Khu vực tuyển sinh có nhiều trường "tinh họa hội tụ" với tỷ lệ chọi cao nhất Hà Nội, chất lượng đào tạo thì không có đối thủ

Đông, Theo Phụ nữ mới 00:05 12/05/2024

Độ "sang - xịn - mịn" của khu vực này là không cần bàn cãi.

Trong hình dung của nhiều sĩ tử, Khu vực tuyển sinh 3 gồm các quận: Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân tập trung nhiều trường cấp 3 tốt nhất nhì Hà Nội. Khu vực tuyển được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã và được sắp xếp nhằm bảo đảm ở mỗi khu vực đều có các trường THPT ở các nhóm có điểm chuẩn khác nhau, hướng tới đáp ứng nguyện vọng học tập đa dạng của học sinh.

Độ "sang - xịn - mịn" của khu vực này càng được biểu hiện rõ nét hơn khi mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Theo đó, trường "top server" về tỷ lệ chọi của Hà Nội là THPT Yên Hòa và đây cũng là trường thuộc Khu vực tuyển sinh 3. Hai trường thuộc khu vực này nằm trong top 10 trường có tỷ lệ chọi cao nhất là THPT Nhân Chính (top 4) và TH, THCS và THPT Khương Hạ (top 6).

Ngoài ra, khu vực này có trường THPT chuyên lọt top thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, đó chính là THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Thế mới thấy độ xịn xò của khu vực tuyển sinh này.

Khu vực tuyển sinh có nhiều trường tinh họa hội tụ với tỷ lệ chọi cao nhất Hà Nội, chất lượng đào tạo thì không có đối thủ - Ảnh 1.

Tỷ lệ chọi Khu vực tuyển sinh 3

Không chỉ tỷ lệ chọi cao đâu, mà điểm chuẩn vào các trường thuộc Khu vực tuyển sinh này cũng rất "khủng" không kém cạnh. Trong danh sách top 10 trường THPT không chuyên có điểm chuẩn cao nhất Hà Nội năm ngoái, Khu vực tuyển sinh 3 có 3 đại diện là: THPT Kim Liên (top 2, 43.25 điểm), THPT Yên Hòa (top 5, 42.25 điểm) và THPT Cầu Giấy (top 9, 41.5 điểm)...

Còn trong cuộc đua vào lớp 10 chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, chuyên Ams có hầu hết tất cả các môn đạt điểm chuẩn cao nhất trong tổng số 4 trường chuyên này, ngoại trừ môn Lịch sử (kém điểm trường THPT Chu Văn An). Lớp chuyên tiếng Trung của trường Ams lấy điểm chuẩn 43.4/50 điểm, cao nhất trong các lớp 10 chuyên ở Hà Nội năm 2023.

Chưa hết, "đầu ra" của các trường này cũng rất chất lượng nữa đấy. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Kim Liên có 6 trên tổng số 9 môn (ngoại trừ Hóa học, Vật lý và Địa lý) đạt điểm trung bình từng môn cao nhất thành phố theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Trong đó, bộ 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ đều đạt top 4. Không hề kém cạnh, THPT Yên Hòa cũng có 6 môn đạt điểm trung bình cao nhất.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay diễn ra vào ngày 8-9/6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Thí sinh thi trường chuyên và hệ song bằng sẽ thi thêm ngày 10 và 11/6.

Giống năm ngoái, năm nay thí sinh Hà Nội sẽ làm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Hai bài thi Toán và Ngữ văn diễn ra theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/môn. Với môn Ngoại ngữ, thí sinh thi trắc nghiệm trong 60 phút, chọn một trong các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Điểm thi lớp 10 ở Hà Nội được công bố chậm nhất vào ngày 2/7, điểm chuẩn sau đó 4-7 ngày.