Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Các phòng GD&ĐT cho học sinh tập dượt như thi thật

Hà Linh, Theo Tiền phong 16:42 13/05/2024

Theo các nhà trường, Phòng GD&ĐT, thời điểm cách kỳ thi khoảng 3 tuần lễ, học sinh lớp 9 được tham gia đợt khảo sát theo đề chung của Phòng GD&ĐT như một kỳ thi thật để tập dượt.

Học thêm căng thẳng

Chị Nguyễn Thị Hà Anh, có con học lớp 9, một trường THCS ở Quận Hà Đông cho biết, con đang trong giai đoạn ôn thi căng thẳng, gầy rạc cả người. Song song với thi vào các trường THPT công lập, con còn đặt mục tiêu thi vào lớp chuyên, Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ nên lịch học dày đặc. Ngoài học trên lớp, mỗi tuần con học thêm khoảng 5 buổi ở ngoài cả 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.

"Có môn học gần nhà con tự đạp xe nhưng cũng có môn học ở trung tâm xa bố mẹ phải thay nhau chở con đi học. Lắm hôm, con học ca tối đến hơn 12 giờ đêm mới về nhà. Cả bố mẹ và con đều rất mệt mỏi nhưng động viên nhau cố gắng", chị Hà Anh nói.

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình (Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, cô trò đang "căng mình" chuẩn bị cho đợt khảo sát chất lượng do Phòng GD&ĐT quận Ba Đình tổ chức. Học sinh sẽ được tập dượt như thi thật thông qua việc trộn cùng học sinh trường khác, thi ở điểm thi khác trường học và có giám sát.

Thi tuyển lớp 10 Hà Nội: Các phòng GD&ĐT cho học sinh tập dượt như thi thật - Ảnh 1.

Các Phòng GD&ĐT tổ chức khảo sát chất lượng để học sinh lớp 9 năm nay được tập dượt như thi thật.

Quận cũng sẽ tổ chức chấm chéo để có kết quả khách quan nhất, từ đó thầy cô bộ môn thấy học sinh còn hổng chỗ nào có thể cấp tốc bù đắp cho học sinh trong những tuần cuối.

Đây là đợt học sinh lớp 9 khảo sát chất lượng 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ lần thứ 2 theo đề chung của Phòng GD&ĐT.

"Thời điểm này, ở lớp học, bên cạnh hoàn thành chương trình thầy cô có những “tiết 0”, tăng cường truy bài đầu giờ. Hay buổi chỉ có 4 tiết, những em đang “đuối” sẽ được thầy cô bổ trợ, hướng dẫn thêm vào tiết 5 để có thể tự tin hơn", Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình (Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Thủy nói.

Ngoài ra, nhà trường cũng thực hiện nhiều giải pháp để nắm bắt và thúc chất lượng như: ra đề chung kiểm tra toàn khối sau 1-2 tuần học. Cũng có thời điểm kiểm tra ngẫu nhiên đối với từng nhóm học sinh không phân biệt giỏi, khá hay trung bình, yếu kém. "Khi nào học sinh cũng ở trong tâm thế chủ động học và chuẩn bị cho kỳ thi", bà Thủy nói.

Bà Thủy cũng cho rằng, việc học sinh được tham gia kỳ khảo sát chung toàn quận có ý nghĩa rất lớn, trong đó kết quả cho thấy năng lực của mình đang ở đâu để tiếp tục nỗ lực. Chưa kể, dự đợt khảo sát như thi thật, học sinh biết quy trình, cách thức tham gia kỳ thi, làm bài thi, tránh các lỗi sai sót có thể gặp phải.

Ở trên lớp, suốt cả quá trình, học sinh được rèn cách làm bài trên giấy kiểm tra, yêu cầu ghi tên, số báo danh, ngày sinh sao cho đúng. Đặc biệt, khi làm bài thi, học sinh không viết, vẽ tràn sang phần phách. Nếu bình thường các em không viết chữ sang phần sẽ rọc phách nhưng với bài hình, khi vẽ và nối các cạnh kéo dài, không ít em phạm phải điều này.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội có số lượng học sinh dự thi rất đông, năm nay lại tăng hơn năm trước. Trước kỳ thi, nhà trường đã họp phụ huynh, trao đổi với học sinh để nắm bắt tâm tư và nhiều em chia sẻ, lo lắng, áp lực khi kỳ thi đến gần.

Phòng GD&ĐT ra đề, chấm chéo

Phòng GD&ĐT quận Ba Đình dự kiến tổ chức khảo sát kiến thức 3 môn gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ học sinh lớp 9 của 13 trường trong toàn quận vào ngày 15-16/6 tới tại 5 trường THCS gồm: Nguyễn Công Trứ, Ba Đình, Thăng Long, Phan Chu Trinh và Nguyễn Tri Phương.

Trong đó, Phòng GD&ĐT sẽ ra đề thi, giám sát thi và chỉ đạo chấm thi. Kết quả khảo sát sẽ được gửi về các trường ngay sau đó.

Học sinh các trường được bố trí khảo sát theo cụm trường gần nhau để thuận tiện trong việc di chuyển.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cũng thông tin, đơn vị đang chuẩn bị cho đợt khảo sát cho gần 6.000 học sinh lớp 9 toàn quận vào ngày 14-15/6 tới.

Trước đó, Hà Đông đã tổ chức khảo sát đợt 1 vào đầu tháng 4. Phòng GD&ĐT bám sát đề minh họa của Sở GD&ĐT để xây dựng đề khảo sát 3 môn nhằm mục đích kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh vừa nhằm đánh giá chất lượng dạy học của các trường. Kết quả khảo sát cũng là một trong những kênh quan trọng để học sinh, phụ huynh có căn cứ đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT.

Thời điểm này, học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Phòng GD&ĐT khảo sát thêm một đợt để giúp các em tập dượt. Khi dự kỳ thi chính thức, học sinh không còn lạ lẫm với cách thi, phòng thi.

Đợt này, mỗi phòng thi bố trí 24 học sinh, có lực lượng giám sát phòng thi. Bài sẽ sẽ được chấm chéo, cho kết quả khách quan nhất. Sau khi có kết quả sẽ gửi về từng trường và thầy cô có trách nhiệm chữa bài sai, bài mắc lỗi để các em rút kinh nghiệm.

Một số quận, huyện đã hoàn thành khảo sát, chuẩn bị công bố kết quả cho học sinh các trường.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh (Hà Nội) cho biết, học sinh lớp 9 có 2 đợt khảo sát đề do Phòng GD&ĐT ra. Học sinh huyện Mê Linh đã hoàn thành cả 2 đợt khảo sát và thầy cô đang chấm bài.

Kết quả khảo sát đợt 2 cũng nhằm so sánh với đợt 1 để biết sự tiến bộ của học sinh, đồng thời đánh giá kết quả dạy học của các trường. Đặc biệt nhất vẫn là dịp để học sinh chuẩn bị dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được thi thử như thi thật.

Phòng GD&ĐT yêu cầu thầy cô các trường THCS, thời điểm này song song với dạy học phải quan tâm, động viên đến từng học sinh, nhất là trước kỳ thi học sinh có tâm lý căng thẳng. Thời tiết nắng nóng cũng ảnh hưởng sức khỏe, tác động đến việc học. Học sinh cũng được lưu ý, không đi tắm sông, hồ nhằm đảm bảo sức khỏe.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội diễn ra trong ngày 8-9/6 với 3 môn thi: Toán, Văn, Ngoại ngữ. Kỳ thi năm nay có 106.492 học sinh đăng ký dự thi vào các trường THPT công lập, trong khi đó sẽ chỉ có khoảng 61% em có suất học trường công.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày