Tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều không chỉ gây hại phổi mà còn làm tổn thương những nơi này

Gà, Theo Helino 19:10 23/04/2019

Khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại nên bạn cần tránh tiếp xúc để ngăn ngừa những hậu quả không mong muốn cho các vùng khác nhau trên cơ thể của mình.

Chúng ta đều biết rằng, thuốc lá chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Trong khói thuốc lá có chứa nicotine, formaldehyde, benzen, cacbon monoxit và một vài chất gây ung thư khác nên sẽ làm hỏng các cơ quan bên trong cơ thể của bạn.

Tuy nhiên, không chỉ có phổi chịu ảnh hưởng mạnh nhất, một số vùng khác trên cơ thể của bạn cũng có thể phải hứng chịu rất nhiều tác hại xấu từ khói thuốc lá. Dưới đây là những nơi có thể bị tổn hại không kém phổi nếu bạn để cơ thể tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên.

Làn da

Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc hút thuốc hay tiếp xúc với khói thuốc nhiều khiến làn da ngày càng khô xỉn, nổi mụn và kém tươi tắn. Do các chất độc hại có trong thuốc lá sẽ làm giảm tốc độ cải thiện các bệnh da tự miễn dịch, từ đó khiến làn da bị lão hóa sớm hơn.

Tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều không chỉ gây hại phổi mà còn làm tổn thương những nơi này - Ảnh 1.

Tử cung

Chất nicotine trong thuốc lá có thể làm giảm hàm lượng estrogen trong cơ thể nữ giới, từ đó làm gia tăng các hormone nam tính. Điều này vô tình làm ngừng sản sinh trứng trong một thời gian dài và khiến nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt. Đặc biệt, việc hút thuốc lá cũng có thể làm giảm quá trình lưu thông máu tới tử cung trong thai kỳ nên phụ nữ đang mang thai càng nên tránh những nơi có khói thuốc lá.

Thận

Sở dĩ người hút thuốc lá nhiều có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính là vì hàm lượng albumin trong nước tiểu tăng cao, từ đó làm giảm chức năng thận và gây hẹp động mạch cung cấp máu tới thận. Nếu không chủ động chữa trị ngay, chức năng thận của bạn sẽ bị suy giảm và làm cơ thể chất chứa nhiều độc tố dư thừa.

Tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều không chỉ gây hại phổi mà còn làm tổn thương những nơi này - Ảnh 3.

Mắt

Khi bạn tiếp xúc với khói thuốc lá, đôi mắt của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần không nhỏ. Theo đó, các thành phần có hại của thuốc lá có thể gây stress oxy hóa ở mắt, từ đó làm kích thích và khiến niêm mạc mắt bị tổn thương. Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm ra mối liên kết giữa sự hình thành đục thủy tinh thể với thói quen hút thuốc lá ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Vì vậy, bạn cần tránh tiếp xúc với những nơi có khói thuốc lá nồng nặc.

Tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều không chỉ gây hại phổi mà còn làm tổn thương những nơi này - Ảnh 4.

Thực quản

Ngoài ung thư phổi thì việc hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên còn làm giãn cơ thực quản dưới (là cơ làm co các axit dạ dày trong thực quản). Khi nới lỏng cơ này, axit sẽ tăng lên và làm tổn thương thực quản, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

Tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều không chỉ gây hại phổi mà còn làm tổn thương những nơi này - Ảnh 6.

Tim

Việc hút thuốc lá nhiều cũng có thể làm tàn phá sức khỏe tim mạch của bạn. Và tương tự như vậy, việc ngửi khói thuốc lá nhiều cũng có thể gây co thắt động mạch vành, làm giảm lưu lượng máu lưu thông. Do đó, để có một trái tim khỏe mạnh thì bạn nên tránh xa những nơi có thuốc lá.

Tiếp xúc với khói thuốc lá nhiều không chỉ gây hại phổi mà còn làm tổn thương những nơi này - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Giữ khoảng cách khi đi cúng Tổ nghiệp nhưng chỉ một chi tiết nhỏ đã tiết lộ tình trạng mối quan hệ Diệu Nhi - Anh Tú

    Động thái đặc biệt của Diệu Nhi và Anh Tú trong ngày giỗ Tổ khiến người hâm mộ phải chú ý.
  • Đọc thêm