Theo dõi các game thủ cứ nạp tiền là tài khoản bị phong tỏa, lần ra bí mật về dòng tiền hơn 4 tỷ đồng

Hoàng Hà, Theo Đời sống Pháp luật 12:35 16/06/2024

Mới đây, cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ một nghi phạm sử dụng tài khoản game trực tuyến để giúp các nhóm lừa đảo qua mạng rửa tiền hơn 1,28 triệu nhân dân tệ (hơn 4 tỷ đồng).

"Nạp tiền chiết khấu cao", "tín dụng nhanh", "thu hồi tài khoản nhàn rỗi với giá cao"...những quảng cáo như vậy thường thấy trong khung chat của các trò chơi trực tuyến. Đây thực chất là những thủ đoạn rửa tiền mới được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo qua mạng.

Đầu tháng 5 năm 2024, Xiao Li, một "fan trung thành" của một trò chơi trực tuyến nào đó, đã giao dịch với một "đại lý game". Sau khi giao tài khoản cá nhân và mật khẩu cho đại lý này, anh ta đã nạp tiền thành công tại một trò chơi, chỉ nạp 9.000 nhân dân tệ nhưng nhận được vật phẩm trị giá 10.000 nhân dân tệ và xóa lịch sử trò chuyện theo "yêu cầu bảo mật" của bên kia.

Điều mà Xiao Li không ngờ tới là tài khoản của bị phong tả ba ngày sau đó, sau khi liên hệ với công ty trò chơi, anh được biết số tiền nạp vào tài khoản của mình bị nghi ngờ có liên quan đến tài khoản ngân hàng có rủi ro cao. Xiao Li sau đó đã báo cáo vụ việc lên Chi nhánh Bảo Sơn của Cục Công an Thượng Hải để được hỗ trợ.

Theo dõi các game thủ cứ nạp tiền là tài khoản bị phong tỏa, lần ra bí mật về dòng tiền hơn 4 tỷ đồng - Ảnh 1.

Thẻ ngân hàng bị công an thu giữ

Công ty trò chơi xác minh rằng có 15 tài khoản game cũng bị "đóng băng" như của Xiao Li, tất cả đều đã bị nền tảng thanh toán của bên thứ ba đưa ra cảnh báo rủi ro cao rằng thao tác "nạp tiền có thể liên quan đến tài khoản lừa đảo mạng viễn thông".

Để tìm hiểu tình hình, cảnh sát Bảo Sơn đã ngay lập tức huy động đội điều tra tội phạm, đội an ninh mạng và các lực lượng cảnh sát tinh nhuệ khác thành lập đội đặc nhiệm để xác minh thêm nguồn tiền đằng sau các “tài khoản có vấn đề”.

Do việc giao dịch với "đại lý" yêu cầu người chơi cung cấp mật khẩu tài khoản và sau đó "đại lý" đăng nhập vào tài khoản để hoàn tất thao tác nên cảnh sát đã mở cuộc điều tra xung quanh thông tin tài khoản game bị đóng băng và phát hiện ra một đối tượng họ Vương ở Phúc Kiến.

Theo dõi các game thủ cứ nạp tiền là tài khoản bị phong tỏa, lần ra bí mật về dòng tiền hơn 4 tỷ đồng - Ảnh 2.

Dụng cụ bị công an thu giữ

Ngày 22/5/2024, với sự hỗ trợ của cảnh sát địa phương, Đội điều tra hình sự Bảo Sơn đã bắt giữ Vương tại nơi ở của anh ta ở Phúc Kiến và thu giữ tại chỗ 11 máy tính và 13 điện thoại di động. Sau khi đến nơi, nghi phạm hình sự Vương đã khai nhận hành vi phạm tội của mình.

“Toàn bộ quá trình được thực hiện trực tuyến và bạn có thể kiếm được khoảng 5% số tiền chênh lệch”. Theo nghi phạm hình Vương, anh ta thích chơi game trực tuyến, và được mời vào một đường dây rửa tiền thông qua các đại lý nạp thẻ game. Dù biết là tiền bất hợp pháp nhưng Vương vẫn mạo hiểm làm "công việc bán thời gian" này dưới sự chỉ huy của "trưởng nhóm".

Theo dõi các game thủ cứ nạp tiền là tài khoản bị phong tỏa, lần ra bí mật về dòng tiền hơn 4 tỷ đồng - Ảnh 3.

Dụng cụ bị công an thu giữ

Dưới chiêu bài "nạp tiền đại lý", Vương gửi quảng cáo để thu hút "khách hàng" và lấy số tài khoản cũng như mật khẩu của người chơi. "Trưởng nhóm" sẽ sử dụng tiền lừa đảo để nạp game cho người chơi, chiết khấu cho họ 15%. Vương nhận được 5% hoa hồng.

Theo xác minh của cảnh sát, kể từ cuối năm ngoái, nghi phạm Vương đã giúp các nhóm lừa đảo qua mạng rửa hơn 1,28 triệu nhân dân tệ.

Hiện tại, Vương đã bị cảnh sát giam giữ hình sự theo quy định của pháp luật vì nghi ngờ bao che và che giấu số tiền thu được từ tội phạm. Tất cả các tài khoản game có liên quan đến vụ án đều đã bị cấm và vụ việc đang được xem xét thêm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày