Touliver nói về album “Nâng Niu Lắm, Thiên Nhiên Ơi”: “Chất nhạc như ly cà phê ngon, luôn cần thời gian để ngấm”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 22/10/2021

Bốn bài hát trong album được sản xuất bởi Touliver gây ấn tượng với phần giai điệu nhẹ nhàng, thư thái, có phần khác biệt so với những bản hit "cool ngầu" đã làm nên tên tuổi của "phù thủy âm nhạc".

Nhiều người nói cà phê là chất xúc tác cho sáng tạo. Với anh, ấn tượng về cà phê có gì đặc biệt?

Tôi uống cà phê mỗi sáng, nó giúp tôi tỉnh táo và thông suốt. Những ý tưởng bật ra trong đầu cũng vì thế mà trở nên rõ ràng, hoàn chỉnh hơn. Không riêng gì tôi mà với người Việt nói chung, cà phê tự nhiên và quen thuộc như một bản sắc luôn rồi.

Anh đã tìm thấy mối liên kết giữa cà phê và âm nhạc như thế nào?

Theo tôi, điểm chung lớn nhất giữa cà phê và âm nhạc là đều đến từ thiên nhiên. Cà phê là món quà đặc biệt mà thiên nhiên dành tặng cho tâm trí của con người, âm nhạc cũng vậy. Từ những thanh âm của tự nhiên, con người sáng tạo ra những giai điệu của riêng mình và liên tục biến đổi, phát triển thành loại hình nghệ thuật gọi là "âm nhạc". Từ hạt cà phê thành ly cà phê, từ nốt nhạc thành bản nhạc, đều là cả một hành trình bền bỉ của con người.

Touliver nói về album “Nâng Niu Lắm, Thiên Nhiên Ơi”: “Chất nhạc như ly cà phê ngon, luôn cần thời gian để ngấm” - Ảnh 1.

Nếu dùng một từ để miêu tả hành trình âm nhạc của mình, anh sẽ chọn từ nào?

Kiên định. Sự kiên định khi không lựa chọn tốc độ hay số lượng mà bỏ quên chất lượng. Bản thân tôi là người học nhạc từ bé, có thể nói mọi giai đoạn thăng trầm trong cuộc đời đều gắn liền với âm nhạc. Khi nhận lời tham gia dự án này, tôi tìm thấy điểm chung giữa mình và NESCAFÉ, đó là hành trình nâng niu những điều mình gắn bó và yêu quý.

Touliver nói về album “Nâng Niu Lắm, Thiên Nhiên Ơi”: “Chất nhạc như ly cà phê ngon, luôn cần thời gian để ngấm” - Ảnh 2.

NESCAFÉ Plan được thực hiện từ 10 năm trước, với những nỗ lực cải tạo đất, cải tạo năng lực sản xuất và đời sống nông hộ… qua đó từng bước thay đổi diện mạo cà phê Việt Nam. Tôi thích câu chuyện về sự nâng niu và tận tâm ấy, nó phần nào giống với suy nghĩ của tôi khi làm nhạc: dành tâm tư và sự tỉ mỉ cho mỗi dự án, tôn trọng màu sắc riêng của từng bản nhạc thay vì chạy theo trào lưu.

Touliver nói về album “Nâng Niu Lắm, Thiên Nhiên Ơi”: “Chất nhạc như ly cà phê ngon, luôn cần thời gian để ngấm” - Ảnh 3.

Anh có lo lắng chủ đề của album này quá xa lạ với đại chúng?

Album này được thực hiện trong một hoàn cảnh đặc biệt, sau giai đoạn đại dịch đầy biến cố, khiến con người ý thức hơn về các giá trị bền vững, trong đó có môi trường và trách nhiệm cộng đồng. Thiên nhiên là chủ đề cần được quan tâm nhất trong thời điểm hiện tại, nên tôi tôi tin khán giả sẽ đồng cảm với tôi khi thưởng thức album.

Có bài hát nào anh đặc biệt yêu thích trong album này không?

Tổng thể album là những giai điệu mang đến cho người nghe những phút giây thư thái, chiêm nghiệm về thiên nhiên và cuộc sống.

"Nâng niu Thiên Nhiên" là những lời tâm tình dịu dàng của từng hạt đất, giọt nước, nhành cây, tạo ra không gian để người nghe thả lỏng tâm trí, đắm mình vào thiên nhiên.

"Nâng niu Cây và Đất" là track tôi thích nhất, kể câu chuyện về mối quan hệ cân bằng, gắn kết đầy phi thường giữa thiên nhiên và con người.

"Nâng niu Nước" gửi gắm những trăn trở về tài nguyên nước và nỗ lực cắt giảm đến 40% lượng nước trong trồng trọt của NESCAFÉ, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên hữu hạn.

"Nâng niu Tâm Sức" là những suy ngẫm về cuộc sống, lấy cảm hứng từ 100% tâm sức của người nông dân với cây cà phê và môi trường, là suy ngẫm về sự tận tâm trong mỗi điều mình làm. Và, chúng ta cũng có thể chung tay vì môi trường bền vững.

Touliver nói về album “Nâng Niu Lắm, Thiên Nhiên Ơi”: “Chất nhạc như ly cà phê ngon, luôn cần thời gian để ngấm” - Ảnh 4.

Quá trình thực hiện album có điều gì khiến anh tâm đắc? Anh có cảm nhận gì khi hợp tác cùng Mỹ Anh - người tự nhận là "fan bự" của Touliver?

Tôi luôn thích tìm kiếm và thử nghiệm những thứ mới lạ trong âm nhạc. Album là một trải nghiệm khá đặc biệt vì nó chứa đựng câu chuyện khác lạ so với những gì tôi từng làm. Khó khăn là làm sao để khán giả thấy được cái gần gũi, tự nhiên của thiên nhiên và sự trẻ trung trong giai điệu, không bị cũ kỹ hay nhàm chán, nặng nề về thông điệp.

Touliver nói về album “Nâng Niu Lắm, Thiên Nhiên Ơi”: “Chất nhạc như ly cà phê ngon, luôn cần thời gian để ngấm” - Ảnh 5.

Tôi cũng nghe rất nhiều nhạc của Mỹ Anh. Khi làm những bài hát này tôi đã tưởng tượng ra Mỹ Anh hát như thế nào, nhưng khi nhận được bản thu âm thì vẫn bất ngờ về khả năng biến tấu và cảm thụ âm nhạc của bạn. Tuyệt vời!

Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến NESCAFÉ. Dự án này đã giúp tôi và Mỹ Anh có dịp nhìn lại để trân trọng, nâng niu cây cà phê và thiên nhiên nói chung - những điều gần gũi nhưng là giá trị bền vững với con người - cộng đồng - hành tinh.

Ngoài đời, Touliver có phải là người gần gũi với thiên nhiên?

Tôi tự tạo không gian xanh quanh nhà bằng cách trồng cây và ngồi thư giãn ở đó cùng một ly cà phê mỗi sáng. SpaceSpeakers cũng từng tổ chức trại sáng tác Space Jam tại không gian núi rừng hoang sơ. Sắp tới hoạt động này sẽ được tổ chức thường niên, với mục đích giúp các nghệ sĩ gần gũi với thiên nhiên, khơi gợi nguồn cảm hứng âm nhạc.

Theo anh, đâu là điều khiến khán giả không thể bỏ qua album này?

Tôi nghĩ album không mang đến những xúc cảm mãnh liệt tức thời, mà cần dành thời gian để giai điệu "ngấm" như khi nhâm nhi một ly cà phê ngon. Nếu bạn đang "ngộp" với những bản nhạc sôi động hay quá ủ ê với những giai điệu buồn, giúp bạn buông bỏ những năng lượng tiêu cực. Khi tầm hồn được thanh lọc và làm mới thì cảm hứng cũng sẽ dồi dào hơn, giống như cái ổ cứng nhiều phần trống thì sẽ thêm được nhiều dữ liệu vào hơn vậy. Nói một cách đơn giản là "chill" - mọi người đều nhận xét như vậy khi nghe album này.

Xin cảm ơn Touliver!

Tháng 10/2021, NESCAFÉ hợp tác cùng Touliver và Mỹ Anh ra mắt album "Nâng Niu Lắm, Thiên Nhiên Ơi" mang đến một góc nhìn mới về câu chuyện thiên nhiên qua nguồn cảm hứng từ quy trình canh tác bền vững, góp phần nâng tầm giá trị hạt cà phê Việt. Album được lấy cảm hứng từ nông trại NESCAFÉ.

Tìm hiểu thêm về chương trình NESCAFÉ và cơ hội nhận quà tại đây bạn nhé!

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm