Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to

Nam Thanh, Theo Helino 19:30 17/07/2018

Ở các quốc gia trên thế giới, mỗi nhà tù đều có những quy chuẩn riêng biệt. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết tù nhân ở Hà Lan và Na Uy đôi khi còn bị chỉ trích vì... sống quá sang trọng trong tù, trong khi ở El Salvador phạm nhân còn phải xé áo để đan thành võng nằm ngủ.

Dân số tăng cao kéo theo mật độ cư ngụ của con người tăng lên ở mọi chỗ, trong đó có cả các nhà tù. Theo Viện nghiên cứu chính sách hình sự, hơn 10.35 triệu cá nhân đang bị giam giữ trong các nhà tù trên toàn thế giới, biến các nhà tù trở thành một "hệ sinh thái con người" thu nhỏ và khác biệt qua từng quốc gia.

Những hình ảnh dưới đây được trang Bored Panda thu thập sẽ khiến mọi người có một cái nhìn toàn cảnh về nhà tù trên toàn thế giới, và dù một số bức ảnh có thể vui vẻ tới bất ngờ, nhưng mà cũng đừng làm gì để có dịp trải nghiệm cái "vui vẻ bất ngờ" đó, bạn nhé!

Nhà tù Aranjuez của Tây Ban Nha cho phép cha mẹ và trẻ em ở lại với các thành viên gia đình bị giam giữ của họ. 

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 1.

Với những hình trang trí sinh động trên tường, đồng thời các bậc phụ huynh được mặc thường phục khi tới thăm con, mục tiêu của nhà tù này là giúp các bé vẫn được ở cạnh cha mẹ mà không hề hay biết phụ huynh thực chất đang ngồi tù.


Nhà tù Bastøy là nhà tù an ninh thấp nhất ở Na Uy, nằm ở đảo Bastøy ở Oslo Fiord, thuộc thành phố Horten. Nhà tù sử dụng toàn bộ hòn đảo, nhưng phần phía bắc với bãi biển Nordbukta vẫn được coi là "mở cửa với công chúng".

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 3.

Nhà tù được tổ chức như một cộng đồng địa phương nhỏ với khoảng 80 tòa nhà, đường xá, khu bãi biển, cảnh quan văn hóa, sân bóng đá, đất nông nghiệp và rừng.

Ở đây có một cửa hàng, thư viện, văn phòng thông tin, dịch vụ y tế, nhà thờ, trường học, NAV (dịch vụ xã hội của chính phủ), bến tàu, dịch vụ phà (với cơ quan vận chuyển của riêng mình) và một ngọn hải đăng. Nhiều kẻ hiếp dâm và giết người được giam giữ ở đây, trong môi trường sinh hoạt "sang trọng", thế nhưng tỉ lệ tái xộ khám ở Na Uy rất thấp.


Tại Luzira, các tù nhân thậm chí còn có nhiều quyền lợi hơn trong các nhà tù tương tự ở Vương quốc Anh hoặc Hoa Kỳ.

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 5.

Các tù nhân ở đây chịu trách nhiệm duy trì sự hài hòa và đảm nhiệm chức năng của các đơn vị nơi họ sinh sống, bao gồm cả việc trồng và thu hoạch thực phẩm, chuẩn bị và phân phối đồ ăn trong nhà tù.

Việc học tập được khuyến khích, với nhiều tù nhân học và dạy nghề mộc cho người khác. Tỷ lệ cai tù ở Luzira là 1:35, thấp hơn quá nửa so với 1:15 ở Anh, tuy vật lệ tái phạm ở Luzira là chưa tới 30 phần trăm, thấp hơn nhiều so với 46 phần trăm ở Anh và 76 phần trăm ở Hoa Kỳ.


Nhà tù nữ San Diego, Cartagena, Columbia là một khu vực quản lý tội phạm với mức bảo mật trung bình...

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 7.

Các tù nhân tại trại tù nữ San Diego ở Cartagena được thưởng thức tự do mỗi đêm khi họ biến thành đầu bếp, phục vụ bàn và máy rửa chén tại "Interno", một nhà hàng đầy màu sắc hiện đang mở ngay trong khuôn viên nhà tù. 25 trong số 180 tù nhân được chọn là một phần của chương trình tái hòa nhập cộng đồng ở địa phương.


Nhà tù Halden là cơ quan quản thúc tội phạm với mức an ninh cao nhất Na Uy, thế nhưng lại không có các thiết bị an ninh thường thấy.

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 9.

Được thành lập vào năm 2010, nhà tù này có 3 đơn vị chính thu nhận tù nhân từ khắp nơi trên thế giới. Với trọng tâm là "phục hồi nhân phẩm", nhà tù này mô phỏng cuộc sống điều độ và văn minh phía bên ngoài song sắt với các hoạt động thể thao, âm nhạc được quản lý bởi những quản tù không vũ trang.

Được ca ngợi hết lời về giá trị nhân đạo, nhà tù Halden từng nhận được giải thưởng Arnstein Arneberg cho thiết kế nội thất của nó vào năm 2010 và là chủ đề của một bộ phim tài liệu. Tuy nhiên, đơn vị này cũng bị chỉ trích là đã để những tù nhân của mình sống quá tự do.


Hà Lan có ít tội phạm tới mức phải giam hộ tù nhân cho nước bạn Na Uy

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 11.

Các tù nhân tại nhà tù Norgerhaven ở Veenhuizen, Hà Lan được cho một căn phòng có giường, đồ nội thất, tủ lạnh và TV trong phòng giam của họ, đồng thời có cả phòng tắm riêng. Tỷ lệ tội phạm ở Hà Lan có thời điểm đã đạt mức quá thấp, khiến nước này phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng "thừa nhà tù".

Để giải quyết "vấn đề" này, Hà Lan đã ký một thỏa thuận với Na Uy vào năm 2015, để tiếp nhận một phần tù nhân của họ. Thành thử, hiện giờ có một phần tù nhân của Na Uy đang tham gia phục hồi nhân phẩm tại Hà Lan.


Nhà tù Onomichi, Nhật Bản vì nhiều lý do lại thành "viện dưỡng lão"...

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 13.

Tỷ lệ người cao tuổi phạm pháp (toàn những tội lặt vặt) để được vào tù ngày càng cao, khi mà dân số nước này ngày một già đi, trong khi nhiều người già lại muốn vào tù cho có bầu, có bạn lúc xế chiều. Các tù nhân tại nhà tù Onomichi sống quây quần như trong một viện dưỡng lão, lấy bạn bè làm vui thú với các hoạt động như học đan lát và may vá.


Khung giờ "màu hồng" đã kết thúc. Xin giới thiệu, đây là nhà tù Cá Heo Đen, Sol-Iletsk, Nga, một trong những nhà tù khét tiếng nhất thế giới.

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 15.

Tại Nhà tù Black Dolphin khét tiếng của Nga ở biên giới Kazakhstan, các tù nhân phải chia nhau sống trong những buồng giam chật hẹp nằm sau 3 lần cửa thép, được đặt dưới sự giám sát 2424. Tù nhân ở đây hầu hết là những kẻ khủng bố, giết chóc, thậm chí có cả tội phạm "ăn thịt người".

Tổng số án tích tại ngục Cá Heo Đen là 3.500 mạng người bị giết bởi các tù nhân nơi đây, chia trung bình ra mỗi người tại nhà tù này đã giết 5 người. Do đó, an ninh ở nhà tù này được thắt chặt ở cảnh giới cai nhất có thể, khiến nhiều người cho rằng cách duy nhất để ra khỏi đây là trong một cái túi xác.

Nếu John Wick có bị bắt giam ở nhà tù nào thì chắc chắn chính là nơi đây. Còn gã có vượt ngục được hay không thì chưa rõ.


Đen tối vậy đủ rồi, và chúng ta tiếp tục series các nhà ngục văn minh với Trung tâm phục hồi nhân phẩm Addiewell, Lothian, Scotland.

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 16.

HMP Addiewell là một nhà tù lấy học tập làm mục tiêu, nơi tù nhân có chuộc lỗi thông qua các hoạt động đào tạo và giáo dục. Các hoạt động tại Addiewell bao gồm giáo dục, tư vấn và cả lao động. Sự tiếp xúc giữa thiên nhiên và thường xuyên được gặp gia đình trong khi ở trong tù cũng là một yếu tố cơ bản của quá trình phục hồi hiệu quả của nhà tù này.


Bạn đã xem Vượt Ngục phần 3 với bối cảnh là nhà tù Sona ở Panama chưa? Nhà tù De Ciudad Barrios, Ciudad Barrios, San Miguel, El Salvador là một nơi tương tự như vậy.

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 18.

Có khoảng 30 tù nhân được nhồi nhét trong những khối hộp giam giữ cao 4,5m, rộng 3,5m. Công việc chính của các tù nhân nơi đây là tự xé đồ của chính mình để lấy chỗ mà mắc võng ngủ.


Nhà tù Champ-Dollon, Geneva, Thụy Sĩ - Thoáng nhìn thấy giống chung cư cao cấp hơn là nhà tù.

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 20.

Khai trương vào năm 1977, chức năng chính của nhà tù Champ-Dollon của Geneva là giam giữ các tù nhân trước khi xét xử và tuyên án. Số lượng tù nhân liên tục gia tăng, điều này dẫn đến việc nhà tù này có lúc bị quá tải; tuy nhiên trong số 115 quốc tịch từng được ghi nhận tại nhà tù này thì chỉ có 7,2% là người Thụy Sĩ.


Nhà tù Maula, Malawi - 200 tù nhân bị nhét vào một buồng giam 60 người

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 22.

Với số tù nhân quá tải, vào năm 2015 ước tính đã có những lúc mỗi xà lim ở Maula chứa tới 200 người (trong khi chỉ được thiết kế để giam giữ 60 tù nhân). Tù nhân ở đây phần nhiều là người di cư từ Ehiopia; tỷ lệ dụng cụ sinh hoạt ở đây được chia theo tỷ lệ 120 người dùng chung 1 nhà vệ sinh; 900 người chung nhau 1 vòi sen.

Tuy nhiên các tù nhân ở đây vẫn được chơi thể thao, với bộ môn bóng đá cho các phạm nhân nam và bóng rổ cho tù nhân nữ.


Trung tâm cai nghiện và cai nghiện tỉnh Cebu (CPDRC), Cebu, tỉnh Cebu, Philippines

Nhà tù vòng quanh thế giới: Chỗ đẹp như resort, chỗ thì đích thị là cái chuồng chim phóng to - Ảnh 24.

Địa điểm này tuy chỉ là trại cai nghiện nhưng được bố trí kiểm soát an ninh gắt gao. Hoạt động thường ngày của trung tâm cai nghiện này là các bài nhảy thể dục nhịp điệu tập thể thậm chí còn được phát sóng trên truyền hình quốc gia.

  (theo Bored Panda)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14