Thực hư chuyện nghe điện thoại từ đầu số 0241083, người dùng bị trừ tiền ngân hàng chỉ sau 30 giây?

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 08:32 17/07/2021

Rất nhiều tài khoản Facebook đang chia sẻ câu chuyện bị trừ tiền khi nghe cuộc gọi từ đầu số này, và cho rằng đây là một hình thức lừa đảo mới xuất hiện gần đây.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội râm ran truyền tay nhau một hình thức lừa đảo công nghệ mới, khiến nhiều người dùng vô cùng hoang mang. Nhiều tài khoản Facebook cá nhân cho đến các hội nhóm cảnh báo người dùng về số điện thoại 024 1083 liên tục gọi đến mình. Sau khi bắt máy, tài khoản ngân hàng lập tức trừ tiền và gửi thông báo về số điện thoại.

Thực hư chuyện nghe điện thoại từ đầu số 0241083, người dùng bị trừ tiền ngân hàng chỉ sau 30 giây? - Ảnh 1.
Thực hư chuyện nghe điện thoại từ đầu số 0241083, người dùng bị trừ tiền ngân hàng chỉ sau 30 giây? - Ảnh 2.

Rất nhiều người dùng nhận được cuộc gọi từ đầu số này

Thông tin này khiến không ít người dùng e ngại vì rất nhiều người nhận được cuộc gọi từ số điện thoại trên. Tuy nhiên, liệu đây có đúng là một hình thức lừa đảo hay không?

Theo như tìm hiểu, số điện thoại 024 1083 không phải là số điện thoại lừa đảo, cũng không phải hình thức lừa đảo công nghệ mới. Thật chất, đây là số tổng đài của hệ thống truyền thông của VNPT. Tổng đài 024 1083 được sử dụng để thực hiện các hoạt động chăm sóc khách hàng, thông báo thay đổi giá cước dịch vụ, thông tin ưu đãi dành cho các thuê bao VinaPhone.

Thực hư chuyện nghe điện thoại từ đầu số 0241083, người dùng bị trừ tiền ngân hàng chỉ sau 30 giây? - Ảnh 3.

Đầu số 024 1083 được phân bổ cho Tổng đài Truyền thông (VNPT-Media) của Cục Viễn thông thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông

Tổng đài 024 1083 chỉ có chiều gọi đến máy người dùng, không có chiều từ người dùng gọi lại về tổng đài, do đó, hoàn toàn không có khả năng thu cước của người dùng khi gọi lại.

Khi nghe cuộc gọi từ đầu số 024 1083 người dùng cũng không mất chi phí gì. Chỉ khi nếu bạn đồng ý và đăng ký các gói cước theo hướng dẫn từ tổng đài, thì người dùng phải chi trả cước phí đăng ký gói theo quy định của nhà mạng này. Theo đó, các dịch vụ được giới thiệu có thể kể đến như cơ hội trúng 15 triệu đồng, 500 triệu đồng khi đăng ký các dịch vụ TopGold, MobileTV, MyEnglish của hệ thống VNPT, cùng các dịch vụ 3G/4G khuyến mãi khác...

Thực hư chuyện nghe điện thoại từ đầu số 0241083, người dùng bị trừ tiền ngân hàng chỉ sau 30 giây? - Ảnh 4.

Nhiều người dùng đã trực tiếp xác minh với VNPT qua kênh Facebook có tick xanh

Bên cạnh đó, những cảnh báo được đưa ra trên mạng chỉ mang tính chất suy đoán, không có bằng chứng hình ảnh cho việc bị ngân hàng trừ tiền sau khi bắt máy. Nhiều người dùng còn cho rằng rất khó xảy ra việc trừ tiền ngân hàng chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại vì vốn dĩ ngân hàng bảo mật rất cao, từ mật khẩu, mã OTP...

Hiện nay ngoài thông tin về dịch bệnh còn rất nhiều những thông tin giả trên mạng xã hội, người dùng cần kiểm chứng trước khi lan truyền rộng rãi, hạn chế sự lo lắng, hiểu lầm không đáng có.

Thực hư chuyện nghe điện thoại từ đầu số 0241083, người dùng bị trừ tiền ngân hàng chỉ sau 30 giây? - Ảnh 5.

Thông tin từ VNPT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày