Tiền số sụp đổ, vàng mất giá, giới đầu tư mất nơi trú ẩn

Bình Giang, Theo Tiền Phong 18:22 14/11/2022

Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền số FTX, một “startup kỳ lân” gần đây vẫn được định giá 32 tỷ USD, chỉ là một trong hàng loạt tin xấu cho các nhà đầu tư Bitcoin, Ether và các tài sản tiền số khác. Năm 2022 trở thành một năm tồi tệ đối với ngành công nghiệp tiền số ngay cả trước khi FTX phá sản.

FTX nộp đơn xin phá sản hôm 11/11.

Giá bitcoin hiện dao động quanh mức 16.500USD, thấp hơn mức 20.000USD cách đây 1 tuần. Giá 20.000USD vẫn cách quá xa mức 46.000USD trong ngày giao dịch cuối cùng của năm 2021.

Các nhà đầu tư vốn hy vọng rằng lãi suất tăng và lạm phát cao sẽ là cơ hội tốt cho những loại tài sản thay thế như tiền số và vàng, nhưng niềm tin đó đã vấp phải thực tế bẽ bàng trong năm nay.

Nhóm đầu tư này cũng hứng những cú “sấp mặt” giống như chứng khoán và trái phiếu, cho thấy họ không có nơi nào để trú ẩn trong một thị trường đang bị thống trị bởi nỗi lo về tăng lãi suất và nguy cơ suy thoái kinh tế.

Giá vàng giảm khoảng 6% trong năm nay, cách không xa đáy khi đại dịch COVID-19 mới bắt đầu năm 2020. Vàng, cũng như bitcoin, bắt đầu tăng vọt lên từ nửa cuối năm 2020, khi giới đầu tư quay sang lựa chọn tài sản an toàn.

Sức mạnh của đồng đô la Mỹ gây hại cho cả kim loại quý và tiền số.

Đây không phải đầu tiên xuất hiện hiện tượng gọi là mùa đông tiền số. Giá bitcoin biến động cực kỳ mạnh trong những năm qua, nhưng vẫn tốt hơn nhiều chỉ số chứng khoán chính.

Từ mùa hè năm 2020, giá bitcoin tăng hơn 80%, dù không đều đặn. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq chỉ tăng 1% so với mức của tháng 7/2020.

“Bitcoin và ether tăng vọt lên rồi rơi thẳng xuống, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với giữa năm 2020. Trong một giai đoạn dài như vậy, các tài sản số vẫn tăng tốt hơn chứng khoán công nghệ”, Jeff Dorman, quản lý đầu tư tại hãng chuyên đầu tư tiền số Arca, đánh giá.

Cú rơi của tiền số cũng khiến cổ phiếu của các công ty niêm yết liên quan đến bitcoin điêu đứng, như Coinbase, hai công ty đào tiền số Hive và Riot, cùng với ngân hàng bitcoin Silvergate.

Một số nhà phân tích nghĩ rằng sẽ là sai lầm nếu trừng phạt toàn bộ ngành công nghiệp tiền số vì những vấn đề của FTX. Số phận của sàn này đặt ra câu hỏi về nguy cơ lây lan.

“Dù chúng tôi thừa nhận rằng câu chuyện của FTX có thể đè nặng lên không gian tiền số trong tương lai gần, nhưng chúng tôi tin rằng việc bán tháo cổ phiếu của Silvergate cho thấy sự hiểu nhầm đáng kể về cơ chế hoạt động của công ty”, Mark Palmer, trưởng bộ phận nghiên cứu tài sản tiền số tại BTIG, viết trong một báo cáo.

Một nhà đầu tư bitcoin và tài sản số đồng ý rằng các vấn đề của FTX sẽ không làm trật bánh toàn bộ vũ trụ tài sản số.

“Các nhà đầu tư không có vẻ quan tâm đến tác động của FTX đối với tương lai của bitcoin”, Alyse Killeen, nhà sáng lập kiêm đối tác quản lý của hãng đầu tư mạo hiểm Stillmark, cho biết.

Vì thế, công ty của Killeen gần đây quyết định đầu tư vào hãng hạ tầng bitcoin Hoseki.

Sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ cũng trở thành gió ngược đối với vàng, và chưa rõ liệu đồng bạc xanh có yếu đi đáng kể trong tương lai gần hay không, dù số liệu lạm phát của tháng 10 cho thấy mức tăng giá thấp hơn dự đoán. Điều này có thể khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi chậm hơn.

“Trong môi trường hiện nay, chính sách tiền tệ vẫn là lực thống trị. Tôi sẽ chờ xem điều gì xảy ra với nhu cầu đầu tư và giá vàng một khi lạm phát được kiểm soát”, Joe Cavatoni, chiến lược gia trưởng về thị trường Bắc Mỹ tại Hội đồng Vàng thế giới, cho biết.

Theo CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm