Bé gái bị mắc bệnh dị ứng nước hiếm gặp trên thế giới, ngay cả nước mắt cũng gây đau đớn

Đoan Trang, Theo Helino 19:06 25/02/2018

Không cần quá lâu, chỉ cần sau khoảng 15 giây tiếp xúc nước là làn da cô bé phồng rộp và xuất hiện các cơn đau đớn bất ngờ.

Ivy Angerman đến từ Hastings, Minnesota (Hoa Kỳ), mặc dù chỉ mới 18 tháng tuổi nhưng lại được phát hiện là mắc căn bệnh dị ứng nước vô cùng hiếm gặp trên thế giới. Thậm chí trong con số 50 người mắc bệnh thì Ivy lại là người nhỏ tuổi nhất nên gia đình lẫn các bác sĩ đều vô cùng lo lắng cho tình trạng của cô bé.

Bé gái bị mắc bệnh dị ứng nước hiếm gặp trên thế giới, ngay cả nước mắt cũng gây đau đớn - Ảnh 1.

Chứng bệnh dị ứng nước của Ivy không chỉ đơn giản như dạng dùng nước lạ, nước bẩn khiến da nổi mề đay, mẩn đỏ mà cho dù Ivy tiếp xúc với bất kỳ nguồn nước nào cũng khiến da phồng rộp, ửng đỏ và đau đớn ngay. Ban đầu, mẹ của cô bé cứ nghĩ là do các sản phẩm sữa tắm, dầu gội gây ra nên đã tìm cách loại bỏ mọi sản phẩm hóa chất nhưng tình trạng vẫn không có gì thay đổi. Thậm chí cô còn mang nhiều nguồn nước sạch từ thành thị đến nông thôn về để cho Ivy dùng thử nhưng các vết dị ứng vẫn nổi lên chỉ sau một thời gian ngắn da cô bé tiếp xúc với nước.

Và bố mẹ cô bé bắt đầu phát hoảng cũng như càng lo lắng hơn nữa khi họ phát hiện ra Ivy không chỉ dị ứng với nguồn nước từ bên ngoài mà ngay cả chất lỏng tiết ra từ cơ thể cô bé khi tiếp xúc với làn da cũng gây ra các vết phồng rộp tương tự. Điển hình trường hợp mà họ gặp thường xuyên nhất là khi cô bé khóc hoặc khi đổ mồ hôi. Mỗi khi Ivy khóc thì nước mắt tiết ra và chạm vào làn da 2 bên má nên má cô bắt đầu đỏ ửng, phồng rộp lên.

Bé gái bị mắc bệnh dị ứng nước hiếm gặp trên thế giới, ngay cả nước mắt cũng gây đau đớn - Ảnh 3.

Hiện tại, theo mẹ của Ivy chia sẻ thì ban đầu khi chưa phát bệnh, Ivy rất thích chơi đùa với nước, thế nhưng sau nhiều lần đau đớn khi tiếp xúc nước thì Ivy đã bắt đầu có xu hướng sợ nước nên cả gia đình đang rất lo lắng cho bệnh tình của cô bé. Đặc biệt, do mới 18 tháng tuổi nên Ivy không thể chủ động bảo vệ cơ thể mình tránh khỏi tiếp xúc nước khi chơi đùa với bạn bè và trên hết là do cô bé còn quá nhỏ nên chỉ mỗi việc khóc cũng đủ gây hại cho cơ thể. Tình trạng hiện tại là Ivy không thể xuống hồ bơi, không thể chơi đùa với nước vô tư như những đứa trẻ khác, thậm chí ngay cả tuyết lạnh cô bé cũng không được chạm vào.

Đề cập về căn bệnh dị ứng nước hiếm gặp, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết rằng, trên thế giới hiện nay chỉ có khoảng 50 người mắc phải căn bệnh kỳ lạ này mà phụ nữ chiếm con số nhiều hơn. Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa phát hiện được nguyên nhân từ đâu mà làn da lại dị ứng với bất kỳ chất lỏng nào. Theo suy đoán thì có thể đó là do nước đã gây ra một phản ứng miễn dịch trên da và hầu hết các trường hợp đều xảy ra ngẫu nhiên chứ không liên quan đến di truyền trong gia đình. Do đây là căn bệnh hiếm gặp và nguyên nhân cũng chưa được nghiên cứu rõ ràng nên việc điều trị sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, phần lớn các trường hợp sau khi được lau khô nước thì khoảng 30 – 60 phút sau thì các vết dị ứng cũng tự mờ dần chứ chưa gây vấn đề nghiêm trọng nào cho sức khỏe.

Nguồn: Dailymail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm