Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift

CHIMMY - JC - Ảnh: Hoà Trần - Clip: Kingpro, Theo Helino 00:35 19/05/2019

Tuy vẫn còn nhỏ tuổi, Trà My đã thể hiện được những khía cạnh đầy trưởng thành, sâu sắc khi chia sẻ về vai diễn trong bộ phim gây tranh cãi của mình.

Công chúng lẫn giới chuyên môn mấy ngày nay không ai còn lạ lẫm với cái tên Trà My. Em tên thật là Nguyễn Phương Trà My, trước khi đóng vai nữ chính trong Vợ Ba, cô bé đã bỏ túi hai vai diễn nhỏ ở phim truyền hình. Sở hữu nét bầu bĩnh, đáng yêu của những cô cậu đang tuổi ăn tuổi lớn, nhưng thế giới nội tâm bên trong của Trà My lại không hề đơn giản. Giữa sự hiện đại năng động của lứa tuổi 10x, Trà My lại có những suy nghĩ rất truyền thống.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 1.

Phỏng vấn Nguyễn Phương Trà My "Vợ Ba"

Em có thể chia sẻ về quá trình nhận vai của mình được không?

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 3.

Trước khi đến casting cho bộ phim, em không hề được biết gì trước về nhân vật. Khi đến nơi diễn thử, em đã được ekip sản xuất cùng đạo diễn giao cho một nhân vật khác chứ không phải Mây. Ban đầu, em được nhắm vào vai Tuyết, một vai khá nhỏ ở trên phim. Nhưng có vẻ như sau khi theo dõi, cô đạo diễn thấy em hợp với vai Mây, nên cô đã đổi lại và cho em được thử sức với vai diễn này. Sau buổi casting cô bảo em cứ về đi, rồi cô gửi gửi kịch bản trước cho mẹ em xem, mẹ em sau đó cũng đã cho em đọc cùng luôn.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 4.

Cảm giác của Trà My về nhân vật Mây trong phim là gì?

Sau khi đọc kịch bản và hiểu rằng đây là một vai diễn vô cùng khó, nhưng em vẫn muốn thử sức mình với một nhân vật có chiều sâu như thế này. Nhân vật Mây có những trải nghiệm mà có lẽ tới cả về sau, em sẽ khó có cơ hội được thử sức và trải qua lần nữa. Bối cảnh của Vợ Ba thực sự rất mới lạ. Và hơn thế nữa là nhân vật Mây, một cô bé phải trải qua việc mang thai, sinh con dù còn rất nhỏ tuổi. Đó chính là những trải nghiệm mà em chưa từng được biết đến.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 5.

Phản ứng của Mây khá giống em, nhất là khi Mây có cùng độ tuổi với em. Ngây thơ về nhà chồng, không được ai chỉ bảo trước về những điều sẽ xảy ra. Diễn biến tâm lý của Mây trong phim em hoàn toàn có thể hiểu được. Mây có những tâm lý vô cùng bình thường khi chứng kiến cuộc sống của chồng và hai người vợ trước, và việc ganh ghét giữa những người vợ trong gia đình là điều hoàn toàn có thể thấu hiểu.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 6.

Ý nghĩa của những cảnh nóng đó đều mang thiên hướng nghệ thuật, không hề có tính dung tục, trần trụi

Đây là một vai diễn có sức nặng, không chỉ ở mặt cảm xúc mà còn có cả cảnh nóng đang gây tranh cãi. Mẹ em có phản ứng như thế nào?

Gia đình em đa số là phản đối, mẹ em cũng không có ý định đồng ý cho em tham gia vào bộ phim này. Tuy nhiên, cô Nguyễn Phương Anh đã thường xuyên gặp và thuyết phục em và mẹ trong một thời gian dài, khi thấy em phù hợp với vai diễn Mây này. Sau này mẹ em có làm việc lại với nhà sản xuất, em đã được gửi lại một kịch bản khác đã được chắt lọc nhiều hơn so với kịch bản đầu mẹ em nhận được để phù hợp với em.

Cô đạo diễn đã có giải thích vô cùng chi tiết. Đặc biệt là ý nghĩa của những cảnh nóng đó đều mang thiên hướng nghệ thuật, không hề có tính dung tục, trần trụi nào hết.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 7.

Ví dụ như cảnh húp trứng, khán giả thường hiểu đó là sở thích người chồng. Thực ra, đó là một phong tục đã có từ xa xưa và nhiều người có thể không biết về nó. Để giải thích ý nghĩa ẩn sau hành động này, việc "húp" trứng trên cơ thể người vợ mới như vậy là thể hiện việc mong muốn có con trai. Người đàn ông này đã có hai đời vợ trước, ông ta muốn cưới Mây về nhằm mục đích sinh thêm con trai.

Những cảnh quay này đều khá nhẹ nhàng, đa số là quay những biểu cảm khuôn mặt, chứ không phải những đụng chạm thân thể.

Bên cạnh đó thì cảnh quay giữa em và diễn viên Maya cũng được đánh giá là một phân đoạn xuất sắc trong Vợ Ba và khó thực hiện. Em có thể chia sẻ về cảnh quay đó không?

Trước khi quay cảnh đó khoảng một tuần, cô đạo diễn có gọi điện trước cho em và chị Maya đến để tìm hiểu kĩ hơn và tập dượt trước cho cảnh quay ấy. Trước đó, em và chị Maya đã cố gắng thân thiết với nhau hơn, ngủ chung phòng khách sạn để tâm sự, trò chuyện. Cũng một phần là may mắn, khi thực hiện phân đoạn đó thì cảm xúc của em khá là tốt, nên em không phải thực hiện cảnh quay đó quá nhiều lần.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 8.

Sau vai diễn này, em cảm thấy bản thân mình học hỏi, tích lũy được gì qua những trải nghiệm, kiến thức khi thực hiện bộ phim?

Trong vòng ba tháng trước khi khởi quay, đạo diễn cũng đã có những buổi họp và tập duyệt trước với dàn diễn viên về bố cục, những cảnh sẽ quay. Nên khi ghi hình chính thức, mọi người đã không còn bỡ ngỡ và đều đã được định hình trước được những cảnh quay đó sẽ được thực hiện như thế nào.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 9.

Mọi người trong ekip cũng biết rằng bản thân em chưa hề có nhiều kinh nghiệm trong diễn xuất, nên tất cả các thành viên trong đoàn làm phim đều cố gắng hướng dẫn tận tình cho em. Người cho em nhiều lời khuyên nhất chính là đạo diễn Nguyễn Phương Anh. Đây chính là tác phẩm điện ảnh đầu tay của cô, cô đã dành hết tất cả tâm huyết vào dự án lần này. Bên cạnh đó, mọi người trong ekip sản xuất thực sự đã giúp đỡ em rất nhiều.

Trước khi bắt đầu khởi quay, cô đạo diễn có cho tất cả mọi người cùng nhau làm tiểu sử của nhân vật mình đảm nhận. Tuy không được đưa lên phim, nhưng việc đó giúp mọi người nhập tâm hơn vào vai diễn của mình. Trong bản tiểu sử của Mây, em có ghi là về việc mẹ Mây đã mất từ năm 6 tuổi. Cho nên khi về gia đình mới, Mây không có ai chăm sóc và ở bên để khuyên bảo. Cho nên khi mang bầu và sinh con, Mây lúc nào cũng nghĩ tới mẹ của mình.

Áp lực vì đây là vai chính đầu tiên, chắc chắn em sẽ gặp những khó khăn khi thực hiện vai diễn, em có thể chia sẻ với độc giả được không?

Mẹ em lúc nào cũng theo sát em, ngồi sau monitor để theo dõi em diễn. Ban đầu mẹ cũng nói với em, vai này nặng lắm con không có làm được đâu! Nhưng bản thân em thực sự thích nhân vật này, em muốn tìm hiểu và thử sức tới những khía cạnh mới. Khi đọc xong tới trang cuối của kịch bản, em đã khóc, vì sự dâng trào cảm xúc trước câu chuyện đầy nhân văn và xúc động của " Vợ Ba".

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 10.

Những cảnh nhạy cảm không làm em lo lắng đến thế. Cái em sợ nhất lại là điều ít người có thể nghĩ tới!

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 11.

Khán giả rất là bất ngờ khi biết rằng em thực hiện vai này khi mới chỉ 13 tuổi. Vậy ở độ tuổi đó, làm sao em có thể tự mình đánh giá được mức độ phù hợp của mình?

Như đã chia sẻ ở trên, thực ra lí do chính là vì em yêu thích nhân vật Mây. Em từng đọc rất nhiều sách, theo dõi một số bộ phim của đạo diễn Trần Anh Hùng, hay một tác phẩm nổi tiếng của đạo diễn Lưu Huỳnh là Áo Lụa Hà Đông. Khi nhận vai diễn này thì bản thân em chưa tham khảo gì nhiều, em diễn theo tự nhiên và nhận sự hướng dẫn của mọi người trong ekip sản xuất. Trong tương lai nếu nhận được một vai diễn nào đó, thì em sẽ có sự chuẩn bị kĩ càng hơn. Còn tại thời điểm thực hiện Vợ Ba thì em chưa thực sự suy nghĩ nhiều quá, em thích và thực hiện theo bản năng sẵn có của mình ạ!

Em đối diện với những khó khăn khi quay phim như thế nào?

Em không diễn tả được như mọi người thực sự mong muốn. Quay đi quay lại nhiều lần nhưng cảm xúc vẫn không đủ, quay hỏng liên tiếp làm em thực sự căng thẳng. Cảnh này chỉ quay mặt em thôi nhưng vẫn cần có anh Vũ Long. Cả đoàn làm phim đã vì em mà phải làm việc đến tận tối muộn.

Bên cạnh đó, em khá là sợ máu, cho nên khi biết phải thực hiện cảnh sinh con, em đã rất sợ. Chị Maya, bà Như Quỳnh và cô Phương Anh đều đã giúp đỡ em rất nhiều. Khi quay cảnh đó em đã khóc, khóc vì thể hiện việc đau khi sinh con là một chuyện, em khóc một phần cũng vì sợ và vì mệt quá.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 12.

Em vẫn còn khá nhỏ để đảm đương một vai diễn như thế này. Điều gì đã đưa em tới với một vai diễn đầy chiều sâu thế này dù chưa có nhiều kinh nghiệm diễn xuất?

Khi nghe câu chuyện đưa em tới với nhân vật này, ai cũng nói đó là cái duyên. Khi đi casting, em cũng chỉ được xem một vài phân đoạn mà thôi. Nhưng khi đọc kịch bản và diễn thử một hai phân đoạn được cô Phương Anh yêu cầu, em cảm thấy mình thực sự được kết nối với nhân vật. Và khi về tới nhà, em cũng đã kể cho mẹ về nhân vật đó. Em cũng đã tâm sự với mẹ: "Nếu được chọn, con chỉ thích đóng vai Mây thôi, vai khác thì con không có thích." Lúc đó thì em chưa thực sự đam mê với diễn xuất, chỉ đơn giản là em đặc biệt yêu thích nhân vật đó mà thôi.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 13.

Lúc đầu khi nói chuyện với đạo diễn, mẹ em vẫn còn khá nghi ngại khi để em đảm nhận vai Mây trong Vợ Ba. Mẹ em sợ em không làm được, cũng như còn quá nhỏ để chịu đựng được áp lực từ phía dư luận. Nhưng em đã nói với mẹ em rằng một khi em đã chọn, thì em sẽ làm được. Vậy nên em đã tự mình thuyết phục được mẹ cho phép tham gia vào dự án này.

Mẹ em cũng rất tôn trọng ý kiến của em. Mẹ em cho em tự mình quyết định, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của mẹ. Em và mẹ em giống như những người bạn thân, hay tâm sự với nhau về mọi chuyện. Mẹ em rất hiểu em, chính vì vậy, em nghĩ rằng nếu trong tương lai có những vai diễn nặng kí hơn vai diễn lần này, nếu em thích và quyết định tham gia thì mẹ vẫn sẽ ủng hộ sự lựa chọn của em.

Câu chuyện hạnh phúc không phải là sự an phận, ngồi không hay chỉ biết quan tâm tới chính bản thân mình

Đây là vai diễn điện ảnh đầu tiên của em và khá là nặng kí, em có sợ trước những phản ứng của khán giả về vai diễn đầu tiên chào sân mà đã gây sốc hay không?

Khi quyết định nhận vai này, có rất nhiều người đã "cảnh báo" trước với em về những luồng dư luận trái chiều chắc chắn sẽ có khi bộ phim ra mắt. Sẽ có những bài bình luận về em, về bộ phim, và những cái đó mọi người khuyên em không được đọc. Khi nào mẹ em đưa cho em những bài viết hay, kể cả theo hướng tích cực lẫn tiêu cực nhưng theo chiều hướng giúp vai diễn em tiến bộ, em mới có cơ hội được đọc những phản ứng của khán giả. Một phần em cũng suy nghĩ là giờ thì cũng đóng xong rồi, có gì thì cũng không quay lại được nữa.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 14.

Lúc trước thì mọi người lo lắng em quay phim này xong thì có thể bạn bè sẽ trêu trọc hay báo chí sẽ chỉ trích, phản đối. Nhưng bây giờ khi hoàn thành xong rồi thì mọi người đều ủng hộ em. Em cũng có dặn bạn em là đừng xem, nhưng chắc hội bạn em vẫn đi xem ạ.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 15.

Lí do gì khiến em quyết định dấn thân vào điện ảnh? Đây mới chỉ là bước thứ ba thôi, mà em đã dấn thân khá sâu rồi. Em có dự tính nào cho tương lai hay không?

Nổi tiếng không phải là mục tiêu hàng đầu của em, mà bản thân em muốn có những vai diễn thực sự sâu sắc và để lại dấu ấn. Em chưa thực sự có mục tiêu rõ ràng, hiện tại em chỉ làm những gì em thích. Nhận vai diễn này là một bước tiến khá lớn đối với em.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 16.

Em thích xem phim của ai?

Em rất thích đạo diễn Darren Aronofsky, người đứng sau Black Swan ấy, Inception và Interstella của đạo diễn Christopher Nolan nữa.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 17.

Một ai đó mà em thần tượng ngoài lĩnh vực điện ảnh, với em người đó là ai?

Em thấy Taylor Swift rất là bản lĩnh, không nói hay không giải thích gì hết. Thay vì lên tiếng phản pháo hay làm gì đó, cô ấy chọn việc làm từ thiện, các hành động tốt đẹp cho xã hội. Đến bây giờ em vẫn thích điều đó ở Taylor Swift. Taylor có thể bị nhiều người ghét, nhưng cô ấy vẫn hoàn toàn sống bình thường và cho ra mắt những sản phẩm chất lượng. Giống như Taylor, em không thích phải giải thích bản thân mình cho người khác. Em cũng không đọc những bình luận về bản thân. Cũng từ những cuộc phỏng vấn như thế này, em mới biết được phản ứng của công chúng đối với mình.

Trà My - nữ chính 13 tuổi của “Vợ Ba”: Khóc vì sợ và mệt khi quay cảnh sinh con, thích Taylor Swift - Ảnh 18.

Sau tất cả, em nghĩ sao về hạnh phúc?

Câu chuyện hạnh phúc không phải là sự an phận, ngồi không hay chỉ biết quan tâm tới chính bản thân mình. Hạnh phúc còn xuất phát từ việc quan tâm tới những người xung quanh, khiến họ hạnh phúc. Và gia đình cũng chẳng phải đơn thuần từ những người thân ruột thịt, gia đình còn có thể đến từ những con người hoàn toàn xa lạ.

Cám ơn Trà My đã nhận lời phỏng vấn, hy vọng rằng trong tương lai, khán giả hâm mộ điện ảnh sớm gặp lại em ở một vai diễn khác!

"Mỗi lần đưa em đến trường, mẹ đều nhìn tụi em vào trường hẳn rồi mới đi về", mẹ Trà My chia sẻ rất xúc động khi nghe cô giáo đọc đến đây. Mẹ luôn giấu mình rất kĩ không để con thấy mình, chẳng thể ngờ con gái mình từ bé đã quan tâm tới mẹ, quan sát và nhớ kĩ tới những chi tiết nhỏ đến như vậy. Trà My từ nhỏ đến giờ luôn thể hiện là một đứa trẻ sâu sắc, hiểu chuyện, biết sai đúng. "Con bé khiêm nhường, thận trọng, nên khi con nói muốn đóng là tôi hiểu niềm tin mình có thể đặt vào đâu." - Mẹ của Trà My chia sẻ.

Vợ Ba chính thức công chiếu tại Việt Nam từ ngày 17/5.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm