"Thần đồng hội họa" Việt vừa kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT: 4 tuổi cầm cọ, 12 tuổi mở triển lãm riêng ở New York, 14 tuổi dùng 3 tỷ bán tranh mua máy thở và các thiết bị y tế để ủng hộ

Tú Khuê, Theo Nhịp sống kinh tế 22:47 11/08/2021

Ở tuổi 14, khi nhiều người chỉ mới chập chững cầm bút học vẽ thì Xèo Chu - người được mệnh danh là "thần đồng hội họa" đã dắt túi vô số thành tích đáng nể. Tiền thu về từ việc vẽ tranh được cậu dùng chủ yếu vào việc từ thiện.

Theo Binance, bức tranh NFT đầu tay của họa sĩ nhí Xèo Chu mang tên "Hoa mai may mắn" đã trở thành tác phẩm đấu giá thành công cao nhất đến từ Việt Nam trên sàn NFT. Tác phẩm này có giá khởi điểm là 5.000 USD, nhưng chỉ sau 24 giờ đấu giá đã được bán với giá 22.899 USD (khoảng 527 triệu VNĐ)..

Với người yêu hội họa, Xèo Chu không phải là một cái tên xa lạ. Cậu bé 14 tuổi này đã có 10 năm kinh nghiệm vẽ tranh bán trừu tượng, tái hiện lại những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Không ít người ví von cậu là "thần đồng hội họa Việt Nam", người đã có hơn 300 tác phẩm được triển lãm ở trong nước và quốc tế.

Thần đồng hội họa Việt vừa kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT: 4 tuổi cầm cọ, 12 tuổi mở triển lãm riêng ở New York, 14 tuổi dùng 3 tỷ bán tranh mua máy thở và các thiết bị y tế để ủng hộ - Ảnh 1.

Bức tranh mới nhất được bán với giá nửa tỷ VNĐ của Xèo Chu

Bắt đầu cầm cọ từ năm 4 tuổi

Xèo Chu tên thật là Phó Vạn An, xuất thân trong một gia đình nghệ thuật có 3 anh em. Mẹ cậu sở hữu một phòng tranh ở Việt Nam nên cho các con tiếp xúc với hội họa từ rất sớm. Khi mới lên 4, Xèo Chu đã bộc lộ năng khiếu qua bức tranh tự họa chính mình, và cũng là người duy nhất còn gắn bó với đam mê này đến giờ.

Năm 6 tuổi, cậu đã có khách hàng đầu tiên của mình. Đến nay, cậu đã có sự nghiệp nghệ thuật đáng nể, kiếm hàng tỷ VNĐ từ những bức tranh trừu tượng độc đáo của mình. Những bức tranh bán trừu tượng của Chu thường ghi lại những gì cậu nghe, cảm nhận và trông thấy trong cuộc sống đời thường. Đó có thể là bình hoa mẹ hay cắm, là vườn rau quả tươi tốt trước hiên nhà,...

Trong một cuộc phỏng vấn với Artnet News, Xèo Chu tâm sự: "Mình không thực sự kể chuyện này với bạn bè. Vì mình nghĩ sẽ rất kỳ lạ khi đến gặp họ và nói với họ rằng mình là một nghệ sĩ".

Thần đồng hội họa Việt vừa kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT: 4 tuổi cầm cọ, 12 tuổi mở triển lãm riêng ở New York, 14 tuổi dùng 3 tỷ bán tranh mua máy thở và các thiết bị y tế để ủng hộ - Ảnh 2.

Ảnh: (REUTERS/Shannon Stapleton)

Thần đồng hội họa được ví như Jackson Pollock

Năm 12 tuổi, Xèo Chu được mẹ giúp mở triển lãm riêng ở phòng tranh George Berges ở Manhattan, New York, Mỹ. Buổi triển lãm mang tên "Flower 2020: Big world, Little eyes" (Hoa 2020: Thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ) diễn ra từ 19/12/2019 đến ngày 2/1/2020 với 8 bức tranh của Xèo Chu được trưng bày.

Xèo Chu chia sẻ rằng cậu vẽ tất cả những gì mình thấy. Chẳng hạn, nếu nhìn thấy hoa ở trong nhà, cậu sẽ vẽ nó. Du lịch cũng là nguồn cảm hứng sáng tác của Xèo Chu. Cậu đã từng vẽ tranh khi đi du lịch Canada, Vịnh Hạ Long,...

Thần đồng hội họa Việt vừa kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT: 4 tuổi cầm cọ, 12 tuổi mở triển lãm riêng ở New York, 14 tuổi dùng 3 tỷ bán tranh mua máy thở và các thiết bị y tế để ủng hộ - Ảnh 3.

Những bức tranh trừu tượng của Xèo Chu (Ảnh: NVCC)

Trong buổi triển lãm cách đây gần 2 năm, tâm điểm chính là bức Hang động vịnh Hạ Long cỡ lớn, dài 4,5m và được ghép lại từ 4 bảng vẽ.

"Mình được mẹ bảo rằng sẽ có buổi triển lãm ở New York, và mình đã nảy ra ý tưởng làm một bức tranh thật lớn. Mình mất khoảng 3 tháng để thực hiện nó, và đó cũng là lần đầu tiên mình làm một điều gì đó lớn lao đến thế. Nhưng với triển lãm này, mình muốn làm gì đó khác biệt", Xèo Chua chia sẻ với Artnet.news.

Ban đầu khó lắm vì mình phải vẽ theo cách khác. Có nhiều ngọn núi trên mặt nước và hang động, đó là nguồn cảm hứng. Mình thử vẽ trước trên cuốn sổ để hình dung những gì mình sắp làm. Mất nhiều thời gian lắm".

Thần đồng hội họa Việt vừa kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT: 4 tuổi cầm cọ, 12 tuổi mở triển lãm riêng ở New York, 14 tuổi dùng 3 tỷ bán tranh mua máy thở và các thiết bị y tế để ủng hộ - Ảnh 4.

Những bức tranh trừu tượng của Xèo Chu (Ảnh: NVCC)

Bức tranh Hang động vịnh Hạ Long đã được định giá lên tới 150.000 USD, đưa tên tuổi của họa sĩ nhí đến với giới hội họa quốc tế. Những tác phẩm của Xèo Chu thường được so sánh với tranh vẽ của nghệ sĩ nổi tiếng Jackson Pollock, họa sĩ trường phái trừu tượng nổi tiếng những năm 1940-1950 ở Mỹ.

Chủ sở hữu phòng trưng bày George Berges khi đó đã nhận xét: "Điều khác biệt duy nhất là Pollock bước lên đỉnh cao sự nghiệp ở tuổi ngoài 20, trong khi Xèo Chu chỉ mới 12 tuổi. Xèo Chu đã có thể tạo nên tác phẩm mang tầm cỡ tương tự Pollock khi chỉ mới bắt đầu sự nghiệp. Vì vậy, rất có thể cậu bé sẽ còn đi xa hơn nữa trong tương lai".

Anh thừa nhận mình có trách nhiệm đặc biệt khi làm việc với một người còn quá trẻ như Xèo Chu. “Mặc dù chúng tôi vui mừng về những gì đang diễn ra, và chúng tôi có thể khuyến khích cậu ấy, nhưng có lẽ ta nên để cậu ấy tránh xa báo chí. Sau cùng thì cậu ấy cũng chỉ là một đứa trẻ, và tôi sẽ không quên điều đó. Nó rất khó khăn đấy”, Berges cho biết.

Thần đồng hội họa Việt vừa kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT: 4 tuổi cầm cọ, 12 tuổi mở triển lãm riêng ở New York, 14 tuổi dùng 3 tỷ bán tranh mua máy thở và các thiết bị y tế để ủng hộ - Ảnh 5.

Dành phần lớn tiền kiếm được để làm từ thiện

Chưa đầy 18 tuổi, Xèo Chu đã kiếm được tiền tỷ nhờ những bức họa trừu tượng đặc sắc. Thế nên, nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết số tiền có được sau mỗi buổi triển lãm đều được Xèo Chu dùng để làm từ thiện. Điều này vừa để cậu không vướng bận chuyện tiền bạc, vừa là tấm lòng nhân ái sẵn sàng chia sẻ với người gặp khó khăn.

Xèo Chu tâm sự với truyền thông: "Tất cả tiền bán tranh mình đều làm từ thiện vì mình thấy bản thân mình không cần nó nhiều lắm. Có rất nhiều người cần nó nhiều hơn. Mình cảm thấy rất vui vì đã giúp được những người khác. Có vài lúc thì mình cũng tới và mua quà trao tận nơi".

Vào ngày 21/7 vừa qua, Xèo Chu đã dùng 2,9 tỷ VNĐ từ việc bán tranh để mua máy thở và các thiết bị y tế ủng hộ lực lượng chống dịch. Cậu bé 14 tuổi này đã trao sáu máy thở, hai máy sốc tim, 1.000 bộ bảo hộ y tế cá nhân (PPE) và 10.000 khẩu trang N95 cho bệnh viện Đại học Y Dược.

Thần đồng hội họa Việt vừa kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT: 4 tuổi cầm cọ, 12 tuổi mở triển lãm riêng ở New York, 14 tuổi dùng 3 tỷ bán tranh mua máy thở và các thiết bị y tế để ủng hộ - Ảnh 6.

Trước đó, Xèo Chu cũng mở triển lãm trực tuyến Pandemic Paintings gây quỹ vì cộng đồng, giới thiệu 20 tác phẩm xoay quanh 3 chủ đề: Hoa, Ruộng bậc thang và Biển. Trong hai phiên đấu giá trực tuyến, cậu bán được 8 bức tranh, trong đó bức vẽ hoàng hôn trên biển đấu giá cao nhất được 320 triệu VNĐ.

Chưa dừng lại ở đó, toàn bộ số tiền bán tranh trong triển lãm "Thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ" cũng được họa sĩ nhí làm từ thiện.

“Tiền chủ yếu là để làm từ thiện. Em quyên góp nó cho những đứa trẻ ở độ tuổi giống mình, vì em cảm thấy mình được đi học, có mẹ và rất nhiều người khác quan tâm, hỗ trợ, nhưng những đứa trẻ khác thì không", Xèo Chu tâm sự.

Thần đồng hội họa Việt vừa kiếm nửa tỷ đồng từ một bức tranh NFT: 4 tuổi cầm cọ, 12 tuổi mở triển lãm riêng ở New York, 14 tuổi dùng 3 tỷ bán tranh mua máy thở và các thiết bị y tế để ủng hộ - Ảnh 7.

Xèo Chu tham gia ủng hộ phong trào chống dịch Covid-19 (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về dự định tương lai, họa sĩ 14 tuổi này cho biết cậu sẽ rất vui nếu bản thân có thể tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của cậu bây giờ là chuẩn bị cho kì thi vào cấp 3, và cậu sẽ chú tâm vào việc học nhiều hơn. Hiện tại, việc vẽ tranh với Xèo Chu vẫn là cách để cậu ghi lại những ký ức xung quanh mình.

(Tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày