Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học Bắc Kinh nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ từ chối không rõ nguyên nhân, "thần đồng" đối mặt với sự dè bỉu nhưng nhanh chóng có màn "quay xe" khó lường

Ngọc Nhi, Theo Trí Thức Trẻ 17:02 15/07/2021

Mặc dù đạt 703 điểm trong kỳ thi tuyển sinh đại học và giành danh hiệu thủ khoa cùng thành tích học tập đáng nể nhưng Lý Thái Bác vẫn bị 11 trường đại học của Mỹ từ chối. 10 năm sau, anh đạt được thành công nhất định và quay lại nói: "Cảm ơn vì đã từ chối".

Những nhà thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh đại học luôn được người dân Trung Quốc coi là "thiên tài". Những người này vô cùng thông minh và tài giỏi, không ai sánh được. Họ được săn đón trong các trường cao đẳng và đại học lớn. Tuy nhiên, có một nhà thủ khoa ở Bắc Kinh nhưng lại bị 11 trường nổi tiếng nước ngoài từ chối khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Đúng chuẩn con nhà người ta trong truyền thuyết: đẹp trai, học giỏi, tốt bụng

Lý Thái Bác sinh năm 1992 trong một gia đình khoa bảng có điều kiện tốt ở Bắc Kinh. Cha mẹ của anh đều là những người có học thức khá cao và luôn quan tâm đến việc học hành của anh.

Thái Bác được xem là một học sinh xuất chúng ngay từ nhỏ với thành tích học tập đáng nể. Anh có đam mê đọc sách và có thể ngồi hàng giờ liền nghiền ngẫm bất kỳ cuốn sách nào có trong tay.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học Bắc Kinh nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ từ chối không rõ nguyên nhân, thần đồng đối mặt với sự dè bỉu nhưng nhanh chóng có màn quay xe khó lường - Ảnh 1.

Mẹ của Lý Thái Bác chia sẻ: "Đứa trẻ này đọc tất cả các cuốn sách, và nó đã đọc rất nhiều sách triết học".

Bên cạnh đọc sách, thần đồng Lý còn rất nhiều sở thích như hội họa, bóng đá và đặc biệt là âm nhạc. Anh thường chơi piano, nghe nhạc của Mozart và sáng tác. Nhạc chuông điện thoại của bố là "kiệt tác" của anh. Nhiều học sinh từ bỏ những buổi học ngoại khóa cho những bộ môn này để tập trung cho kỳ thi tuyển sinh đại học nhưng anh vẫn dành thời gian để luyện chơi đàn piano 2 giờ mỗi ngày. Với một thần đồng như anh, chuyện này cũng không làm ảnh hưởng tới kết quả học tập.

Khi đến trường, anh cũng bắt đầu học tập như bao bạn bè đồng trang lứa, tuy nhiên điểm của các bài kiểm tra cho thấy anh vượt xa tất cả các bạn khác trong lớp đến nỗi giáo viên cũng phải ngạc nhiên. Được biết, không chỉ học giỏi, anh còn là một tài năng trong việc lãnh đạo. Thời đi học, Lý Thái Bác từng giữ chức chủ tịch hội học sinh và luôn năng động, tích cực trong mọi phong trào. Anh thường đề xuất những ý tưởng sáng tạo, độc đáo cho nhà trường. Không những thế, anh cũng từng bày tỏ ý kiến về những cải cách, canh tân thế giới.

Bên cạnh đó, Lý Thái Bác không chỉ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhà trường và giáo viên giao cho mà còn có mối quan hệ rất hòa thuận với các bạn trong lớp. Vì là người khiêm tốn, tốt bụng nên bất kể ai đến nhờ tư vấn hay học hỏi kinh nghiệm, anh đều sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm của mình. Vì vậy, dưới sự lãnh đạo của anh, không khí học tập trong lớp luôn rất tốt, sự hăng say học tập của mọi người cũng rất cao, điểm cũng được cải thiện.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học Bắc Kinh nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ từ chối không rõ nguyên nhân, thần đồng đối mặt với sự dè bỉu nhưng nhanh chóng có màn quay xe khó lường - Ảnh 2.

Lý Thái Bác đang chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình với các bạn. (Ảnh: Sohu)

Vì vậy, phó hiệu trưởng trường trung học Thẩm Hiến Chương đã đánh giá cao Lý Thái Bác: "Lý Thái Bác mang trong mình tài năng cấp lãnh đạo với sự kết hợp của đạo đức, tài năng và ngoại hình."

Bão tố bất ngờ ập đến trong cuộc đời của thần đồng Lý

Vào năm thứ ba trung học, vì Lý Thái Bác ba lần liên tiếp giành giải nhất trong giải toán trung học phổ thông nên anh đã có cơ hội tuyển thẳng vào Khoa Toán học của Đại học Bắc Kinh. Tuy nhiên, anh muốn chứng minh khả năng của mình nên đã từ chối lời đề nghị trên và tham gia kỳ thi tuyển sinh như những học sinh khác.

Năm đó, thiên tài Lý đã xuất sắc đạt 703 điểm và trở thành thủ khoa đầu vào đại học Bắc Kinh. Các phương tiện truyền thông đã dành sự chú ý đặc biệt về thành tích đáng ngưỡng mộ này của anh.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học Bắc Kinh nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ từ chối không rõ nguyên nhân, thần đồng đối mặt với sự dè bỉu nhưng nhanh chóng có màn quay xe khó lường - Ảnh 3.

Tuy nhiên, khoảng thời gian đẹp đẽ ấy chẳng kéo dài được bao lâu vì mọi thứ dường như trở nên khó khăn hơn sau đó.

Mặc dù đã được nhận vào trường đại học danh tiếng nhất nhì Trung Quốc nhưng Lý Thái Bác vẫn nung nấu quyết tâm đi du học để mong tiếp xúc và trải nghiệm những môi trường giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Thế nhưng, điều kiện kinh tế trung bình từ khoản thu nhập không quá cao của bố mẹ không thể hỗ trợ cho anh có chi phí để hoàn thành giấc mơ ấy. Anh đã đấu tranh tư tưởng một thời gian dài cho đến nửa cuối năm hai để quyết định nộp đơn vào 11 trường Đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ như Harvard, Yale và MIT...

Anh khá tự tin vào điểm số và thành tích của mình và tin chắc mình sẽ có suất học bổng tại quốc gia này. Nhưng thật bất ngờ, anh bị từ chối đồng loạt bởi 11 ngôi trường trên.

Tin xấu này khiến những mộng tưởng của chàng trai 20 tuổi bị tan thành mây khói. Anh vẫn chưa hiểu tại sao mình có thể trượt một cách vô lý như thế. Lúc này, một lần nữa truyền thông lại đổ dồn sự chú ý về anh nhưng là với sự dè bỉu, nghi ngờ năng lực.

Báo chí cho rằng anh là tên mọt sách, chỉ biết học nhưng không có nền tảng kinh nghiệm. Thậm chí, Lý Thái Bác còn bị chỉ trích và gán mác "kẻ thất bại trong giáo dục định hướng thi cử."

Dũng cảm thoát khỏi lời chỉ trích để khẳng định bản thân thực hiện ước mơ thay đổi thế giới

Đối với một đứa trẻ 18 tuổi, những đánh giá và bạo lực trên mạng xã hội đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của anh và anh chỉ chọn cách im lặng. Anh bắt đầu rơi vào trạng thái khủng hoảng và sang chấn tâm lý. Trong suốt thời gian ấy, anh nhận ra rằng thay vì để mình bị ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực này, mình phải nhanh chóng điều chỉnh tâm lý và cho họ thấy năng lực thực sự bằng cách dũng cảm đứng lên thể hiện mình một lần nữa.

Anh nói rằng: "Sự từ chối của các trường Đại học Mỹ không có nghĩa tôi là một tên mọt sách ngu ngốc, tôi còn trẻ, thông minh và tài năng. Mọi thứ đều có thể xảy ra trong tương lai."

Ngay sau đó, Lý Thái Bác nhận được thông báo nhập học từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Hồng Kông, đồng thời anh cũng nhận được học bổng toàn phần 640.000 USD từ Đại học Hồng Kông. Tuy nhiên, vì sự lựa chọn đầu tiên của anh ấy là Đại học Thanh Hoa và anh chỉ chuyển đến Đại học Hồng Kông để tiếp tục học sau khi theo học Khoa Điện tử của Đại học Thanh Hoa trong một năm.

Với quan điểm xã hội sẽ phát triển nhờ những bước nhảy vọt của công nghệ điện tử, anh hy vọng ngành Điện tử của mình sẽ trở nên có ý nghĩa trong tương lai, an toàn với môi trường, thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Tại đây, anh được tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể để học tập, nhưng giấc mơ du học trong anh chưa bao giờ tắt. Thế nên, chỉ một năm sau khi học tại Hồng Kông, anh đã tìm đến Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ để lấy bằng kép về kỹ thuật điện tử và khoa học máy tính.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học Bắc Kinh nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ từ chối không rõ nguyên nhân, thần đồng đối mặt với sự dè bỉu nhưng nhanh chóng có màn quay xe khó lường - Ảnh 4.

Sau đó, anh đến Đại học Cambridge ở Anh với tư cách là một sinh viên trao đổi. Sau khi có bằng thạc sĩ kép, một công ty trong ngành công nghiệp máy tính đã đề nghị mức lương hậu hĩnh để thuê anh. Nhưng lúc này, thần đồng lại rất yêu thích y học, đồng thời tin rằng máy tính cũng có thể có những đóng góp trong lĩnh vực y học nên đã nộp hồ sơ vào nhiều trường danh tiếng và muốn tiếp tục theo học.

Vào mùa thu năm 2017, Lý Thái Bác chuẩn bị đến Đại học Hopkins để theo đuổi bằng tiến sĩ kép về y học và triết học.

Học siêu đỉnh, thủ khoa đại học Bắc Kinh nhưng lại bị 11 trường ở Mỹ từ chối không rõ nguyên nhân, thần đồng đối mặt với sự dè bỉu nhưng nhanh chóng có màn quay xe khó lường - Ảnh 5.

Sau khi tốt nghiệp, Lý Thái Bác đã nói rằng: "Cám ơn vì đã từ chối!". Anh tâm sự, chính vì những lời từ chối ấy mà cậu sinh viên ngày nào đã biết phấn đấu hơn, gạt qua những trở ngại để tìm đến những đỉnh cao mới. Anh đã chứng minh mình không phải là một tên mọt sách thông thường chỉ biết chúi mũi vào sách vở mà giờ đây ai cũng thấy anh đáng nể đến chừng nào.

Đằng sau những thành tích tuyệt vời ấy là một sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng nghỉ. Trong cuộc sống, chắc chắn ai cũng sẽ gặp phải một số bước lùi và gian nan. Khó khăn đối với kẻ yếu giống như vực thẳm sâu thẳm, khiến họ tuyệt vọng, tự chuốc lấy thất bại và cuối cùng dẫn đến sự hủy diệt từng bước. Nhưng khó khăn giống như bàn đạp để vươn lên mạnh mẽ, tạo động lực để họ tiếp tục thúc đẩy bản thân, nỗ lực làm việc và cuối cùng thành công.

Theo Sohu

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm