Thương hiệu "Fantastic Four" có thể sẽ bị bỏ rơi sau thương vụ mua bán của Disney và Fox

Splendid River, Theo Trí Thức Trẻ 16:56 13/12/2017

Nếu như Walt Disney có thể mua được 20th Century Fox, rất nhiều thương hiệu sẽ quay trở về với Marvel. Tuy nhiên, cũng có những cái tên có thể sẽ bị bỏ rơi như "Fantastic Four".

Walt Disney sẽ sớm đưa các nhân vật X-men trở về với Marvel Studios sau khi mua lại 20th Century Fox, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều sẽ được đoàn tụ: Và Fantastic Four rất có khả năng bị "bỏ rơi".

Thương hiệu Fantastic Four có thể sẽ bị bỏ rơi sau thương vụ mua bán của Disney và Fox - Ảnh 1.

Hãng Walt Disney đã tiến rất gần đến việc mua lại cơ sở sản xuất phim và truyền hình của 20th Century Fox. Hãng này vốn là một trong số 6 studio lớn nhất Hollywood, và họ có cả một thư viện nội dung khổng lồ tha hồ cho Disney lựa chọn, đặc biệt là các thương hiệu lớn như Alien, Avatar, và cả Kingsman.

Nhà Chuột đã gần như sở hữu một phần ba, thậm chí hơn, toàn bộ Hollywood, và rất nhiều mảng khác của ngành truyền thông, càng ngày càng mở rộng quyền lực của mình lên thế giới giải trí. Nếu như cuộc thương thảo lần này thành công, họ sẽ có cơ hội mang lại các nhân vật X-men trở về với đúng quê hương Marvel của mình trên màn ảnh rộng.

Thương hiệu Fantastic Four có thể sẽ bị bỏ rơi sau thương vụ mua bán của Disney và Fox - Ảnh 2.

Tuy nhiên, các Dị Nhân rất có thể sẽ phải trở về Vũ trụ Điện ảnh Marvel một mình, bỏ lại gia đình siêu anh hùng đầu tiên trong truyện tranh – Fantastic Four. Bởi vì sự thật là hãng Fox không nắm bản quyền thực sự của bộ tứ này, khi họ chỉ "mượn" quyền phát hành phim mà thôi.

Thương hiệu Fantastic Four có thể sẽ bị bỏ rơi sau thương vụ mua bán của Disney và Fox - Ảnh 3.

Trong thập nhiên 70 và 80, hãng Marvel đã "bán tống bán tháo" hàng loạt nhân vật của mình cho các hãng truyền hình và điện ảnh như Sony Pictures, Universal Pictures, và 20th Century Fox. Riêng Fantastic Four – nhóm siêu anh hùng quan trọng nhất trong lịch sử Marvel, đã được Stan Lee nhượng quyền (không phải bán) cho nhà sản xuất người Đức Bernd Eichinger vào năm 1986, và ông ta sẽ giữ bản quyền với các nhân vật này chừng nào một bộ phim về họ được làm trước khi hết năm 1992.

Thương hiệu Fantastic Four có thể sẽ bị bỏ rơi sau thương vụ mua bán của Disney và Fox - Ảnh 4.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, phim siêu anh hùng chưa phải là "mốt", nên kế hoạch của nhà sản xuất này gặp khá nhiều khó khăn. Cuối cùng, Eichinger đã thuê đạo diễn Roger Corman để làm một bộ phim Fantastic Four với giá rẻ, hoàn toàn với mục đích giữ bản quyền nhóm nhân vật này cho công ty của ông ta là Constantin Films. Bộ phim Fantastic Four hoàn thành vào năm 1994 đã trở thành huyền thoại trong giới thạo tin khi không bao giờ được chính thức phát hành, mà chỉ tồn tại một bản phim lậu trên mạng.

Ngay khi bộ phim "xém" chút nữa là được công chiếu vào tháng 1 năm 1994, đồng sáng lập Marvel Studios là Avi Arad đã kịp thời giành lại bộ phim từ tay Eichinger và tiêu hủy hoàn toàn các bản phim, với ý định bảo vệ hình ảnh của Fantastic Four và uy tín của Marvel. Chính vì điều này, Eichinger đã hợp tác với hãng 20th Century Fox để sản xuất một phim bom tấn trước năm 2000, lo sợ rằng quyền sử dụng bộ tứ sẽ hết hạn và trở lại tay Marvel.

Thương hiệu Fantastic Four có thể sẽ bị bỏ rơi sau thương vụ mua bán của Disney và Fox - Ảnh 5.

Cuối cùng, vào năm 2005, Constantin Films và 20th Century Fox đã hoàn thành bộ phim của họ với sự tham gia của Jessica Alba, Chris Evans, Ioan Gruffudd, Michale Chiklis, và Julian McMahon. Cụ thể các điều khoản của sự hợp tác này giữa 2 hãng không rõ là như thế nào, nhưng Fox chắc chắn đã nắm trong tay quyền phát hành điện ảnh cho các nhân vật này, sau một hợp đồng với Marvel vào năm 1999. Với việc làm ra được bộ phim duy nhất về Fantastic Four từng được công chiếu trên màn ảnh, Fox đã luôn được gắn liền với các nhân vật này trong mắt công chúng. Tuy nhiên, quyền "sản xuất" của bộ tứ này không thực sự nằm trong tay họ (quyền "sản xuất" khác với quyền "phát hành".)

Thương hiệu Fantastic Four có thể sẽ bị bỏ rơi sau thương vụ mua bán của Disney và Fox - Ảnh 6.

Chính vì sự nhập nhằng này, vẫn sẽ luôn có khả năng Constantin Films sẽ không chấp thuận việc trả lại quyền sản xuất này cho Marvel Studios, ngay cả trong trường hợp Nhà Chuột có mua lại được 20th Century Fox.

Thương hiệu Fantastic Four có thể sẽ bị bỏ rơi sau thương vụ mua bán của Disney và Fox - Ảnh 7.

Về mặt pháp lý, Disney sẽ không giành được quyền sử dụng Fantastic Four, nhưng họ hoàn toàn có thể ngăn cản Constantin Films làm thêm bất cứ phim nào về bộ tứ này mà không được sự đồng ý của họ. Nếu như Disney kiểm soát quyền phát hành phim, Constantin sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hợp tác với Nhà Chuột (và cả Marvel Studios) để làm thêm phim về Fantastic Four.

Dù sao thì, tất cả những điều này vẫn chỉ là suy đoán khi thông tin chính thức về quá trình thương thảo này giữa các hãng phim chưa được công bố. Tất cả những gì chúng ta có thể làm chỉ là chờ đợi và hi vọng mà thôi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm