TikTok sắp làm cả smartphone thương hiệu cùng nhà, cài sẵn mọi "hàng hot" dành cho dân sống ảo

Tuấn Hưng, Theo Trí Thức Trẻ 10:16 30/05/2019

Liệu ByteDance có đi vào vết xe đổ của Facebook và Amazon khi cả hai ông lớn này đã từng thất bại trong việc quảng bá sản phẩm điện thoại?

ByteDance - công ty đứng đằng sau ứng dụng TikTok đình đám, được cho là đang tiến hành phát triển smartphone của riêng mình. Theo nguồn tin của trang Financial Times, chiếc điện thoại này sẽ được cài đặt sẵn nhiều ứng dụng của ByteDance, bao gồm app đọc báo Jinri Toutiao, app quay video giải trí TikTok và cả dịch vụ nghe nhạc chưa công bố. Đây là một phương thức khá phổ biến mà các công ty Internet Trung Quốc sử dụng để tăng cường lượng người dùng của mình.

TikTok sắp làm cả smartphone thương hiệu cùng nhà, cài sẵn mọi hàng hot dành cho dân sống ảo - Ảnh 1.

Ngoài ra, ByteDance cũng đang phải tìm kiếm cách thu hút thêm người dùng. Sau một vài năm tăng trưởng nóng, vào năm ngoái, lần đầu tiên họ thất bại trong việc đạt mục tiêu về doanh số trong bối cảnh các thương hiệu ngày càng đổ ít tiền hơn vào việc quảng cáo.

Một số công ty đi trước ByteDance, bao gồm nhà phát triển ứng dụng selfie Meitu, cũng từng sản xuất các smartphone cài sẵn bộ công cụ biên tập ảnh của họ, và mới đây công ty này đã bán mảng phần cứng cho Xiaomi, khi mà Xiaomi đang cố để thu hút nhiều hơn lượng người dùng là nữ giới cũng như thâu tóm các ứng dụng mới trên thị trường, bao gồm ứng dụng camera B612 của Snow và Faceu của ByteDance.

TikTok sắp làm cả smartphone thương hiệu cùng nhà, cài sẵn mọi hàng hot dành cho dân sống ảo - Ảnh 2.

Tờ Financial Times cho biết, nhà sáng lập ByteDance là Zhang Yiming "từ lâu đã mơ về một chiếc điện thoại được cài sẵn các ứng dụng của ByteDance". Tuy nhiên, cuộc dạo chơi trên lĩnh vực phần cứng của công ty sẽ không hề dễ dàng, ít nhất là tại Trung Quốc, nơi doanh số smartphone đang nguội lạnh dần, và tính cạnh tranh ngày một khốc liệt hơn giữa các công ty đã nổi danh như Huawei, Vivo, Oppo, Xiaomi và Apple.

Hiện chưa có thông tin gì về thiết kế cũng như thị trường mà ByteDance nhắm chiếc điện thoại này tới. Mặc dù vậy, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nó. Ấn Độ - quốc gia đóng góp khá đáng kể cho sự tăng trưởng của TikTok thời gian qua - cũng tạm thời cấm ứng dụng này vì cáo buộc đăng tải các nội dung bất hợp pháp.

TikTok sắp làm cả smartphone thương hiệu cùng nhà, cài sẵn mọi hàng hot dành cho dân sống ảo - Ảnh 3.

Smartphone đến từ các công ty mạng xã hội thường có số phận không mấy khả quen. Cả Facebook lẫn Amazon đều từng tung ra những "chú dế" cài đặt sẵn các ứng dụng của hãng, thế nhưng họ đều dừng sản xuất vì "ế chỏng ế chơ." Đặc biệt, mang tiếng là app đặc biệt nhưng các smartphone khác cũng có thể cài đặt được - một khó khăn mà ByteDance cũng sẽ gặp phải.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm