Theo quan niệm dân gian, ngày 3/3 Âm lịch gọi là tết Hàn thực. Vào ngày này, người dân thường chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên.
Ghi nhận của PV, cửa hàng làm bánh trôi số 16 Ngô Thì Nhậm ngay từ sớm đã có nhiều khách chờ để mua hàng.
Người dân xếp hàng rất đông để chờ được mua bánh.
Lượng xe của người dân đông, phải xếp tràn xuống vỉa hè.
Ông Hà Văn Linh đã có mặt từ 5h30 sáng để mua bánh về cúng gia tiên. Ông Linh cho biết: "Hôm nay tôi dậy sớm, để mua đủ bộ bánh trôi, bánh chay tôi phải đi đến 2 cửa hàng. Nhưng đến đâu cũng phải chờ xếp hàng dài. Hơn 1 giờ đồng hồ chờ đợi tôi mới có thể mua được 1 suất bánh trôi để kịp giờ về thắp hương cúng gia tiên".
Bà Đinh Thị Ngọc Quyên đã có mặt tại đây từ 5 giờ sáng, tuy nhiên bà phải chờ hơn 40 phút để mua được 2 loại bánh trôi và bánh chay. “Giá cả năm nay khá hợp lý, hôm nay tôi chọn bánh trôi và bánh chay để về thắp hương gia tiên, tôi mua với giá 20 nghìn đồng/ đĩa bánh trôi, bánh chay 25 nghìn đồng/suất/ 3 viên”, Bà Quyên nói.
Ông Phạm Xuân Thanh, chủ quán bánh ở số 16 Ngô Thì Nhậm chia sẻ: "Theo kinh nghiệm từ những năm trước, để phục vụ khách hàng tốt hơn, chúng tôi đã phải chuẩn bị từ sáng sớm".
Người làm ở đây phải luôn tay để có bánh phục vụ cho lượng khách quá đông đang xếp hàng đợi.
Theo truyền thống, để có loại bột ngon nhất, người thợ làm bánh thường ngâm gạo nếp cho nở, trộn với ít muối rồi đem đi xay mịn, đảm bảo mềm dẻo, dễ nặn, luộc không bị nứt. Bánh trôi nặn viên nhỏ, nhân phía trong là đường đỏ. Bánh chay nặn tròn dẹt, trong có nhân đỗ. Muốn nhân đậu xanh cho những chiếc bánh thơm bùi hơn, người thợ sẽ chọn loại đỗ tiêu, hạt nhỏ.
Nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay được người bán chuẩn bị sẵn sàng để nặn cho khách
Bánh trôi được nặn với kích thước nhỏ, luộc chín trong thời gian ngắn. Bánh chay luộc chín bỏ vào cốc nhựa để bán cho khách
Theo khảo sát, giá bánh năm nay không có biến động so với mọi năm, ở mức 20.000 đồng một đĩa bánh trôi; 20.000 -25.000 đồng một bát bánh chay, tùy theo số lượng bánh. Ngoài mua bánh làm sẵn, nhiều người còn chọn mua nguyên liệu để tự làm. Bột, đường, nhân sên sẵn chỉ hơn 50.000 đồng, đủ làm bánh cho gia đình 4 người.