"Titanic", "Superman", "Die Hard" và "Memento" được đưa vào Viện Lưu trữ Phim Hoa Kỳ

Nguyễn Vân, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 14/12/2017

Các bộ phim được lựa chọn dựa trên yếu tố "văn hóa, lịch sử hoặc có ý nghĩa thẩm mỹ" và sẽ được bảo quản trong Thư viện Quốc hội Mỹ.

Hằng năm, viện Lưu trữ phim Quốc gia (National Film Registry - NFR) sẽ lựa chọn các tác phẩm điện ảnh quý, có giá trị và đáp ứng đủ tiêu chuẩn để đưa vào bảo tồn. Các phim được chọn bắt buộc phải được sản xuất cách đây 10 năm trước thời điểm hiện tại.

Titanic, Superman, Die Hard và Memento được đưa vào Viện Lưu trữ Phim Hoa Kỳ - Ảnh 1.

Năm 2017, có tất cả 25 phim được chọn. Con số này cũng nâng số phim đang được bảo quản trong viện lên 725 phim. Các phim được chọn sẽ có vinh dự đứng bên cạnh những tác phẩm thuộc hàng kinh điển như 2001: A Space Odyssey, The Godfather, The Exorcist và Star Wars. Ngoài ra, NFR cũng đưa vào đó những bộ phim nổi tiếng, quen thuộc với khán giả hiện đại như: The Matrix, Toy Story, The Silence of the Lambs và The Lion King.

Những phim được chọn đều là những tác phẩm điện ảnh có chất lượng cao. Nếu trong tương lai, NFR quyết định thực hiện dịch vụ phát sóng trực tuyến giống như Netflix thì đây chắc chắn sẽ là một nguồn tài nguyên rất tốt cho những ai yêu thích điện ảnh.

Titanic, Superman, Die Hard và Memento được đưa vào Viện Lưu trữ Phim Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Danh sách 25 phim năm nay có bảy cái tên khá phổ biến với công chúng toàn cầu. Nổi tiếng nhất trong số đó có lẽ là Superman (1978) với Richard Donner làm đạo diễn và Christopher Reeve đóng chính. Superman chính là "ông tổ" của các bom tấn siêu anh hùng đang thống trị phòng vé hiện nay. Cho tới giờ, phim vẫn nhận được nhiều công nhận là phim siêu anh hùng vĩ đại nhất mọi thời đại. Tình cờ hơn nữa, Superman chính là bộ phim chuyển thể từ truyện tranh đầu tiên được đưa vào Viện Lưu trữ phim quốc gia.

Titanic, Superman, Die Hard và Memento được đưa vào Viện Lưu trữ Phim Hoa Kỳ - Ảnh 3.

Một tên tuổi lớn khác được bổ sung vào Viện lưu trữ năm nay chính là Titanic của đạo diễn James Cameron. Câu chuyện tình yêu lấy cảm hứng từ vụ tai nạn của con tàu Titanic huyền thoại vẫn vững vàng ở vị trí thứ 2 trong số Những bộ phim có doanh thu lớn nhất mọi thời đại kể từ năm 1998 tới nay.

Titanic, Superman, Die Hard và Memento được đưa vào Viện Lưu trữ Phim Hoa Kỳ - Ảnh 4.

Bộ phim hành động Die Hard (1988) của tài tử Bruce Willis cũng góp mặt trong danh sách. Phim không chỉ thiết lập nên tiêu chuẩn cho dòng phim hành động hiện đại mà còn "phá vỡ" truyền thống về các phim dành cho mùa Giáng sinh. Không phải phim nào có bối cảnh cuối năm cũng đều phải nói về việc sum vầy gia đình.

Titanic, Superman, Die Hard và Memento được đưa vào Viện Lưu trữ Phim Hoa Kỳ - Ảnh 5.

Christopher Nolan đang là một trong những đạo diễn tài năng nhất của Hollywood đương đại. Và tác phẩm điện ảnh đầu tay của anh là Memento cũng vừa được NFR trao cho vinh dự lớn. Với cách kể chuyện phi tuyến tính, cùng câu chuyện bí ẩn đầy thú vị, Memento chính là tiếng vang lớn khiến ngành công nghiệp phải chú ý tới Nolan.

Bên cạnh Superman, đạo diễn Richard Donner cũng có thêm một phim nữa được chọn vào danh sách năm nay. Đó là The Goonies - một phim rất được các khán giả của thập niên 80 yêu thích.

Titanic, Superman, Die Hard và Memento được đưa vào Viện Lưu trữ Phim Hoa Kỳ - Ảnh 6.

The Goonies

Field of Dreams (1989) của Kevin Costner vẫn được xem là một trong những phim hay nhất về đề tài bóng chày. Và đứng cuối cùng trong danh sách những phim nổi tiếng được chọn trong năm 2017 chính là tác phẩm hoạt hình kinh điển của Disney: Dumbo (1941). Phim sẽ sớm có bản remake do người đóng trong thời gian tới.

Titanic, Superman, Die Hard và Memento được đưa vào Viện Lưu trữ Phim Hoa Kỳ - Ảnh 7.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày