Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop

Anh Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 08:02 22/09/2020

Vị trí số 1 trên các chương trình quảng bá ca nhạc hàng tuần vẫn là một trong những mục tiêu mà nhiều nhóm nhạc Kpop cố gắng đạt được mỗi dịp comeback.

Đối với các ngôi sao Kpop, việc giành được cúp trên các chương trình quảng bá âm nhạc trên truyền hình là một điều quan trọng trong sự nghiệp. Cúp chiến thắng như một "cú hích" lớn cho danh tiếng nhóm, là dấu hiệu cho thấy khán giả đang mua album, nghe nhạc và xem MV của họ. Thực tế chứng minh đã có nhiều nhóm nhạc Kpop bắt đầu "đổi đời" từ lúc họ thắng chiếc cúp âm nhạc đầu tiên. Cho đến nay, bên cạnh kết quả nhạc số do iChart tổng hợp, vị trí số 1 trên các chương trình ca nhạc hàng tuần vẫn là một trong những mục tiêu mà nhiều nhóm nhạc cố gắng đạt được mỗi dịp comeback.

Sự nghiệp âm nhạc của "người hùng Kpop" BTS khởi sắc từ chiến thắng đầu tiên trên The Show của I Need U

Trước khi trở thành ngôi sao toàn cầu, ước mơ của BTS rất đơn giản: "Mục tiêu của chúng tôi là giành được hạng nhất ở chương trình quảng bá âm nhạc, tổ chức nhiều concert hơn và thể hiện âm nhạc của nhóm nhiều hơn trên các sân khấu." Đó chính là những lời trưởng nhóm RM đã nói vào năm 2014, khi được hỏi về mục tiêu trong năm 2015 của BTS. Mục tiêu đó họ đã làm được, với chiếc cúp chiến thắng đầu tiên "giàn giụa nước mắt" tại SBS MTV The Show với I Need U. Bắt đầu từ đó, âm nhạc của BTS có tiếng vang hơn, danh tiếng nhóm thăng hạng, mỗi lần comeback sau đó đều được khán giả mong chờ, và dần dần chúng ta có BTS - "người hùng của Kpop" như ngày hôm nay.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 1.

BTS

Chiến thắng đầu tiên của EXO với Wolf vô cùng đáng nhớ đối với EXO-L vì... các chàng trai đã khóc "sập" hậu trường

Dàn nghệ sĩ SM không có nhiều cái tên mạnh về nhạc số, nhưng bù lại danh tiếng của họ đến từ số lần chiến thắng cúp trên chương trình âm nhạc. Mega-hit Growl cho đến nay vẫn được xem là dấu mốc đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của EXO, nhưng để Growl bùng nổ đạt ngưỡng cao như vậy, phải thừa nhận là danh tiếng nhóm đã được khẳng định trước đó với lần chiến thắng đầu tiên tại Music Bank cho Wolf. Tuy chiến thắng đầu tiên của EXO tạo nên nhiều tranh cãi ở thời điểm đó, nhưng trên hết chiếc cúp ấy là xứng đáng vì nhóm đã chứng minh được khả năng bán đĩa khủng của mình và tiếp tục khẳng định điều này liên tục trong những năm hoạt động về sau.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 2.

EXO

B1A4, INFINITE, MAMAMOO vươn lên thành sao hạng A nhờ chiếc cúp danh giá

B1A4, INFINITE, MAMAMOO không đến từ Big 3, thế nên cũng dễ hiểu khi danh tiếng của nhóm những ngày đầu thành lập chưa có nhiều. Tuy nhiên, họ đều đã vươn lên thành ngôi sao hạng A trong thời kỳ nhóm hoạt động. 3 cái tên B1A4, INFINITE và MAMAMOO sở hữu chung công thức thăng hạng - chính là đi lên từ chiếc cúp chiến thắng danh giá đầu tiên. B1A4 chiến thắng lần đầu bằng ca khúc What's Happening?, INFINITE là Be Mine, còn MAMAMOO là You're The Best. Khi giành được chiếc cúp đầu tiên, cũng là lúc những nhóm này chính thức khẳng định được thực lực của mình, và con đường hoạt động của họ kể từ đó đã thăng hoa, để lại nhiều dấu ấn hơn.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 3.

INFINITE giật cúp lần đầu với Be Mine

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 4.

Các cô nàng MAMAMOO chính thức lên hàng "the best" với chiến thắng của You're The Best

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 5.

Và 5 anh chàng B1A4 cũng bật khóc nức nở trên sâu khấu chiến thắng đầu tiên của What's Happening?

Những "tân binh quái vật" thế hệ mới: (G)I-DLE, BLACKPINK, ITZY, IZ*ONE, TXT,...

(G)I-DLE, BLACKPINK, ITZY, IZ*ONE hay TXT là những cái tên được mệnh danh là "tân binh quái vật" vào năm mà nhóm ra mắt. Tất cả đều có một điểm chung - lập kỷ lục giật cúp trong thời gian ngắn.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 6.

(G)I-DLE nổi bật tại đấu trường Kpop ngay từ những ngày đầu debut nhờ vào thành tích khủng của Latata

(G)I-DLE và công ty chủ quản CUBE Ent. có lẽ đã không dám kỳ vọng nhóm sẽ đi xa được như hiện tại sau chỉ mới 2 năm hoạt động. Có thể nói thương hiệu của nhóm nữ này được tạo dựng vững vàng là nhờ tiếng vang đầu tiên - chiến thắng trên The Show với Latata sau đúng 20 ngày debut.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 7.

Sau 13 ngày debut, BLACKPINK đem về ngay cúp chiến thắng đầu tiên bằng hit Whistle

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 8.

Sở hữu sức nóng khi bước ra từ Produce48, IZ*ONE nhanh chóng khẳng định tên tuổi khi đem về chiến thắng cho La Vie En Rose chỉ sau 11 ngày

BLACKPINK chiến thắng với Whistle trên sân khấu âm nhạc Inkigayo sau đúng 13 ngày. ITZY ẵm chiếc cúp đầu tiên nhờ ca khúc debut Dalla Dalla trên M!Countdown sau 9 ngày. IZ*ONE sớm đạt được thành công với La Vie En Rose và mất 11 ngày để giành chiến thắng đầu tiên cũng trên M!Countdown. TXT "nối gót" đàn anh BTS cùng nhà khi mở màn sự nghiệp bằng chiến thắng của Crown trên The Show, chỉ 9 ngày sau khi debut.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 9.

Bộ đôi "tân binh khủng long" của năm 2019 là ITZY...

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 10.

... và TXT đều có thành tích giật cúp ấn tượng - chỉ sau 9 ngày ra mắt

Không thể phủ nhận rằng, danh hiệu này trở thành tấm lót đường vững chắc cho những lần quay trở lại sau đó của nhóm. Những chiếc cúp âm nhạc "nặng" thật sự, khi có thể bảo chứng tài năng và thăng hạng danh tiếng, là dấu mốc giúp các nghệ sĩ Kpop chuyển mình.

Tại sao cúp chiến thắng tại các chương trình âm nhạc hàng tuần lại quan trọng? 

Tại Hàn Quốc, mỗi đài truyền hình sẽ tổ chức một sân khấu ca nhạc hàng tuần cho riêng mình. Tuy mỗi đài truyền hình sẽ có cách tính điểm riêng để tìm ra người chiến thắng, cũng có thể từng đài sẽ đề cao một tiêu chí nào đó cao hơn những cái còn lại, đó có thể là doanh số album, hay lượt nghe nhạc số, nhưng tổng quan thì hệ thống tính điểm nào cũng đảm bảo đầy đủ những hạng mục cần có để đánh giá âm nhạc. Đây vẫn là cách quảng bá hiệu quả nhất dành cho các thần tượng tại sân nhà Kpop. Được xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia vẫn là cách tốt để tăng độ phủ sóng, đưa âm nhạc của mình đến khán giả gần hơn.

Nhìn chung tại Kpop, cúp âm nhạc và thành tích nhạc số chính là hai "kim bài" bảo chứng cho hai đường hướng thành công của nghệ sĩ: nếu kết quả nhạc số đại diện cho gout nghe nhạc của công chúng Hàn, thì cúp chiến thắng thể hiện "sức mạnh" tiêu thụ album của các fandom. Và theo cách nào đó, nhạc số là nơi để các nghệ sĩ indie - vốn không sở hữu fandom mạnh, vẫn có thể cạnh tranh và tỏa sáng, còn đài truyền hình lại là nơi các nhóm nhạc thần tượng chiếm thế độc tôn.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 11.

Kỷ lục 9 tuần liên tiếp Gee No.1 Music Bank của Girls' Generation trở thành một "giai thoại" được các fan Kpop liên tục nhắc đi nhắc lại

Âm nhạc Kpop có đủ màu sắc từ những "quái vật nhạc số" IU, BOL4, đến những nhóm nhạc có doanh thu album ấn tượng nhờ sở hữu fandom hùng hậu như vậy. Nói gì thì nói, một lực lượng fandom vững mạnh vẫn là mục tiêu quan trọng mà bất kỳ nhóm nhạc Kpop nào cũng hướng tới. Họ chính là khán giả của Kpop, chính là những người sẽ tiêu thụ sản phẩm bằng cách mua album, nghe nhạc và xem MV của nghệ sĩ. Họ vẫn là đối tượng mà hầu như nhóm nhạc nào cũng cố gắng chinh phục. Chính vì lẽ đó, cúp chiến thắng trên đài truyền hình thực sự chứng minh cho mức độ nổi tiếng và phủ sóng của nghệ sĩ. Kỷ lục 9 tuần liên tiếp Gee No.1 Music Bank của Girls' Generation bây giờ là một huyền thoại của Kpop, và tại thời điểm đó, thành tích này là dấu mốc quan trọng của nhóm, chính thức đưa Girls' Generation trở thành một cái tên "nặng ký" tại trường đua Kpop.

Hơn thế nữa, chiến thắng tại các chương trình quảng bá hàng tuần còn là một dữ liệu đánh giá quan trọng để các lễ trao giải cuối năm dựa vào đó và trao giải. Nếu là một fan Kpop lâu năm, chắc chắn bạn sẽ không quên tại MAMA 2010, dù missA chỉ mới là tân binh và Bad Girl Good Girl là bài hát debut của họ, nhưng điều đó không hề ngăn cản việc missA xuất sắc "ẵm" được một trong ba giải thưởng quan trọng nhất của lễ trao giải năm đó - Song Of The Year (Bài Hát Của Năm). Chính bởi vì Bad Girl Good Girl đã "làm ăn" quá tốt trên các chương trình quảng bá âm nhạc hàng tuần, đem về chiến thắng đầu tiên cho missA sau 22 ngày ra mắt, và là "tân binh quái vật" đầu tiên của Hàn Quốc. Tương tự như thế, TXT và ITZY với thành tích giật cúp nổi bật cũng gần như "ôm" trọn tất cả các giải thưởng tân binh của năm tại các lễ trao giải cuối năm ở Hàn Quốc.

Thắng cúp show âm nhạc: cú chuyển mình của nhiều nhóm nhạc Kpop - Ảnh 12.

Và "cú nổ" missA mới debut đã "ẵm" được Daesang cao quý tại MAMA 2010 với Bad Girl Good Girl

Tạm kết

Nền âm nhạc Hàn Quốc cũng chứng kiến nhiều nhóm nhạc thất bại - flop, khi họ đã kết thúc sự nghiệp của mình mà chưa một lần đoạt cúp. Người hâm mộ đã có nhiều tiếc nuối cho 9Muses, Rainbow, BESTie, FIESTAR, Hello Venus,… - những nhóm nhạc tan rã khi chưa đem về một chiến thắng nào trên chương trình quảng bá tại đài truyền hình.

Như thế có thể thấy cúp chiến thắng show âm nhạc là một thước đo uy tín đối với thị trường Kpop. Tuy đôi lúc xảy ra tranh cãi, nhưng rõ ràng đoạt cúp là một mục tiêu hữu hình mà các nhóm nhạc Kpop đều hướng tới để khẳng định tên tuổi.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm