Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng "nhức mắt"

Thành Vũ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:00 08/07/2021

Bộ phim 18+ Mối Tình Đẹp Của Tôi dựa trên vụ giết hại tại căn hộ Khang Di Hoa Viên năm 1988.

Vẫn là vào những năm 1990, ngành phim "cấp 3" Hong Kong nở rộ bậc nhất châu Á với không chỉ những cảnh nóng, mà còn có các vụ án thảm sát kinh dị. Một số còn lấy cảm hứng rõ nét từ những sự việc có thật ngoài đời khiến xã hội rúng động.

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 1.

My Better Half ra mắt năm 1993 dựa trên vụ án vợ giết chồng có thật

Năm 1993, bộ phim mang tên My Better Half (tạm dịch: Mối Tình Đẹp Của Tôi) đã thoát ly "nhẹ" khỏi dòng phim 18+ bấy giờ khi mang đến tuyển tập 3 phim ngắn khác nhau, tất cả xoay quanh loạt bi kịch vợ chồng xảy ra trong 3 giai đoạn: thập niên 1930, 1950 và 1990. Trong số đó, câu chuyện tại thập niên 1990 được xây dựng dựa trên vụ án "nấu xác tại Khang Di Hoa Viên" gây kinh động vào năm 1988.

Chỉ vì một chữ "ghen", hung thủ đã đẩy cuộc tình và cuộc sống của chính mình vào chỗ bi ai...

Vào một ngày nọ, mẹ bảo với con gái rằng mẹ đã giết bố...

Vào một buổi chiều cuối tháng 3 năm 1988, Phó Mỹ Linh đến đồn cảnh sát để trình báo về sự mất tích bí ẩn của cha mình - ông Phó Đường. Theo lời của cô con gái, ông Phó Đường đã mất tích được 1 tháng kể từ sau Tết và không có tin tức gì. Thế nhưng đáng nói hơn, Phó Mỹ Linh lại đề cập đến một tình tiết gây sốc: cô nghi ngờ mẹ cô - Mã Khiết Chi - đã ra tay giết chết bố.

Cảnh sát đến giải Mã Khiết Chi (từ đây gọi là bà Mã) đi với tư cách là nghi can số 1 trong vụ mất tích của ông Phó Đường. Tại sở cảnh sát, bà Mã đã... thú nhận mọi chuyện khiến cảnh sát ngỡ ngàng. Bà Mã kể lại cặn kẽ, chi tiết mình giết chồng ra sao, lúc nào, ở đâu, và vì sao không tìm thấy chồng mình. Sau đó có lẽ vì hối hận, bà đã kể cho con gái nghe khi cô đi làm về, nhưng cô không tin. Cho đến khi nhận ra bố đã biến mất một thời gian, cô mới cảm thấy không đúng và bắt đầu nghi ngờ mẹ mình. Được luật sư tư vấn, Phó Mỹ Linh quyết định trình báo sự việc cho cảnh sát.

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 2.

Bà Mã trùm áo kín người khi được cảnh sát giải đi

Khi ập đến căn hộ số 312, lô D của khu dân cư Khang Di Hoa Viên, cảnh sát tìm thấy nhiều vệt máu kỳ lạ trên sàn, tường, rèm cửa cũng như cả trên trần của phòng ngủ và phòng bếp. Sau khi mang đi xét nghiệm, phía pháp y không thể kết luận được máu này có phải của ông Phó Đường hay không. Hung khí không tìm thấy, và thi thể nạn nhân cũng biến mất một cách khó hiểu. Nhìn chung, ngoài những vệt máu kia thì phía cảnh sát không còn bất cứ bằng chứng nào để buộc tội bà Mã, ngoại trừ lời khai trực tiếp của bà.

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 3.

Cảnh sát chuẩn bị đồ nghề đến căn hộ để điều tra

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 4.

Cận cảnh lô D khu căn hộ Khang Di Hoa Viên

Giết chồng vì nghi ngờ ngoại tình, có sự giúp sức của 3 tòng phạm khác

Như đã nêu, bà Mã đã tự mình kể lại toàn bộ quá trình giết chồng như thế nào.

Sau hơn 30 năm kết hôn, lần đầu tiên bà Mã nghi ngờ chồng mình có "tiểu tam" bên ngoài. Bà Mã biết được ông Phó Đường đã bán một căn hộ khác với số tiền 200 nghìn tệ (hơn 711 triệu đồng). Vì nghi ngờ chồng đem tiền này cho "tiểu tam", bà Mã tức giận và gọi em trai Mã Hiển Khôn cùng hai đồng bọn nữa đến để lập mưu tra khảo Phó Đường. Vào ngày 21/2 (trước ngày sát hại 1 ngày), bà Mã cho chồng uống thuốc ngủ rồi gọi bọn Mã Hiển Khôn đến. Bọn chúng giả làm cướp, trói và dán băng keo lên miệng ông Phó Đường.

Khi ông tỉnh giấc, chúng ép ông giao nộp số tiền 200 nghìn tệ nhưng ông không chịu, thế là chúng bất lực rời đi. Một tiếng sau, bà Mã gọi điện em trai trở lại căn hộ để khống chế, trói tay chân nạn nhân vào 4 góc giường. Lúc này, bộ mặt thật của bà Mã mới chính thức lộ ra.

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 5.

Vợ chồng Phó Đường - Mã Khiết Chi

Bà Mã cứ trói chồng thế qua đêm mặc cho ông giãy giụa kịch liệt. Sang hôm sau, bà Mã nấu cháo và mang vào cho chồng ăn. Bà cởi một tay ra cho chồng tự múc, nhưng ông lại cầm tô cháo quăng vào người bà. Ông cố gắng cởi trói để thoát thân, nhưng bà Mã đã nhanh chóng kiếm được một cây búa và đánh vào đầu ông đến chết.

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 6.

Bà Mã trói chồng lại...

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 7.

... sau đó giết ông (Ảnh minh họa từ phim Mối Tình Đẹp Của Tôi)

Thi thể người chồng được bà Mã giấu trong nhà sang hôm sau để tránh hàng xóm hiềm nghi. Bà Mã sau đó dùng cưa để chặt xác chồng thành nhiều mảnh, rồi đem chúng nấu trong nồi. Bà đem tất cả nhét vào nhiều bao rác khác nhau rồi bỏ ở những chỗ ngẫu nhiên, từ góc cầu thang đến bên ngoài các tòa nhà khác. Sau đó những công nhân vệ sinh đến dọn rác như thường, không ai phát hiện đã có một vụ sát hại đã xảy ra.

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 8.

Cảnh sát đến căn hộ để điều tra

Cho đến hiện tại, đây là vụ giết người đầu tiên trong lịch sử Hong Kong mà hung thủ bị kết án dù không tìm thấy thi thể nạn nhân.

Bà Mã và cậu em trai chính thức dự phiên tòa xét xử vào ngày 29/9. Theo lời nhiều bên thuật lại, đây là phiên toà gây hoang mang nhất mà họ từng tham dự suốt nhiều năm. Bởi vì hung thủ chính của vụ việc đã khai nhận toàn bộ mà không cần đến quy trình tra khảo cần thiết nào từ phía cảnh sát. Ngược lại phía cảnh sát lại chẳng có bằng chứng nào đủ mạnh để buộc tội bị cáo.

Ở phiên tòa, bác sĩ tâm lý đã đưa ra bệnh án chứng minh bà Mã mắc chứng tâm thần phân liệt, điều đó khiến cho lời khai của bà Mã có thể chỉ là thêu dệt bằng trí tưởng tượng. Ngoài ra, bà Mã đã trải qua cuộc hôn nhân không hạnh phúc, còn bị nghi ngờ là hứng chịu sự bạo hành từ người chồng. Vào 1 tháng trước khi xảy ra vụ án, bà Mã đã viết thư bày tỏ rằng cuộc hôn nhân của bà đang trở nên tệ hại, và chồng đang có "bồ nhí". Thậm chí ông Phó Đường và "tiểu tam" còn dọa sẽ giết bà. Buồn bực và tủi nhục, bà Mã mới nhờ đến em trai để trừng trị chồng.

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 9.

Bà Mã trên đường ra tòa

Theo luật, nếu hung thủ có tâm lý bất ổn vào thời điểm gây án thì tội phạm có thể được quy về mức ngộ sát. Thẩm phán nhận thấy vụ án có tình tiết phức tạp nên yêu cầu bồi thẩm đoàn phải hết sức công minh, trung thực khi bỏ phiếu và chỉ dựa trên những lời khai và luận cứ có mặt trong phiên tòa. Hung thủ sẽ bị kết tội ngộ sát nếu số phiếu bầu chiếm đa số, và chỉ được "trắng án" nếu toàn bộ bồi thẩm đoàn nhất trí 100%. Lúc này, bồi thẩm đoàn gồm 4 nam 3 nữ rời đi để tranh luận trong 6 tiếng đồng hồ.

Kết quả, bà Mã chính thức bị buộc tội ngộ sát với tỉ số phiếu 5-2. Người em trai Mã Hiển Khôn nhận 4 năm tù (gồm 2 năm tù treo) vì tội dàn dựng cướp tài sản. Thế nhưng thay vì ngồi tù, bà Mã bị giam giữ trong bệnh viện tâm thần Tiểu Lãm và nhận được sự điều trị song song của bác sĩ. Đến cuối năm 1995, bác sĩ khẳng định bà Mã đã khỏi bệnh và được thả tự do. Về phần căn hộ tại Khang Di Hoa Viên, nó hứng chịu sự đen đủi từ chủ cũ và không thể rao bán cho bất kì ai, chỉ có thể cho người nước ngoài thuê lại.

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 10.

Bài báo cuối cùng về vụ án Khang Di Hoa Viên năm 1988

Vụ án tại Khang Di Hoa Viên năm 1988 đã được chuyển thể thành 1 trong 3 phim ngắn của Mối Tình Đẹp Của Tôi. Hai bộ phim còn lại cũng kể về bi kịch hôn nhân khá đặc sắc. Phim thứ 1 (thập niên 1930) kể về cô gái trẻ khiến chồng bị "thượng mã phong" qua đời trong đêm tân hôn, sau đó cuộc đời lâm vào bế tắc và phải trở thành kỹ nữ. Phim ngắn của thập niên 1950 thì kể về người vợ trở thành trụ cột sau khi chồng mắc bệnh nặng, để rồi bị chồng nghi ngờ có tình mới rồi giết chết. Bộ phim ra mắt năm 1993 có không ít cảnh nóng táo bạo và những phân đoạn máu me, ghê rợn.

Nguồn tin: Zhihu, On.cc - Ảnh: Tổng hợp

Bí ẩn về thảm án vợ giết chồng rồi chặt xác: Không tìm ra thi thể lẫn hung khí, được làm phim 18+ đầy cảnh nóng nhức mắt - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm