Sinh nhật triệu đô của tổng thống quốc gia nghèo nhất Châu Phi

Hoàng Ân, Theo Trí Thức Trẻ 01:05 02/03/2015

Ngày 27/2 vừa qua, tổng thống Robert Mugabe của nước cộng hòa Zimbabwe đã tổ chức "siêu sinh nhật" lần thứ 91 của mình. Chi phí của bữa tiệc này lên đến 1 triệu USD, trong đó người tham dự được thưởng thức... nguyên một con voi.


Tổng thống Mugabe vẫn minh mẫn và khỏe mạnh ở sinh nhật lần thứ 91


Với thu nhập bình quân của người dân Zimbabwe là 374 USD (gần 8 triệu đồng), thì bữa tiệc sinh nhật của tổng thống Mugabe bằng số tiền 2.673 người kiếm trong một năm. Ông Mugabe đã lên nắm quyền tổng thống từ năm 1980 đến nay.Bữa tiệc xa xỉ này được tổ chức tại khu du lịch thác Victoria, nằm gần biên giới Zambia và Zimbabwe, hàng nghìn người đã nhảy múa, ăn uống tại khách sạn sang trọng nhất khu du lịch để chúc mừng sinh nhật nhà lãnh đạo.


Một trong 7 chiếc bánh khổng lồ tại sinh nhật tổng thống.

Trong bữa tiệc, tổng thống Mugabe đã hạ lệnh xẻ thịt nguyên một con voi để làm thức ăn, bên cạnh đó là 7 chiếc bánh sinh nhật khổng lồ. Trong bối cảnh đất nước còn nghèo và lạm phát kinh hoàng, Đảng đối lập của ông cho rằng tổ chức bữa tiệc như thế là hành vi "hoang phí đáng chê trách".


Ông Mugabe cùng vợ và 2 con cắt bánh sinh nhật.


 
Sĩ quan quân đội Zimbabwe tại bữa tiệc sinh nhật tổng thống


Trong bữa tiệc này, ông Mugabe đã tuyên bố sẽ tịch thu đất đai của người da trắng để chia cho người da đen trong năm tới. Hồi tháng 4 năm 2000, ông Mugabe đã từng thực hiện cải cách ruộng đất, nhưng ông chỉ làm một nửa, tức là tịch thu xong chẳng phân phát cho ai hết. Ông Mugabe tuyên bố sẽ chỉ cho phép người da trắng sở hữu đất đai Zimbabwe nếu Mỹ chịu bãi bỏ lệnh trừng phạt ông.Ông Mugabe bên vợ và con gái
.


Người dân tham gia sinh nhật tổng thống với cờ quạt, biểu ngữ như trong một lễ hội.

Tuy tổ chức ngày 27, nhưng ông Mugabe sinh ngày 21/2/1924, Rất nhiều người đã ủng hộ chính phủ chọn ngày này làm ngày quốc lễ Zimbabwe, tính đến thời điểm hiện tại, ông đang nắm giữ kỷ lục lãnh đạo già nhất thế giới. Sau khi tái đắc cử năm 2014, nhiệm kỳ này của ông Mugabe sẽ kéo dài đến năm ông 94 tuổi, tức là năm 2018.


Chiếc bánh mang chân dung tổng thống do người dân tặng

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm