Hàn Quốc: Thêm 52 trường hợp dương tính với virus corona, tổng cộng 82 người đã lây từ bệnh nhân "siêu lây nhiễm"

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:21 21/02/2020

Tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) đã tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng vỏn vẹn 3 ngày. Phần lớn các trường hợp nhiễm mới là từ thành phố Daegu - nơi có bệnh nhân số 31, người được nhận định là trường hợp "siêu lây nhiễm".

Theo thông báo của KCDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc) vào sáng ngày 21/2, Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 52 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (Covid-19). Tổng cộng, đã có 156 ca nhiễm virus, làm dấy lên lo ngại về một ổ dịch mới bên ngoài biên giới Trung Hoa đại lục.

Trong vòng 3 ngày, số người nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng gần 3 lần. Hầu hết các trường hợp nhiễm mới có liên quan đến một nhà thờ tại Daegu - thành phố lớn thứ 4 Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul 300km về phía đông nam.

Hàn Quốc: Thêm 52 trường hợp dương tính với virus corona, tổng cộng 82 người đã lây từ bệnh nhân siêu lây nhiễm - Ảnh 1.

KCDC thông báo trong 52 trường hợp nhiễm mới, có 41 tại Daegu. Seoul cũng ghi nhận 3 ca dương tính với Covid-19, nhưng hiện chưa thể theo dấu để lần ra nguồn gốc phát tán. Điều này khiến cơ quan y tế Hàn Quốc phải đưa ra cảnh báo, rằng dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan trong phạm vi địa phương. 

Đáng chú ý, trong số 41 nạn nhân tại Daegu, 39 trường hợp được xác định có liên quan đến nhà thờ Shincheonji và "bệnh nhân số 31" - hay người nhiễm virus thứ 31 của Hàn Quốc. Đó là một người phụ nữ 66 tuổi, phát triệu chứng từ ngày 10/2 và được chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào ngày 18/2. Người này được nhận định là trường hợp "siêu lây nhiễm", sau khi phát tán virus đến rất nhiều người tham dự buổi lễ tại nhà thờ vào ngày 31/1.

Theo cơ quan y tế Hàn Quốc, tính thời điểm hiện tại, tổng số ca xác nhận dương tính với virus tại Daegu và tỉnh Gyeongsang lân cận đã lên đến 111 người, với 82 trường hợp có liên quan đến bệnh nhân "siêu lây nhiễm" trên.

Hàn Quốc: Thêm 52 trường hợp dương tính với virus corona, tổng cộng 82 người đã lây từ bệnh nhân siêu lây nhiễm - Ảnh 2.

Jung Eun-kyeong - giám đốc KCDC cho biết tổ chức hiện vẫn chưa thể hoàn toàn kết luận bệnh nhân số 31 là trường hợp siêu lây nhiễm. Tuy nhiên họ vẫn phải khẩn cấp yêu cầu 1001 người cùng đến nhà thờ ngày hôm đó phải tự cách ly, nhằm chặn đứng nguy cơ phát tán virus. Hiện tại theo trang Joongang, đã có 409 người xuất hiện các triệu chứng đáng ngờ.

Do số lượng người nhiễm bệnh tăng nhanh, cộng thêm việc đã có trường hợp tử vong đầu tiên vì Covid-19, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định đặt Daegu và quận Cheongdo vào dạng "khu vực kiểm soát đặc biệt". Được biết, trước khi được xác nhận dương tính với virus, bệnh nhân số 31 cũng đã đến Cheongdo, và tổng cộng tiếp xúc với 166 người. 

*Tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có chuyển biến phức tạp. Theo dõi thêm tại đây.

Tính đến sáng ngày 21/2, số người được xét nghiệm và cách ly tại Hàn Quốc là 2707, tăng đáng kể so với mốc 1860 trường hợp. Tổng cộng Hàn Quốc đã xét nghiệm Covid-19 cho 14.816 người, nhưng 11.953 ca âm tính. 16 bệnh nhân đã phục hồi hoàn toàn và được cho phép rời khỏi khu vực cách ly.

Tham khảo: Korea Herald

Hàn Quốc: Thêm 52 trường hợp dương tính với virus corona, tổng cộng 82 người đã lây từ bệnh nhân siêu lây nhiễm - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm