Tỏi là 1 loại gia vị quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Làm tăng hương vị và mùi thơm của thức ăn, tỏi trở thành 1 nguyên liệu không thế thiếu trong các món xào. Chưa kể, tỉ lệ các hợp chất sulfur và men allinase có trong tỏi còn giúp phòng tắc nghẽn mạch máu nhờ khả năng phân giải và hòa tan protein. Nhiều nghiên cứu chứng minh tỏi có tác dụng như aspirin thế nên bí kíp ăn tỏi trị cúm từ đời "ông bà ta" là hoàn toàn có cơ sở khoa học.
Dù ngon và nhiều công dụng là thế, tỏi lại là một món khiến người ta phải e dè trên bàn ăn bởi mùi hăng và nồng của tỏi dễ khiến hơi thở có mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu chỉ vì vậy mà bạn bỏ qua loại nguyên liệu này thì thật đáng tiếc. Thay vào đó, bạn có thể ăn 1 táo sau khi ăn các đồ ăn chứa tỏi, táo sẽ giúp bạn loại trừ kha khá mùi hôi do tỏi gây ra.
Sulfur và men allinase có trong tỏi tuy có nhiều công dụng với sức khỏe nhưng cũng là nguyên nhân chính cho mùi hôi miệng sau ăn tỏi. Việc bạn ăn 1 quả táo sẽ giúp trung hòa sulfur trong tỏi. Đây chính là phản ứng tự nhiên giữa enzym có trong táo và các thành phần thừa còn lưu trong miệng bạn.
Để táo phát huy công dụng, bạn hãy ăn táo và nhai kĩ khắp hàm trước khi nuốt. Nước ép táo cũng có tác dụng tương tự tuy nhiên hãy ưu tiên hơn việc ăn và nhai 1 quả táo tươi nhé!
Một số cách đơn giản khác để loại bỏ mùi tỏi
Bên cạnh việc ăn táo, bạn cũng có thể áp dụng 1 cách khác để làm giảm mùi tỏi sau khi ăn:
- Súc miệng kĩ với nước lọc để loại bỏ những mẩu thức ăn dư thừa trong miệng. Tráng miệng với nước trà xanh để làm sạch miệng lại và giảm mùi tỏi.
- Nhai kẹo cao su từ 10 – 15 phút sau khi ăn.
- Ngậm 1 muỗng đường cát trắng trong miệng cho đến khi tan hết, súc miệng lại với nước.
- Uống 1 cốc sữa nhỏ cũng làm giảm mùi tỏi đáng kể. Tuy nhiên, với cách này bạn cần cân nhắc thành phần những món đã ăn, tránh bị đau bụng sau khi uống sữa.
Nguồn: Purewow