Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người

Gia Hiển, Theo Helino 12:21 19/12/2019

Càng nổi tiếng, các công trình này càng có nguy cơ bị huỷ hoại hơn.

Ngoài những nơi có phong cảnh đẹp, ẩm thực ngon, văn hoá đặc trưng... thì cũng có những công trình kiến trúc mang tính lịch sử - nghệ thuật trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, được nhiều du khách ghé thăm. Nhiều trong số đó còn trở thành tâm điểm, biểu tượng của một quốc gia hay một thời kỳ lịch sử, ví dụ như bức tranh Mona Lisa, tượng Nàng tiên cá ở Đan Mạch...

Tuy vậy, trong thời buổi đi du lịch bão hoà và đông đúc như ngày nay, các công trình nghệ thuật đều không tránh khỏi thực tế đáng thất vọng, có thể do nhiều nguyên nhân như thời tiết tàn phá, con người huỷ hoại, vệ sinh môi trường… Nhưng dù thế nào thì bây giờ hình ảnh ngoài đời của các công trình nghệ thuật đều không thể nào lung linh như trên mạng được.

Biểu tượng của thủ đô Copenhagen, Đan Mạch là bức tượng Nàng tiên cá của Edvard Eriksen, được đặt ở vị trí trên mỏm đá sát bờ biển. Đây là nơi gần như du khách nào đến Copenhagen cũng ghé qua

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 1.

Tuy vậy, bức tượng có kích thước nhỏ hơn so với tưởng tượng của nhiều du khách, và bên ngoài đã bị xỉn màu, bạc đi do sự tàn phá của thời tiết

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 2.

Tất nhiên, đã là công trình biểu tượng thì nơi này không vắng vẻ chút nào rồi…

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 3.

Thậm chí bức tượng còn từng bị… hắt sơn do một số người dân địa phương và du khách vô ý

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 4.
Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 5.

Bức tượng “Chú bé đi tiểu” (Manneken Pis) là một công trình hài hước thu hút nhiều khách du lịch ở Brussels từ hàng chục năm nay

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 7.

Nhưng muốn check-in một tấm ảnh đẹp với nơi này không hề dễ dàng, trước tiên bạn phải “vượt qua” hàng người đông nghịt luôn vây quanh đây, sau đó là phải đứng chụp từ hàng rào sắt ngăn cách bên ngoài

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 8.

Một số bức tranh nổi tiếng như Mona Lisa (Leonardo da Vinci), Đêm đầy sao (Vincent van Gogh), Sự ra đời của sao Kim (Sandro Botticelli) đều được đặt ở những không gian bảo tàng có diện tích hạn chế, và luôn có hàng trăm du khách chen chúc xem mỗi lượt

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 10.

Mona Lisa (Leonardo da Vinci).

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 11.

Đêm đầy sao (Vincent van Gogh).

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 12.

Sự ra đời của sao Kim (Sandro Botticelli).


Những bức tượng/công trình điêu khắc nổi tiếng cũng thường xuyên bị huỷ hoại do bàn tay con người theo nghĩa đen: tức là du khách dùng tay xoa, chà, ma sát vào các bức tượng với niềm tin về sự may mắn, hoặc đơn giản là… ngứa tay

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 14.

Tượng Dalida (Pháp).

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 15.

Tượng Abraham Lincoln (Mỹ).

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 16.

Tượng Công nhân thoát nước Cumil (Slovakia).


Thìa và anh đào là một công trình điêu khắc tiêu biểu ở Minneapolis, được hoàn thiện từ 1988. Vì được đặt giữa hồ nên gần như công trình này không bị ảnh hưởng nhiều từ bàn tay con người

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 18.

Nhưng “được cái nọ thì mất cái kia”, vào mùa đông, mặt hồ đóng băng thì trông tác phẩm khá buồn cười...

Thực tế đáng buồn của các tác phẩm nghệ thuật khi trở thành tâm điểm du lịch: đông nghịt du khách, bị huỷ hoại do thời tiết và con người - Ảnh 19.
Nguồn: Tổng hợp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm