Uống trà xanh thường xuyên kích thích rất tốt cho quá trình trao đổi chất. Chất polyphenol tìm thấy trong trà xanh còn giúp tăng cường oxy hóa chất béo và chuyển hóa lượng thực phẩm nạp vào cơ thể thành calo. Ngoài ra, chất catechin trong trà xanh còn đốt cháy mỡ bụng hiệu quả nữa đấy.
Chất chống oxy hóa catechin trong trà xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus gây viêm họng, sâu răng và các bệnh nha khoa khác. Ngoài ra, chất fluoride trong trà sẽ kết hợp với canxi trong răng để tạo ra lớp màng bảo vệ giúp răng chắc khỏe, hạn chế sâu bệnh tấn công. Tuy nhiên, sau khi uống, các bạn nên súc miệng bằng nước lọc hoặc đánh răng để tránh làm xỉn màu răng nhé.
Theanine là một amino acid tự nhiên được tìm thấy trong lá trà xanh có tác dụng giúp thư giãn, an thần và làm dịu bớt căng thẳng. Ngoài ra, trong trà xanh còn có chứa flavonoid cao, có thể đạt 1.000mg chỉ trong 1 tách trà. Đây là hợp chất giúp giảm lo lắng, cải thiện trí nhớ và giúp ngủ ngon hơn.
Có thể nói đến lúc này, sau nhiều nghiên cứu thì trà xanh vẫn đang đứng đầu trong các thực phẩm chống lão hóa. Trà xanh có tác dụng ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa hiệu quả, hạn chế nếp nhăn, hạn chế hình thành đốm nâu, đặc biệt còn giảm thiểu tác hại của tia nắng mặt trời gây ra. Do đó chỉ cần uống trà xanh mỗi ngày thì làn da của bạn sẽ trẻ ra và khỏe khoắn hơn trông thấy.
Trà xanh giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Từ đó, trà xanh có thể ngăn ngừa tăng đột biến insulin và giảm lưu trữ chất béo nên có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường loại 2 hiệu quả.
Trà xanh sau khi nạp vào cơ thể một phần sẽ hoạt động trên lớp màng trong của mạch máu, giúp mạch máu chịu đựng được sự thay đổi huyết áp tốt hơn. Hơn nữa, trà xanh cũng có thể hạn chế sự hình thành cục máu đông trong thành mạch, nên cũng hiệu quả trong việc ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ.
Hợp chất EGCG, polyphemol, catechin và các chất chống oxy hóa khác chứa rất nhiều trong trà xanh có khả năng tiêu diệt và ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Có rất nhiều loại ung thư mà trà xanh có tác dụng phòng ngừa như ung thư thực quản, ung thư vú, phổi, bạch cầu, tuyến tiền liệt, dạ dày, ruột, da...
Trà xanh có tác dụng rất tốt lên não, bảo vệ tế bào não, ngăn ngừa tế bào não chết và phục hồi tế bào não bị tổn thương. Do đó, tiêu thụ trà xanh thường xuyên cũng được xem là cách tăng cường bộ não khỏe mạnh từ đó trì hoãn sự suy thoái do bệnh Alzheimer và Parkinson gây ra.
- Không uống trà xanh lúc đói. Uống trà lúc đói sẽ khiến dạ dày cồn cào và dễ gây bệnh.
- Uống trà xanh ngay sau bữa ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Tốt nhất chỉ nên uống trà sau khi ăn 30 – 60 phút.
- Không uống quá nhiều trà xanh trong ngày. Uống quá nhiều trà có thể gây mất ngủ và cơ thể dễ bị thiếu máu.
- Không uống trà để qua đêm. Khi trà để qua đêm thì nhiều vitamin trong trà bị phân hủy thành chất không tốt cho sức khỏe.
Nguồn: Lifehack