Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa?

JC, Theo Helino 19:46 17/05/2019

Trên danh nghĩa của một bộ phim nghệ thuật được làm ra để tham dự các liên hoan phim, Vợ Ba của đạo diễn Nguyễn Phương Anh đang đối diện không ít "nguy hiểm" khi quá táo bạo để 1 diễn viên nhí thực hiện cảnh nóng 18+

Điện ảnh Việt lại được thêm phen "náo nhiệt" khi Vợ Ba - bộ phim nghệ thuật đầu tay của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh (Ash Mayfair) hiện đang gây ra tranh cãi lớn về việc để diễn viên nhí đóng cảnh nóng khi chưa đủ tuổi vị thành niên. Ngay cả khi Nguyễn Phương Trà My và mẹ của em đã lên tiếng, cho rằng việc thực hiện những phân cảnh trên hoàn toàn rất kín đáo, ekip trong đoàn làm phim chỉ toàn là nữ. Nhưng dưới góc nhìn của xã hội, đặc biệt là các phụ huynh, vẫn khó lòng bao dung được khi tác phẩm có yếu tố tình dục từ trẻ chưa đủ 18+.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 1.

Một phân cảnh của bộ phim Vợ Ba, tác phẩm hiện đang tạo ra luồng dư luận trái chiều.

Để nói rõ hơn, trong phạm vi bài viết này, tác giả không sử dụng yếu tố công kích cá nhân đến diễn viên và ekip của bộ phim Vợ Ba. Chúng ta chỉ đề cập đến câu chuyện "dùng diễn viên" và kịch bản có yếu tố "trẻ em" của bộ phim Vợ Ba.

Phỏng vấn Nguyễn Phương Trà My "Vợ Ba"

1. Đây là thời điểm nhạy cảm của xã hội về những chuyện liên quan đến tình dục gắn liền với trẻ vị thành niên

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 3.

Vợ Ba không phải là bộ phim Việt Nam đầu tiên có yếu tố trẻ em dưới độ tuổi vị thành niên quan hệ tình dục. Trước đó, đã có không ít bộ phim Việt từng vấp phải tranh cãi về việc sử dụng diễn viên không đúng "tuổi". Cách đây đúng 10 năm, vào 2009, Lưu Đê My - mỹ nhân Hà Thành vừa gây sốt với Chạy Trốn Thanh Xuân từng khiến dư luận một phen trầm trồ vì góp mặt vào dự án điện ảnh của Ba Lan Moja Krew, vào thời điểm đó, Lưu Đê Ly chỉ mới là học sinh lớp 11. Dù sốc vì kịch bản phim có cảnh quá nóng, Lưu Đê Ly vẫn quyết định thực hiện cảnh phòng the không thể nóng bỏng hơn với một nhân vật là võ sĩ quyền anh sắp chết.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 4.

Trong phim, Lưu Đê Ly vào vai Yến Hà.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 5.

Cảnh phim nóng bỏng của cô và bạn diễn người ngoại quốc.

Nhưng bộ phim của Lưu Đê Ly ra mắt lặng lẽ, không mấy ai biết đến sự tồn tại. Hơn nữa, độ tuổi 17 của Lưu Đê Ly và độ tuổi 13 của Phương Anh là một chênh lệch vô cùng lớn cả về nhận thức lẫn pháp luật. Quan trọng nhất, Vợ Ba lại có điểm rơi vào lúc xã hội ai nấy đều đang bài trừ nạn ấu dâm. Từ sự kiện cụ ông dâm ô tại Vũng Tàu, cho đến hành vi "nựng" trong thang máy của của ông Nguyễn Hữu Linh khiến cho câu chuyện này càng thêm phần nhạy cảm.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 6.

Dư luận vẫn còn bàng hoàng vì hành vi "nựng" của ông Nguyễn Hữu Linh.v

2. Người ta không sốc vì phim có cảnh nóng, họ "phẫn nộ" vì ekip sử dụng diễn viên dưới 18+

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 7.

Hiện tại, khán giả Việt thời nay không còn shock trước cảnh nóng hay những yếu tố câu khách liên quan đến tình dục, hở hang nữa. Gần đây nhất, truyền hình quốc gia cũng có có bom tấn "gái ngành" Quỳnh Búp Bê, hay siêu phẩm web drama chất lượng phim điện ảnh Thập Tam Muội. Thế nhưng, yếu tố cảnh nóng liên quan diễn viên chưa đủ tuổi lại là câu chuyện mà đến Holywood cũng còn chưa bao giờ hết tranh cãi.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 8.

Trích đoạn trong Quỳnh Búp Bê.


Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 9.

Vợ Ba, từ khi ra trailer đến khi đoạt giả và ra mắt tại Việt Nam là một bộ phim nghệ thuật hiếm hoi được khán giả quan tâm trông chờ. Nhưng càng gần ngày ra mắt, mặt báo lại ngập tràn câu chuyện diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng 18+. Việc này vừa thu hút sự tò mò của công chúng, lại vừa làm các khán giả biết đến bộ phim mang ấn tượng đoàn phim đang đưa câu chuyện này ra làm yếu tố câu khách. Sẽ có người cho rằng vì muốn kéo khán giả ra rạp, Vợ Ba đã "tận dụng" diễn viên nhí đóng cảnh nóng, lấy yếu tố này để bán vé cho phim.

3. Nỗi lo của những bậc phụ huynh khi nhìn thấy diễn viên đáng tuổi "con mình" đóng cảnh nóng

Có một sự thật rằng ngoài giới trẻ - những người thường xuyên tiếp xúc với các thể loại phim trên thế giới hay đối tượng công chúng thích xem phim rạp, Vợ Ba là bộ phim không có gì đáng để tranh cãi. Họ chỉ xem phim trong khuôn khổ giải trí, tuy nhiên, với đối tượng khán giả khắt khe hơn, chính những người xem đó sẽ có lấn cấn đôi chỗ về cảnh nóng trong phim.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 10.

Một bình luận của phụ huynh bày tỏ sự lo lắng của những phụ huynh dành cho thông điệp của bộ phim.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 11.

4. Với canh bạc mang tên 28 tỷ đồng, NSX "Vợ Ba" thực sự đang chơi với lửa?

Là phim đầu tay, tuy nhiên, nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh và NSX lại quyết tâm "chơi lớn" khi bỏ ra số tiền lên đến 28 tỷ đồng để đầu tư cho Vợ Ba. Ngay từ đầu khi giao kịch bản cho Trà My và gia đình, Nguyễn Phương Anh đã thuyết phục mẹ cô bé rằng phim này thuộc thể loại phim nghệ thuật và sẽ mang đi dự giải ở các Liên Hoan Phim. Bằng chứng là Vợ Ba đã thu về hàng loạt giải thưởng uy tín trên thế giới và bán được bản quyền cho trên 20 quốc gia. Dù không công bố con số chính thức từ tiền bản quyền, song với những nhận định trong từ người trong nghề, Vợ Ba thực sự đã có thu hời "sương sương" và không phải quá lo lắng về chuyện lời lỗ.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 12.

Nhưng vì kinh phí làm phim quá cao, vô tình sẽ đặt ra trong lòng công chúng sự hoài nghi, cho rằng NSX đang câu khách, thậm chí còn có những Facebooker yêu cầu khởi kiện NSX Vợ Ba vì đã sử dụng trẻ em làm diễn viên trong phim. Ngay cả khi nhận được sự ủng hộ từ giới chuyên môn, NSX Vợ Ba vẫn phải giải thích được cho công chúng là những đối tượng khán giả bình thường ngoài kia hiểu được ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục của mình với quyết định hết sức liều lĩnh này.

Sử dụng diễn viên chưa đủ tuổi có thực sự cần thiết cho bộ phim hay không? Cảnh "nóng" trên phim có an toàn và có ảnh hưởng va chạm gì đến diễn viên, có đóng thế không? Sẽ còn rất nhiều câu hỏi và thách thức bộ phim sẽ phải đối mặt khi khán giả chính thức xem phim.

Để diễn viên nhí quay cảnh 18+, phim nghệ thuật 28 tỷ Vợ Ba có đang đùa với lửa? - Ảnh 13.

Đạo diễn của bộ phim - Nguyễn Phương Anh

Thăm dò ý kiến

Theo bạn có nên để một cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng hay không?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm