Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ 15:25 21/02/2020

Dịch virus corona bùng phát ở Daegu - thành phố lớn thứ tư ở Hàn Quốc với 2,5 triệu dân - đã khiến đường phố hoàn toàn vắng lặng, cửa hàng mở cửa lác đác và bầu không khí bất an bao trùm. Một cư dân mô tả khung cảnh xung quanh như "trong phim tận thế", còn thị trưởng Daegu nói đây là "khủng hoảng chưa có tiền lệ".

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 1.

Đến sáng 21/2, Hàn Quốc có 156 ca nhiễm nCoV, trong đó tập trung ở thành phố Daegu với 84 ca và tỉnh lân cận Bắc Gyeongsang với 27 ca. Hai địa phương này đã trở thành tâm dịch sau khi xuất hiện bệnh nhân số 31 "siêu lây nhiễm" - là một nữ tín đồ 61 tuổi hoạt động thường xuyên ở nhà thờ thuộc Daegu và từng đến bệnh viện ở Bắc Gyeongsang. Ảnh: Yonhap

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 2.

Một bệnh nhân nghi nhiễm nCoV được đưa tới Bệnh viện Đại học Quốc gia Kyungpook ở Daegu hôm 19/2. Tổng số người nghi bị lây từ bệnh nhân số 31 lên tới 82 trường hợp. Ảnh: Yonhap

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 3.

"Giống như một quả bom ném xuống thành phố, hay là khung cảnh hậu tận thế vậy" - cư dân Kim Geun-woo mô tả về quê nhà Daegu của mình. "Ngay cả con phố Dongseong-ro đông đúc nhất cũng trở nên vắng lặng". Anh Kim còn nói khi đi mua khẩu trang thì các hiệu thuốc đã cháy hàng. Ảnh: Yonhap

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 4.

Thị trưởng Kwon Young-jin yêu cầu 2,5 triệu dân của Daegu không ra ngoài và đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà. Thành phố cũng đóng cửa tất cả nhà trẻ, trong khi các trường học cân nhắc hoãn học kỳ 2 dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 3. Ảnh: Yonhap

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 5.

Thị trưởng còn cho biết thành phố Daegu “đang trong khủng hoảng chưa từng có tiền lệ”. Ông đã lên kế hoạch “kiểm tra tất cả các tín đồ ở nhà thờ Shincheonji và yêu cầu họ cách ly tại nhà, không tiếp xúc với các thành viên trong gia đình”. Ảnh: Yonhap

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 6.

Các nhân viên y tế phun khử trùng trước nhà thờ Shincheonji ở Daegu. Ảnh: Yonhap

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 7.

Các hàng bán mỳ trong một khu chợ Daegu sáng nay phủ bạt, trái với cảnh đông đúc người đến ăn thường ngày. Ảnh: Yonhap

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 8.

Hàn Quốc đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên tử vong vì nhiễm nCoV, dù bệnh trạng chưa được xác định rõ ràng. Ông này là 1 trong số 13 người từng đến bệnh viện ở Bắc Gyeongsang. Giới chức đang nỗ lực làm rõ mối liên hệ giữa 2 ổ dịch là nhà thờ và bệnh viện, cách nhau không xa. Ảnh: Yonhap

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 9.

Các từ khóa “nhà thờ Daegu” hay “phong tỏa Daegu” đã leo lên thứ hạng cao trong danh sách tìm kiếm của Naver. Tuy vậy, quan chức từ Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) nói rằng chính quyền chưa cân nhắc đến biện pháp cách ly toàn thành phố.

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 10.

Tuy nhiên, chính phủ "sẽ tiến hành các biện pháp đặc biệt với việc tuyên bố Daegu và Cheongdo (thành phố ở tỉnh Bắc Gyeongsang) - nơi gia tăng đột ngột các ca nhiễm bệnh - là vùng chăm sóc đặc biệt”, Thủ tướng Chung Sye-kyun phát biểu.

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 11.

Hiện giờ, các địa điểm công cộng ở Daegu như ga tàu điện ngầm, bến xe, khu mua sắm... đều được phun thuốc khử trùng. Tổng thống Moon Jae-in cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực sẵn có đến Daegu để đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: AP

* Tình hình dịch bệnh tại nhiều nước đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm thông tin tại đây.

Tình hình ở Seoul

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 12.

Trong khi Daegu và Cheongdo là "vùng chăm sóc đặc biệt", thủ đô Seoul cũng trở nên vắng lặng hơn rõ rệt. Theo Reuters, ít nhất 1 khu mua sắm của thủ đô phải đóng cửa do từng tiếp xúc với bệnh nhân số 31 "siêu lây nhiễm". Ảnh: Reuters

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 13.

Người dân thủ đô đang lo ngại trước thông tin bệnh nhân số 31 từng đến Seoul và sử dụng tàu điện ngầm để di chuyển. Trong ảnh là một phụ huynh đang chỉnh lại khẩu trang cho con mình trên một tuyến đường thuộc Seoul. Ảnh: Reuters

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 14.

Ga tàu điện ngầm ở Seoul im ắng hơn, các hành khách đều mang khẩu trang. Hàn Quốc hiện có khả năng xét nghiệm 5.000 ca nghi nhiễm nCoV mỗi ngày, nhưng dự kiến sẽ cải thiện gấp rút để tăng số lượng xét nghiệm lên gấp đôi (10.000 ca/ngày) vào cuối tháng này. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã phát biểu trong một cuộc họp sáng nay: "Chúng tôi dự kiến sẽ cấm sử dụng các trung tâm lớn như Seoul, Cheonggye và Gwanghwamun để bảo vệ người già vốn dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Thành phố sẽ thông báo đến các đơn vị có kế hoạch tổ chức các hoạt động tập thể, cũng như sẽ tham vấn với cơ quan chính sách Seoul".

Chính quyền đã ra quy định mới cấm việc tụ tập đông người tại các khu vực trung tâm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân trong giai đoạn dịch bệnh tại nước này đang bùng phát mạnh mẽ. Được biết, những trường hợp vi phạm có thể bị phạt tới 3 triệu won (gần 2.500 USD).

Thị trưởng Park Won-soon cũng công bố kế hoạch đóng cửa các nhà thờ ở Seoul để tránh tập trung đông người làm tăng nguy cơ lây lan virus corona mới. Điều này cũng để hạn chế xảy ra trường hợp ca "siêu lây nhiễm" ở nhà thờ tại thành phố Daegu khiến ít nhất 37 người nhiễm bệnh. Chính quyền Seoul cũng tạm thời đóng cửa hơn 3.000 cơ sở phúc lợi xã hội trên toàn thành phố.

(Theo Yonhap)

Thành phố Daegu vắng lặng đìu hiu sau khi trở thành tâm dịch lớn nhất Hàn Quốc, Seoul cấm tụ tập đông người để ngăn virus corona lây lan - Ảnh 16.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phong toả BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 do có 14 người gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân, 4 người nhà dương tính SARS-CoV-2

    Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 307 mẫu có kết quả, xác định 14 trường hợp ghi nhận dương tính gồm 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác, 4 người nhà.
  • Đọc thêm