Thâm nhập thành phố Sialkot (Pakistan) - nơi sản xuất bóng nhiều nhất trên thế giới

Hoàng Phương, Theo Trí Thức Trẻ 23:10 04/01/2021

Cùng tìm hiểu cách những quả bóng đá được làm ra tại Pakistan thông qua một nhà máy sản xuất điển hình.

Thâm nhập thành phố sản xuất 70% bóng trên thế giới

Một nhà xưởng có tên Bola Gema tại Pakistan đang sản xuất 160.000 quả bóng mỗi tháng. Nó nằm ở Sialkot, thành phố sản xuất đến gần 70% số quả bóng trên thế giới. Thậm chí khi thể thao bị ngưng trệ do đại dịch, công việc sản xuất ở đây vẫn được tiếp diễn.

"Ngành công nghiệp này đã tồn tại được gần một thế kỷ, đó là lý do vì sao chúng tôi đạt đến sự hoàn hảo về kỹ năng" - anh Waseem Shahbaz Lodhi, người vận hành nhà máy này suốt 13 năm cho hay.

Thâm nhập thành phố Sialkot (Pakistan) - nơi sản xuất bóng nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Ngành sản xuất bóng tồn tại ở Pakistan được một quãng thời gian dài

Tất cả bắt đầu từ một chiếc máy tạo ra những tấm cao su nóng. Những tấm này sau đó được cắt thành hình tròn. Chúng tạo thành ruột hoặc lớp lót bên trong của quả bóng. Tiếp theo, những tấm lót được thổi phồng lên và đặt vào máy hơi nước.

Ở một công đoạn khác, công nhân cắt các miếng vá cho lớp vỏ bên ngoài của bóng. Những tấm da từng được sử dụng để làm vỏ, nhưng chúng lại dễ bị thấm nước. Vậy nên các nhà máy sử dụng vật liệu tổng hợp để thay thế. Một trái bóng được tạo thành từ 20 hình lục giác và 12 hình ngũ giác. Có rất nhiều cách để kết dính chúng lại với nhau.

"Cách làm bóng truyền thống là khâu bằng tay. Nó là một phương pháp khá cũ và được áp dụng tại Pakistan khoảng 100 năm nay. Có khoảng thời gian những trái bóng được làm theo kiểu này rất phổ biến trên thế giới" - Waseem thuật lại. Nhưng quá trình làm bóng kiểu này thường khá chậm và tốn kém. Đó là lý do vì sao Bola Gema phải dần thay đổi.

Thâm nhập thành phố Sialkot (Pakistan) - nơi sản xuất bóng nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Khâu tay từng là một cách làm bóng rất phổ biến

"Ngày nay, những trái bóng tập và có chất lượng thấp hơn sẽ được làm bằng máy khâu. Những quả có chất lượng cao hơn thì được làm bằng kĩ thuật kết dính nhiệt. Điều đó có nghĩa sẽ không có đường khâu trên quả bóng. Thay vào đó, nó sẽ được ghép lại với nhau bằng công nghệ tiên tiến".

Một người phụ nữ tên Saeeda Bibi đang làm việc với những quả bóng nhiệt. Nó giống như việc chơi một trò chơi giải câu đố vậy. Cô ấy hình dung đến một sơ đồ trong đầu. Đồng thời ghép các mảnh lại với nhau bằng một loại keo đặc biệt. Tiếp theo, bóng được đặt vào một chiếc máy để lớp lót bên trong được kết dính cùng.

Thâm nhập thành phố Sialkot (Pakistan) - nơi sản xuất bóng nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 4.

Một công nhân đang ghép những mảnh ngoài của quả bóng

"Tôi có 2 nửa của lớp vỏ bóng ở đây. Tôi sẽ phải cho chúng vào trong chiếc máy này, nhưng trước hết phải cân chúng. Quả bóng tiêu chuẩn nặng từ 420 đến 440 gram" - Shafiq Butt, một công nhân giải thích.

Đây là khối lượng hoàn hảo cho một trái bóng đạt chuẩn FIFA. Nó có thể được bán với giá hơn 100 đô tại Mỹ. Số tiền này cao hơn cả thu nhập hằng tháng của nhiều công nhân làm ra nó.

Trước thềm World Cup 2018, Pakistan đã xuất khẩu hơn 37 triệu quả bóng ra toàn cầu. Cho tới ngày hôm nay, ngành công nghiệp này vẫn đem về nguồn thu chủ lực, với ít nhất 1.000 nhà máy chỉ riêng tại Sialkot, cung cấp việc làm cho gần 60.000 người.

Thâm nhập thành phố Sialkot (Pakistan) - nơi sản xuất bóng nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 5.

Những trái bóng phục vụ World Cup 2018 chủ yếu được làm tại Pakistan

Trong thời gian đại dịch, nhiều nhà máy đã phải đóng cửa. Waseem cũng chia sẻ về những khó khăn của mình: “Nhu cầu về bóng đá sụt giảm đáng kể vì COVID-19. Các sân bóng đóng cửa và các trận đấu không thể diễn ra. Mọi người không có không gian để chơi bóng. Vậy nên người mua đã giảm nhu cầu xuống tới 70%”.

Nhưng Waseem thì vẫn đảm bảo tốt cho những người công nhân của mình. "Chúng tôi đã phải ở nhà khoảng 2 đến 3 tháng nhưng ông chủ của Bola Gema vẫn trả lương cho chúng tôi. Vậy nên chúng tôi không phải lo lắng gì cả" - chị Saeeda Bibi kể lại.

Những ngày này, Bola Gema đang hướng tới mục tiêu lớn của mình, đó là World Cup 2022 tại Qatar. Họ đã bắt tay vào sản xuất bóng phục vụ sự kiện này. Nhưng trước khi chúng được xuất khẩu, những quả bóng phải vượt qua bài kiểm tra áp lực cuối cùng.

Anh Mohammad Maqsood, một công nhân mô tả: "Chúng tôi sút quả bóng ít nhất 2.000 lần. Sau đó kiểm tra xem đường khâu và keo để đảm bảo trái bóng không bị biến dạng. Ở công đoạn cuối, 1 chiếc máy sẽ rút hơi bên trong quả bóng để dễ đóng gói và vận chuyển".

Thâm nhập thành phố Sialkot (Pakistan) - nơi sản xuất bóng nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 6.

Khâu kiểm định cuối cùng trước khi bóng được xuất xưởng

Trong hoàn cảnh đại dịch đang diễn biến khó lường, Waseem vẫn hi vọng nền công nghiệp sản xuất bóng sẽ khởi sắc trở lại: "Các khách hàng nước ngoài biết chúng tôi phải điều chỉnh vì dịch bệnh nên chúng tôi nhận được những yêu cầu mới. Hy vọng chúng tôi vẫn sẽ nhận được những đơn đặt hàng, hy vọng vấn đề nhu cầu giảm 70% sớm được cải thiện để chúng tôi không phải đóng cửa nhà máy".

Ảnh: Business Insider

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt

    AMEE: Từ “tân binh khủng long” trở thành công chúa teenpop “tắc kè hoa” của nhạc Việt
  • Đọc thêm