Trầm cảm sau sinh - nhiều người có thể mắc nhưng việc hại con thì rất khó có thể xảy ra

NNA, Theo Trí Thức Trẻ 19:45 15/06/2017

Tình trạng bạo lực với con cái do trầm cảm sau sinh có thể xảy ra, nhưng tình trạng này là hãn hữu.

Trầm cảm sau sinh khá phổ biến

Trầm cảm sau sinh (postpartum depression) là một dạng của bệnh trầm cảm, thường liên quan đến các suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng xuất hiện sau sinh. Bệnh xảy ra chủ yếu ở phụ nữ nhưng vẫn có một số ít nam giới mắc phải chứng bệnh này. Tuỳ vào tình trạng bệnh, ở người bệnh sẽ có những dấu hiệu trầm cảm khác nhau (xem thêm tại đây).

Trầm cảm sau sinh - nhiều người có thể mắc nhưng việc hại con thì rất khó có thể xảy ra - Ảnh 1.

Trầm cảm sau sinh không hề hiếm. Ước tính có khoảng 12% các bà mẹ bị rơi vào trầm cảm sau sinh. Không chỉ gây nên những ảnh hưởng đến sức khoẻ, thể chất, trầm cảm sau sinh còn dẫn đến một loạt các vấn đề về tâm lý, hành vi... người bệnh.

Theo tác giả nghiên cứu Elizabeth Corwin và cộng sự tại ĐH bang Ohio: "Thông thường, đa số các sản phụ đều cảm thấy mệt mỏi sau sinh. Bản thân họ và người thân nên biết cách nghỉ ngơi, chăm sóc sức khoẻ để phục hồi cả thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, các biểu hiện này chỉ xảy ra trong khoảng 2 tuần đầu sau khi sinh". Điều đó có nghĩa là, sau sinh khoảng 2 tuần, nếu tình trạng mệt mỏi và các vấn đề về tâm lý vẫn tiếp tục xảy ra, kéo dài, các bà mẹ nên đi khám tâm lý ngay. Người thân cũng cần chú ý, quan tâm và sát sao với các trường hợp này.

Tuy nhiên, việc mẹ trầm cảm sau sinh hại con là điều cực hãn hữu

Tình trạng mắc trầm cảm sau sinh khá phổ biến, nhưng bệnh nhân thường có xu hướng tự gây tổn thương cho bản thân nhiều hơn là bộc lộ thiên hướng bạo lực ra bên ngoài. Điều đó có nghĩa là, tỷ lệ những người mắc trầm cảm sau sinh dẫn tới tự sát có thể nhiều, nhưng các trường hợp gây hại tới con mình hay gây hại cho người khác là cực kỳ hãn hữu.

Không thể phủ nhận vẫn có các trường hợp trầm cảm nặng sau sinh (Postpartum Depression) có các biểu hiện như bạo lực với con cái, gây ra những nguy hiểm cho đứa con của mình. Tuy nhiên, các trường hợp này không nhiều và rất khó có thể xảy ra.

Các thống kê cho thấy, đã từng có rất nhiều cuộc nghiên cứu về mối liên hệ giữa tình trạng trầm cảm sau sinh với tình trạng bạo lực. Thế nhưng, các nghiên cứu này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của giới chuyên gia về tính chính xác.

Hơn nữa, trong các trường hợp xảy ra tình trạng này, người bệnh còn có thể mắc cùng lúc các chứng bệnh tâm lý khác, cộng thêm những yếu tố tác động từ xã hội xung quanh đến tâm lý bệnh nhân đã dẫn tới hành vi bạo lực và gây nguy hiểm cho đứa con của mình.

Trầm cảm sau sinh - nhiều người có thể mắc nhưng việc hại con thì rất khó có thể xảy ra - Ảnh 2.

Các trường hợp này đều cần được chăm sóc và điều trị một cách cẩn thận, tốt nhất là nên nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ tâm lý.

Hãy đề phòng trầm cảm sau sinh ngay từ đầu

Hiện nay, vẫn chưa có tiêu chuẩn nào để tầm soát trầm cảm sau sinh. Ở mỗi người, trầm cảm sau sinh có thể bắt đầu ở những thời điểm khác nhau, diễn biến bệnh với những biểu hiện khác nhau về tình trạng sức khoẻ, tâm lý, hành vi...

Các dấu hiệu của trầm cảm sau sinh lại thường bị bỏ qua vì nhiều người cho rằng đó chỉ đơn thuần là cơ thể mệt mỏi sau khi sinh và có thể... tự khỏi. Điều đó khiến cho một số trường hợp bệnh tiến triển đến nặng, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Trầm cảm sau sinh - nhiều người có thể mắc nhưng việc hại con thì rất khó có thể xảy ra - Ảnh 3.

Vì vậy, mỗi bà mẹ sau khi sinh đều cần được gia đình quan tâm, chăm sóc, động viên. Bản thân người mẹ cũng cần biết cách tự chăm sóc bản thân mình.

Xem thêm những lưu ý để đề phòng trầm cảm sau sinh tại đây.

Nguồn tham khảo: researchnews, bệnh viện Từ Dũ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm