2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết viết, 12 tuổi vào Đại học Y: Nhìn cách thần đồng này được mẹ dạy dỗ ai cũng muốn bắt chước

Thanh Hương, Theo Nhịp Sống Việt 08:48 04/04/2021

"Mẹ và trẻ chỉ cần đi trước nửa bước so với độ tuổi của trẻ, thay vì lúc nào cũng vội vàng đuổi theo trường lớp, giáo viên", cô Jin chia sẻ.

Sho Yano (sinh năm 1990 tại tiểu bang Oregon) hiện là một bác sĩ nổi tiếng tại Mỹ. Trước đó, Sho từng được cả thế giới biết đến là một thần đồng có chỉ số IQ cao khó tin : 200! IQ của Sho thậm chí còn cao hơn cả nhà bác học thiên tài Albert Einstein.

Được biết Sho Yano biết đọc khi mới lên 2, biết viết khi lên 3. Mới 5 tuổi, trong khi các bạn đồng trang lứa còn đang tập viết thì Sho Yano đã có thể sáng tác âm nhạc. Lên 9 tuổi, thần đồng này đi học đại học. Năm 12 tuổi, Sho nhập học tại Trường Y Pritzker của Đại học Chicago.

Một số hình ảnh thuở nhỏ của thần đồng Sho Yano

Năm 21 tuổi, Sho Yano nhận bằng MD (bằng cấp cao nhất cho bác sĩ đa khoa và bác sĩ phẫu thuật). Sho cũng là sinh viên trẻ nhất của Đại học Chicago từng nhận tấm bằng danh giá này. Sau đó, Sho Yano trở thành bác sĩ nội trú khoa Thần kinh Nhi tại Đại học Chicago.

2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết viết, 12 tuổi vào đại học Y: Nhìn cách thần đồng này được mẹ dạy dỗ ai cũng muốn bắt chước - Ảnh 2.

Thần đồng Sho Yano khi đang học Y tại Đại học Chicago

Thành công của Yano ngoài dựa vào trí tuệ thần đồng thiên bẩm thì còn do một yếu tố khác. Đó chính là cách dạy dỗ tuyệt vời của gia đình. Chính Sho Yano cũng thừa nhận điều này và cho biết: Mẹ đã nhận thấy khả năng, trí tuệ vượt trội của anh ngay từ khi còn nhỏ và khuyến khích, động viên anh học tập nghiêm túc. Vậy bà mẹ này đã dạy dỗ con như nào?

Dạy con nghiêm túc nhưng hoàn toàn không phải "mẹ hổ"

Mẹ của Sho Yano tên Jin Kyung-hye là người gốc Hàn, còn bố tên Katsura Yano là người Nhật Bản. Được biết, Sho Yano còn có một người em gái, cũng rất thông minh. Nói về bí quyết nuôi dạy các con, cô Jin cho hay: "Thực tế thế giới từng có rất nhiều thần đồng. Nhưng nhiều thần đồng đã mất tài năng sau khi nổi tiếng hoặc trưởng thành.

Năm 2002, con trai tôi - Sho là một trong số những thần đồng được lên tạp chí TIME. Tuy nhiên trong số những đứa trẻ năm đó, không có ai nổi bật và đạt được bằng Tiến sĩ như Sho".

2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết viết, 12 tuổi vào đại học Y: Nhìn cách thần đồng này được mẹ dạy dỗ ai cũng muốn bắt chước - Ảnh 3.

Sho Yano lên sóng CNN

2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết viết, 12 tuổi vào đại học Y: Nhìn cách thần đồng này được mẹ dạy dỗ ai cũng muốn bắt chước - Ảnh 4.

Anh hiện là một bác sĩ nổi tiếng

Theo cô Jin, giáo dục là nhiệm vụ cả đời, đồng hành cùng con trên bước đường trưởng thành. Khuyến khích con học hành nghiêm túc từ nhỏ nhưng cô Jin không đi theo phong cách "mẹ hổ". Bà mẹ này nhấn mạnh: Lòng tự trọng, kỹ năng xã hội, độc lập, sự tự chủ và khả năng sáng tạo mới là chìa khóa phát triển tài năng của một đứa trẻ về lâu dài. Điều này ứng với mọi đứa trẻ, không chỉ riêng những đứa trẻ thần đồng. Trong những yếu tố trên, cô Jin đánh giá lòng tự trọng là quan trọng nhất.

Được biết, cô Jin từng đi du học tại Đại học Ohio và gặp gỡ chồng mình - Katsura Yano. Khi mang thai đầu lòng, cả hai đã thống nhất về cách nuôi dạy con. Theo đó, cặp đôi này đều không thích phương pháp dạy con của Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Mặc dù nhiều người nói rằng, đánh mắng con gần như đã biến mất ở Hàn Quốc nhưng tôi nghĩ nó vẫn còn. Khi bạn trừng phạt trẻ vì làm điều gì đó sai. Đó thực sự là một trải nghiệm tồi tệ. Ngược lại, nếu bạn trân trọng trẻ bằng sự động viên và khen ngợi, nó sẽ trở thành một trải nghiệm tích cực, là nền tảng cho sự trưởng thành", cô Jin cho hay

2 tuổi biết đọc, 3 tuổi biết viết, 12 tuổi vào đại học Y: Nhìn cách thần đồng này được mẹ dạy dỗ ai cũng muốn bắt chước - Ảnh 5.

Nói thêm về cách dạy con, cô Jin cho biết, mình thường dành thời gian cho con nhiều nhất có thể. Ngay khi các con mới 6 tháng tuổi, cô đã đọc sách cho chúng nghe hàng ngày. Bà mẹ này cũng tổ chức các buổi đọc thơ, để các con viết ra cảm xúc của mình giống như những bài thơ. Cô dạy con học phân số bằng cách cùng con nướng bánh quy và sử dụng cốc đo lường nguyên liệu,... Từ những hoạt động này, cô Jin giúp con có niềm vui thích học tập.

"Để trau dồi khả năng diễn thuyết, các cuộc họp gia đình là cực kỳ quan trọng. Trẻ sẽ được bày tỏ và bảo vệ ý kiến của mình. Các bà mẹ Hàn Quốc thông minh thường thúc đẩy con họ học tập, phát triển nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên, mẹ và trẻ chỉ cần đi trước nửa bước so với độ tuổi của trẻ, thay vì lúc nào cũng vội vàng đuổi theo trường lớp, giáo viên", cô Jin chia sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm