“Thần đồng” đòi bố mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp, ai nấy chỉ trích rồi bái phục sau 8 năm

Đinh Kim, Theo ĐS&PL 19:53 11/07/2021

Việc đòi bố mẹ mua nhà ở Bắc Kinh (Trung Quốc) mới chịu thi tốt nghiệp khiến cậu nhận về nhiều chỉ trích, lý do được tiết lộ sau 8 năm khiến mọi người thán phục.

Trương Hân Dương (26 tuổi) đến từ thị trấn Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc). Cậu là một trong những thần đồng nổi tiếng nhất Trung Quốc. Hân Dương sinh ra trong một gia đình không khá giả nhưng có truyền thống học hành. Được biết, bố của Hân Dương là một công chức nhỏ, còn mẹ cậu là giáo viên.

Ngay từ năm 2 tuổi, Hân Dương đã bộc lộ trí tuệ vượt trội khi nói được rất nhiều từ, đồng thời nhận biết được hơn 1000 ký tự Trung Quốc. Việc đó khiến bố của Hân Dương vô cùng tự hào. Vì không muốn trì hoãn sự phát triển của con, ông quyết định cho cậu đi học tiểu học vào năm cậu 5 tuổi.

Với nhận thức siêu việt, Hân Dương luôn đạt thành tích xuất sắc, liên tục học vượt cấp. Cậu chỉ mất 2 tháng để học hết lớp 1 và lớp 2, tốn 4 tháng để học hết lớp 3, sau đó bỏ qua lớp 4 và học thẳng lên lớp 5. Hân Dương cũng chỉ mất 2 tháng để hoàn thành chương trình lớp 5. Một năm sau, Hân Dương nhập học bậc THCS và chỉ mất 2 năm để học xong tất cả các môn học.

“Thần đồng” đòi bố mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp, ai nấy chỉ trích rồi bái phục sau 8 năm - Ảnh 1.

Trương Hân Dương lúc còn nhỏ và bố mẹ của cậu

Hân Dương cho biết, tiến trình dạy học của giáo viên trên lớp quá chậm, không phù hợp với hiểu biết của cậu. Do đó, Hân Dương thường tự học thêm ở nhà, tìm hiểu thông tin thông qua sách vở. Bố mẹ Hân Dương luôn quan tâm và theo dõi sát sao việc học của cậu. Họ cũng nghiêm cấm cậu không được sa đà vào các trò chơi điện tử. Vì thế, thành tích học tập của Hân Dương ngày càng tốt hơn.

Chia sẻ về cách dạy con, bố của Hân Dương cho biết ông không bao giờ dùng uy quyền để dạy dỗ cậu. Thay vào đó, ông thường tâm sự với Hân Dương như 2 người bạn. Ông cùng trò chuyện, thảo luận các vấn đề với con, luôn lắng nghe con trình bày quan điểm của mình. Bố của Hân Dương cho hay trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều từ phương thức giao tiếp này với bố mẹ.

"Con trai tôi giống như một người lớn thu nhỏ. Nó thậm chí còn bác bỏ quan điểm của người lớn. Thằng bé có thể ngồi với người lớn và nói về những chủ đề nghiêm trọng mà trẻ nhỏ hiếm khi quan tâm", bố của Hân Dương nói.

Đến năm 10 tuổi, Hân Dương hoàn thành bậc trung học. Được bố mẹ khích lệ, cậu quyết định tham dự kỳ thi đại học. Lúc đó, cậu là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia kỳ thi đại học với sự bảo lãnh của phụ huynh.

Với trí tuệ vượt trội, Hân Dương mới 10 tuổi đã đạt số điểm 505, cao hơn thí sinh xếp thứ 2 tỉnh Liêu Ninh (một học sinh THPT) tận 50 điểm. Hân Dương theo học Học viện Kỹ sư Thiên Tân và tốt nghiệp không lâu sau đó. Cậu tiếp tục được nhận vào chương trình cao học và nghiên cứu sinh của trường Đại học Công nghệ Bắc Kinh khi mới 13 tuổi.

“Thần đồng” đòi bố mẹ mua nhà ở thủ đô mới thi tốt nghiệp, ai nấy chỉ trích rồi bái phục sau 8 năm - Ảnh 2.

Nhiều người chỉ trích khi Hân Dương đòi bố mẹ mua nhà ở Bắc Kinh mới chịu thi tốt nghiệp nhưng rồi phải cúi đầu bái phục sau 8 năm

Ở thời điểm Hân Dương sắp thi tốt nghiệp nghiên cứu sinh, giá nhà ở Bắc Kinh không quá đắt đỏ nhưng đã bắt đầu tăng nhanh. Hân Dương lúc đó mới 15, 16 tuổi nhưng đã tự tìm hiểu, phân tích giá cả bất động sản. Cậu nhận thấy giá nhà đất trong vài năm tới sẽ tăng vọt, việc đầu tư từ thời điểm đó sẽ mang lại món lợi nhuận khổng lồ.

Vì thế, Hân Dương yêu cầu bố mẹ phải mua một căn hộ ở Bắc Kinh, nếu không cậu sẽ từ bỏ việc bảo vệ luận án tốt nghiệp. Gia đình cậu không khá giả, việc bỏ một số tiền lớn để mua nhà ở Bắc Kinh lúc đó là hơi quá sức.

Hành động của Hân Dương lúc ấy nhận về nhiều lời chê trách và chỉ trích khi còn nhỏ tuổi đã có tính đòi hỏi, không biết suy nghĩ cho bố mẹ. Cậu bị gọi là "thần đồng nổi loạn", "thần đồng bất hiếu". Tuy nhiên, Hân Dương vẫn rất kiên quyết với đề nghị của mình. Để Hân Dương tiếp tục việc học, bố mẹ cậu nói dối rằng họ đã mua một căn hộ ở Bắc Kinh nhưng thực ra chỉ là đi thuê.

8 năm sau, giá nhà đất ở Bắc Kinh quả nhiên tăng vọt đúng như dự đoán của Hân Dương. Bố mẹ cậu lúc đó mới cảm thấy tiếc nuối vì không làm theo lời của con trai. Dư luận cũng bắt đầu đổi chiều. Những người từng chê trách Hân Dương trước đây giờ phải ngả mũ thán phục trước tầm nhìn xa trông rộng của cậu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm