn của mình, để rồi sau đó bạn có thể quay trở lại đường đua với một nền tảng vững chắc hơn.

Thay vì lao đầu ngay vào việc tìm kiếm một công việc khác chưa chắc đã phù hợp, bạn cần nghỉ ngơi ở nhà trong ít nhất 1-2 tuần để giảm bớt căng thẳng và lấy lại tinh thần.

Nhóm người có nguy cơ bị sa thải trước Tết cực cao: Không tiền, không quan hệ, dễ dàng thay thế chỉ trong một nốt nhạc - Ảnh 2.

Hình minh họa (Ảnh: This is money)

Trong giai đoạn này, bạn cần chú ý đến những nhu cầu của bản thân. Mọi thứ diễn ra quá nhanh có thể khiến bạn không có đủ thời gian để dừng lại và trút hết những bực tức trong người. Những gì bạn cần lúc này là nghỉ ngơi và thả lỏng cơ thể.

Tiếp đó, ưu tiên hàng đầu hiện tại của bạn bây giờ là tìm ra phong cách làm việc phù hợp của mình, nếu không bạn sẽ lại đối mặt với nguy cơ bị sa thải vì cùng một lý do.

Nếu bạn biết tiềm năng của mình là gì, bạn sẽ có đủ tự tin để tìm kiếm công việc mà mình yêu thích. Người ta vẫn thường nói: “Khi một cánh cửa đóng lại, một cánh cửa khác sẽ mở ra”.

Bằng cách tìm ra mọi kỹ năng và tài năng đặc biệt của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm được một công việc mà mình thực sự yêu thích, chứ không chỉ đơn giản là phù hợp.

Chấp nhận thực tại sẽ giúp bạn nhận ra con đường cần đi, kỹ năng cần có và chuẩn bị được một chiếc CV hoàn hảo.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần trao đổi nhiều hơn với các nhà tuyển dụng trong cùng lĩnh vực, sử dụng mọi nguồn lực như các công ty môi giới việc làm, các trang web tuyển dụng,... Đây là những nguồn lực sẽ giúp bạn lựa chọn được công việc phù hợp với khả năng và đảm bảo bạn biết cách gây ấn tượng trong CV của mình.

Đừng quên tận dụng mạng lưới quen biết của mình. Hãy nhờ bạn bè và gia đình trợ giúp, hoặc nhờ ai đó giới thiệu. Đôi khi, đây là cách nhanh nhất để tìm việc làm.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày