Thảm cảnh những chú voi châu Á: Hết chặt ngà đến bị lột da dã man để làm đồ trang sức

Skye, Theo Thời Đại 20:00 09/10/2017

Với nhu cầu ngày càng cao với các loại trang sức được cho là tốt cho sức khỏe từ da voi, số lượng voi châu Á bị giết và săn trộm ngày càng nhiều khiến loài vật này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Giữa vũng nước trong một khoảng rừng trống tại Myanmar, xác một chú voi nằm chỏng chơ với nửa tấm da lưng bị lột sạch. Chú voi tội nghiệp là 1 trong 20 cá thể voi tử vong được tìm thấy chỉ trong một ngày. Trong số đó, đa phần là voi mẹ và voi con. Tất cả đều bị giết bởi những mũi tên độc.

Tuy nhiên, những con voi này không bị giết hại để lấy ngà. Chúng bị đám săn trộm truy lùng ráo riết vì lớp da dày và màu xám. Bọn thợ săn mới rời đi không lâu, cơ thể con voi vẫn còn ấm. Chúng cứ để con voi nằm thoi thóp chết ở đó; thi thể của nó rồi sẽ bị mục ruỗng và trở thành thức ăn cho nhiều loài vật khác. Một cái kết đau thương và buồn thảm cho những con voi châu Á.

Thảm cảnh những chú voi châu Á: Hết chặt ngà đến bị lột da dã man để làm đồ trang sức - Ảnh 1.

Một cá thể voi bị lột da để làm các sản phẩm vòng được cho là tốt cho sức khỏe.

Monica Wrobel, giám đốc một tổ chức từ thiện động vật hoang dã Elephant Family cho biết: "Những con voi này được đặt hàng. Đàn voi này đã bị theo dõi từ trước khi bị sát hại rồi bị lột da".

Lớp da sau đó sẽ được rửa sạch, đánh bóng và làm thành các chuỗi hạt có màu như máu. Sau đó, nó sẽ được bán với giá khoảng 75 bảng/một chiếc vòng (khoảng 2,3 triệu). Những tay buôn khẳng định rằng, loại vòng này có thể phòng trừ bệnh tật. 

Thảm cảnh những chú voi châu Á: Hết chặt ngà đến bị lột da dã man để làm đồ trang sức - Ảnh 2.

Những vòng như vậy sẽ được bán với giá khoảng 75 bảng/một chiếc vòng (khoảng 2,3 triệu).

Nhu cầu những loại trang sức như vậy ngày càng cao tại Trung Quốc khiến loài voi càng bị giết hại nhiều hơn. Năm ngoái, những người kiểm lâm đã tìm thấy khoảng 60 cá thể voi bị lột da tại Myanmar. Năm nay, con số đó tăng cao hơn. Chỉ trong một chuyến điều tra, các nhà bảo tồn đã phát hiện 66 cá thể thuộc về 2 đàn voi lớn bị sát hại. Nếu nhu cầu về các sản phẩm như vậy tăng cao thì có thể, loài vật này sẽ đến bên bờ tuyệt chủng trong vòng 2 năm nữa.

Hiện tại, các chuyên gia ước tính chỉ còn khoảng 1,400 cá thể voi hoang dã ngoài tự nhiên tại Myanmar. Thông thường, những kẻ săn trộm sẽ dùng tên tẩm độc, thấm dần vào da những chú voi. Chúng sẽ phải đối mặt với cái chết từ từ: "Thông thường, sẽ mất khoảng 3 ngày để con voi chết hẳn. Chúng cứ lang thang trong đau đớn như vậy".

Thảm cảnh những chú voi châu Á: Hết chặt ngà đến bị lột da dã man để làm đồ trang sức - Ảnh 3.

Hiện tại, các chuyên gia ước tính chỉ còn khoảng 1,400 cá thể voi hoang dã ngoài tự nhiên tại Myanmar.

Những con số biết nói về loài voi trên thế giới:

Năm 1997, có khoảng 10,000 con voi châu Á tại Myanmar. Giờ đây, người ta ước tính chỉ còn khoảng 1,400 con và chúng có thể tuyệt chủng hoàn toàn ở nước này trong vòng 2 năm nếu tình trạng này tiếp tục.

Trên toàn châu Á, chỉ còn khoảng 30,000-40,000 cá thể voi, giảm hơn 100,000 so với năm 1900.

KHoảng 350,000 con voi châu Phi đang tồn tại ngoài tự nhiên, so với năm 1900 là 12 triệu con.


Bình luận

  • Tám Tin Tối: Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, cuối cùng Chi Pu cũng đã trả lời sang Mỹ du học gì

    Dispatch đã tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc.
  • Đọc thêm