Thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra một đống tác hại lên đôi mắt

Quỳnh Phương, Theo Helino 15:05 04/03/2018

Dụi tay lên mắt khi mắt bị cộm ngứa, dính bụi hay vật thể lạ... đều có thể là nguồn cơn gây ra những hậu quả không đáng có lên đôi mắt của bạn.

Khi có bụi hay vật thể lạ rơi vào mắt thì theo phản xạ, bạn thường có thói quen đưa tay lên dụi mắt để giúp mắt bớt đi cảm giác khó chịu. Thế nhưng, thói quen này vô tình gây ra những hậu quả xấu ảnh hưởng trực tiếp lên đôi mắt và nếu không được chữa trị kịp thời còn có thể dẫn đến nguy cơ tổn thương thị lực, nguy cơ cao mắc bệnh tăng nhãn áp hay các bệnh lý khác về mắt. Do đó, hãy tìm hiểu xem việc lạm dụng thói quen dụi tay lên mắt sẽ gây ra những hậu quả gì và sửa đổi thói quen này ngay từ bây giờ bạn nhé.

Nhiễm trùng mắt

Bàn tay của bạn chứa hàng tá vi khuẩn nên việc dụi tay lên mắt vô tình sẽ tạo cơ hội đưa vi khuẩn đi vào bên trong. Lúc này, khi bạn đưa tay lên mắt thì các vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập vào mắt và gây tổn thương nghiêm trọng đến giác mạc bên trong. Điển hình trong số đó có thể gây ra bệnh nhiễm trùng mắt, sưng đỏ và ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt về sau.

Thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra một đống tác hại lên đôi mắt - Ảnh 1.

Bóp méo giác mạc của mắt

Khi mắt bạn cảm thấy bị cộm ngứa, khó chịu, tầm nhìn mờ, không rõ nét thì nhiều khả năng là do giác mạc đang gặp vấn đế. Tuy nhiên, nếu cố tình dụi mắt để nhìn rõ hơn sẽ vô tình làm giác mạc của bạn bị biến dạng và càng làm giảm tầm nhìn xuống. Nhiều trường hợp giác mạc bị tổn thương còn phải tiến hành phẫu thuật laser để điều trị. Ngoài ra, khi bạn dụi mắt quá mạnh thì còn có thể làm xước giác mạc, bởi nó chỉ là một lớp màng bảo vệ rất mỏng. Nếu không chú ý điều trị sớm thì bạn có nguy cơ sẽ phải đi ghép giác mạc.

Thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra một đống tác hại lên đôi mắt - Ảnh 2.

Đau mắt đỏ

Cũng giống như việc làm nhiễm trùng mắt, khi dụi mắt thì bạn còn có thể gây tổn thương các mạch máu trong mắt. Và chính điều này là nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ.

Thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra một đống tác hại lên đôi mắt - Ảnh 3.

Lão hoá vùng da xung quanh mắt

Vốn dĩ, làn da xung quanh mắt rất mỏng và cực kỳ nhạy cảm. Do đó, việc dụi tay lên mắt thường xuyên sẽ hình thành các nếp nhăn trên da lan ra xung quanh vùng mắt. Đó là lý do vì sao bạn không nên dụi tay nhiều ở khu vực này để tránh khiến vùng da mắt bị lão hoá sớm, nhanh già.

Thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ra một đống tác hại lên đôi mắt - Ảnh 4.

Thêm nữa, việc dụi mắt thường xuyên có thể gây nghiện và tạo thành thói quen hàng ngày của bạn. Thế nhưng, nếu lặp đi lặp lại thói quen này nhiều lần thì mắt bạn có thể bị phình to ra và khô hơn. Qua đó, nếu cảm thấy cộm ngứa mắt thì đừng vội dụi tay lên mắt mà áp dụng những biện pháp vệ sinh mắt sạch sẽ và an toàn tại nhà cũng như khi ra đường bạn nhé.

Nguồn: ABC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm