Thức uống collagen có thật sự giúp “trẻ hóa” làn da như chúng ta vẫn nghĩ?

Mai Linh, Theo VTV 22:35 29/09/2022

Collagen từ lâu đã được biết đến như một loại thực phẩm chăm sóc sắc đẹp tuyệt vời, dù vậy không phải ai cũng hiểu được nguyên lý hoạt động của sản phẩm “thần thánh” này.

Collagen là gì?

Theo Amanda Griggs, chuyên gia dinh dưỡng tại Urban Retreat's Khera-Griggs Cleanse Clinic: “Bản thân collagen là một loại protein đặc biệt chứa nhiều axit amin quan trọng giúp gắn kết các mô và xương lại với nhau. Nó cung cấp cho làn da sức mạnh và độ đàn hồi, cũng như kích thích sản xuất axit hyaluronic (chất thúc đẩy làn da khỏe mạnh, dẻo dai hơn, giúp tăng khả năng phục hồi, bôi trơn các khớp). Collagen được cơ thể sản sinh một các tự nhiên, có nhiều ở tóc, da, cơ và xương”.

Thức uống collagen có thật sự giúp “trẻ hóa” làn da như chúng ta vẫn nghĩ? - Ảnh 1.

(Ảnh: Elle)

Thức uống collagen có thật sự tốt như lời đồn?

Ngày nay, tuy tác dụng thực sự của thức uống collagen vẫn đang được nghiên cứu, nhưng thức uống này cũng đang ngày càng đưa ra nhiều kết quả đầy hứa hẹn cho thấy khả năng giảm lão hóa da, giảm nếp nhăn và cải thiện độ đàn hồi cho da.

Các collagen lỏng (thủy phân) có trong những thức uống này được cho là được tiêu hóa thành các phân tử nhỏ hơn và sau đó được hấp thụ trong ruột. Bác sĩ da liễu Justine Kluk cho biết: “Các nghiên cứu đã chứng minh rằng các collagen thủy phân được hấp thụ này có thể đến da và có thể được giữ lại trong mô đến hai tuần”.

Mặc dù vậy, liều lượng và thời lượng sử dụng tốt nhất của thức uống collagen vẫn chưa được xác định. Có rất ít bằng chứng cho thấy việc hấp thụ toàn bộ collagen sẽ tồn tại trong quá trình tiêu hóa và sau đó di chuyển trong máu đến da với số lượng đủ cao để tạo ra thay đổi rõ rệt đối với cấu trúc hoặc chức năng của da.

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng thức uống hoặc chất bổ sung collagen, hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm chất lượng cao và đã được kiểm định. Bên cạnh đó, hãy bổ sung các loại thực phẩm có khả năng giúp cơ thể sản sinh chất collagen tự nhiên vào bữa ăn hàng ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày