Chân dung CEO sàn tiền số vừa mất gần 16 tỷ USD chỉ trong một ngày

Anh Tuấn (tổng hợp), Theo Nhịp Sống Thị Trường 23:30 10/11/2022

Sam Bankman-Fried, ông chủ của FTX từng được Forbes vinh danh là tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi. Tuy nhiên, chỉ trong mấy ngày vừa rồi, hơn 90% giá trị tài sản của vị tỷ phú này đã "bốc hơi", tên của anh cũng bị xóa khỏi danh sách tỷ phú.

Chân dung CEO sàn tiền số vừa mất gần 16 tỷ USD chỉ trong một ngày - Ảnh 1.

Sam Bankman-Fried sinh vào ngày 6/3/1992 tại Stanford, bang California nước Mỹ. Anh là con trai của 2 vị giáo sư trường Đại học Luật Stanford là Barbara Fried và Joseph Bankman.

Từ năm 2010- 2014, Sam theo học tại Học viện Công nghệ Massachusetts và tốt nghiệp ngành vật lý vào năm 2014. Sau khi bắt đầu quan tâm đến tài chính, Sam Bankman-Fried khởi nghiệp tại Jane Street Capital. Đây là một công ty kinh doanh độc quyền trong mảng kinh doanh các quỹ ETF quốc tế.

Không giống như những vị tỷ phú khác với cách sống xa hoa, Sam lại tự tạo cho mình một lối sống rất giản dị và ăn chay trường quanh năm, mặc áo phông quần đùi đi làm và ở chung trong căn hộ thuê với bạn thân của mình.

Sam còn nổi tiếng với thói quen chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày trên chiếc ghế cạnh bàn làm việc. Anh ấy thường thức dậy vào 3 giờ sáng để nhận các cuộc gọi từ khách hàng và các nhà đầu tư. Đôi khi Sam thức liên tục đến 30 giờ liền.

Theo báo cáo của Fortune, Sam Bankman-Fried đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện với số tiền lên đến 35 triệu đô la. Sam cũng cam kết rằng sẽ quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện trên thế giới.

Năm 2017, Sam biết rất ít về tiền điện tử nhưng nhận ra lĩnh vực này có tiềm năng rất lớn. Vì vậy, vào tháng 11/2017, anh đã thành lập Alameda Research. Ban đầu, công ty hoạt động dựa trên việc mua Bitcoin giá rẻ ở Mỹ rồi bán lại với giá cao ở Nhật, chuyển số tiền thu được về Mỹ.

Tuy nhiên, Sam sớm phát hiện ra hầu hết các ngân hàng lớn của Hoa Kỳ không giao dịch với các sàn giao dịch tiền điện tử. Các sàn giao dịch tiền điện tử Hoa Kỳ, như Coinbase, có giới hạn rút tiền hàng ngày, điều này hạn chế cho công ty của Sam.

Mặc dù vậy, công ty Alameda Research vẫn hoạt động tốt trong hai năm tiếp theo, nhưng Sam và các nhà giao dịch khác trở nên thất vọng với một số sàn giao dịch nước ngoài họ đang giao dịch.

Mọi thứ thay đổi cho đến cuối năm 2018 khi Sam chuyển đến Hồng Kông để thành lập sàn giao dịch tiền số FTX.

Dựa trên sự bùng nổ tiền điện tử, FTX đã ghi được khối lượng giao dịch hơn 400 tỷ USD vào tháng 4/2021, đánh dấu mức tăng gấp hai mươi lần so với cùng kỳ năm 2020 và đưa nền tảng hai năm tuổi trở thành một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số hàng đầu trên toàn cầu.

Theo Forbes, phần lớn tài sản ông sở hữu đến từ cổ phần tại FTX và lượng lớn token quản trị sàn giao dịch FTT. Theo báo cáo, Sam nắm giữ khoảng 50% cổ phần tại FTX. Công ty này đã có thời điểm từng được định giá ở mức 40 tỷ USD. Đỉnh điểm, Sam Bankman-Fried sở hữu khối tài sản trị giá 24 tỷ USD đầu năm 2022.

Tuy nhiên, tin xấu liên tục ập đến những ngày qua khi sàn FTX thiếu thanh khoản, không còn tiền mặt và tài sản đảm bảo chủ yếu là FTT, loại token do chính FTX quản trị. Do đó, người dùng nghi ngờ vào sự ổn định của nền tảng.

Theo thống kê cập nhật từ Bloomberg Billionaire Index, tổng giá trị tài sản của ông chủ FTX hiện còn khoảng 990 triệu USD. Con số này trước đó rơi vào khoảng 16 tỷ USD. Như vậy, hơn 90% tài sản của Sam đã bốc hơi sau một đêm biến động.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm