Tranh cãi bài solo của Lisa có giai điệu giống hệt tiết mục của Hwasa (MAMAMOO), là đạo nhái hay dùng chung sample?

Thái Dân, Theo Trí Thức Trẻ 21:33 12/09/2021

Ca khúc chủ đề của Lisa bị tố đạo nhái phần intro trong tiết mục mà Hwasa trình diễn tại MAMA 2018, nhưng sự thật là gì?

Mới đây, Lisa đã chính thức ra mắt solo với single album LALISA và MV cùng tên. Sản phẩm âm nhạc của em út BLACKPINK thu về nhiều ý kiến trái chiều, thứ hạng nhạc số tại nhiều quốc gia cũng không cao như mong đợi. Không chỉ có vậy, một số cư dân mạng phát hiện giai điệu trong ca khúc LALISA giống hệt phần intro sân khấu solo của Hwasa (MAMAMOO) tại lễ trao giải MAMA 2018.

Phần beat giống nhau giữa ca khúc LALISA và intro của Hwasa tại MAMA 2018

Video so sánh cho thấy intro của Hwasa tại MAMA 2018 và ca khúc LALISA đều có tiếng kèn mang giai điệu na ná nhau, làm dấy lên nghi vấn bài solo của Lisa là sản phẩm đạo nhái. May mắn là fan đã nhanh chóng tìm ra bằng chứng minh oan cho nữ idol người Thái và dàn producer nhà YG - những người tạo nên bài hát này. Thực chất em út BLACKPINK và thành viên MAMAMOO chỉ dùng chung sample (bản mẫu) mà thôi.

Đoạn sample được dùng trong ca khúc LALISA và intro của Hwasa

Phần beat ở ca khúc LALISA và tiết mục của Hwasa tại MAMA 2018 được lấy từ đoạn sample mang tên Melody Loop Crazy Horns 01 130 Eb, do Tropkillaz - nhóm tác giả người Brazil tạo ra năm 2018. Không chỉ có vậy, trên YouTube đã xuất hiện video nhận xét Lisa và Hwasa dùng chung sample ngay từ khi thành viên BLACKPINK tung teaser MV LALISA vào ngày 8/9, chẳng cần đợi đến lúc bài hát chính thức ra lò (10/9) mới nhận ra nét giống nhau.

Tranh cãi bài solo của Lisa có giai điệu giống hệt tiết mục của Hwasa (MAMAMOO), là đạo nhái hay dùng chung sample? - Ảnh 3.

Thông tin về sample Melody Loop Crazy Horns 01 130 Eb trên trang web whosampled.com

Tranh cãi bài solo của Lisa có giai điệu giống hệt tiết mục của Hwasa (MAMAMOO), là đạo nhái hay dùng chung sample? - Ảnh 4.

Video "bóc" ca khúc LALISA dùng chung sample với Hwasa ở tiết mục MAMA 2018 đã có từ ngày 8/9

Đáng chú ý, trước Lisa và Hwasa thì MAMAMOO và BLACKPINK cũng từng mua chung sample. Đoạn mở đầu tiết mục AYA Digga của MAMAMOO có giai điệu giống phần rap mà Lisa thể hiện trong ca khúc How You Like That. Lý do là đôi bên cùng sử dụng bản mẫu mang tên KSHMR Middle East GTR Guitar 128 E Arabic.

Do đó, bằng chứng Lisa không đạo nhái mà chỉ "đụng hàng" sample với Hwasa khiến nhiều người nhẹ nhõm. Ngoài thanh minh cho Lisa, nhiều người cũng lên án một bộ phận antifan cố tình đặt điều, "kích war", làm ảnh hưởng tới màn debut solo của cô và hòa khí giữa 2 fandom.

MV LALISA - Lisa

Netizen bình luận:

- Hình như đó là sample mà nhỉ? Nên sao gọi là đạo được.

- Bởi vậy mới nói không có tí kiến thức gì mà cứ thấy giống giống, không biết đó là dạng gì đã quy chụp thành đạo.

- Chắc mấy bạn nghĩ nhạc sĩ lớn họ vắt óc ngồi nghĩ ra giai điệu cả bài hát hay gì á.

- Dùng chung sample thì đạo gì thế?

- Mua giống nhau thì sao, chắc mấy bạn quên vụ beat How You Like That cũng thế hả?

- Ê nói nghe nè tìm hiểu ai bash (chỉ trích) đi, chứ nói chơi chơi tố là ai tố. Tự nhiên xong rồi một đám đi bash MAMAMOO.

Nguồn: Sạp tin showbiz - Ảnh chụp màn hình - Video: YouTube, TikTok

Tranh cãi bài solo của Lisa có giai điệu giống hệt tiết mục của Hwasa (MAMAMOO), là đạo nhái hay dùng chung sample? - Ảnh 7.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày