Tây Nguyên có trái lạ bé bằng ngón tay, giá siêu đắt nhưng có tiền cũng chưa chắc mua được

Bích Chi, Theo Pháp luật và bạn đọc 22:39 04/07/2021

Loại trái lạ này đang được nhiều người "săn lùng" vì độ thơm ngon đặc biệt cũng như hình dáng dễ thương của nó.

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội mà các loại cây trái lạ, "kỳ hoa dị thảo" của vùng miền cũng được biết đến nhiều hơn. Có những loại quả vô cùng quen thuộc, gắn bó với tuổi thơ của nhiều người vùng này nhưng lại gây ngạc nhiên tột độ với người vùng khác. Cũng có những loại quả mới toanh là đặc sản vùng miền, khiến người ở nơi khác ghen tị, chỉ muốn lao ngay đến một chuyến để thưởng thức.

Trái lạ có hình dáng bé xíu xiu đang gây sốt trên TikTok dưới đây là một ví dụ. Nhiều tài khoản mạng khoe mình được ăn loại trái tí hon đặc biệt này, làm dân tình mắt tròn mắt dẹt. Theo đó, trái lạ này có hình dáng chỉ nhỉnh hơn ngón tay chút xíu. Khi còn xanh thì có vẻ hơi giống dưa chuột bao tử, còn lúc chín sẽ ngả màu tím, trông rất giống cà tím hoặc nho ngón tay nhập khẩu.

Quả tí hon này khi chưa chín có màu xanh ngọc, lúc chín sẽ đổi màu tím (Ảnh cắt từ clip, nguồn: @user01y8c2yp8a)

Loại trái lạ này cũng rất dễ bóc khi đã chín, để lộ ra phần thịt quả màu xanh hấp dẫn, trông rất dẻo như là bơ sáp. Đặc biệt, những người đã được ăn thì đều khen vị của nó thơm ngọt, béo ngậy, cơm vàng ươm mà không có một chút hạt nào. Đó chính xác là quả bơ, nhưng không phải bơ thường mà là bơ tí hon.

Loại bơ tí hon này có chất lượng cao, ngọt, béo và hoàn toàn không có hạt nên giá rất cao (Ảnh cắt từ clip, nguồn: @Lê Thị Kiều Vy)

Bơ tí hon chỉ mới xuất hiện ở vùng Tây Nguyên chừng 2 - 3 năm trở lại đây, còn được gọi là bơ đực hoặc bơ ngón tay vì hình dáng đặc biệt của nó. Bơ tí hon cũng là loại quả hiếm có khó tìm, vì mỗi nhà chỉ trồng thử vài cây, xen với các giống bơ khác. Đây là loại trái cao sản, thu hoạch được rất ít nên gần như những người ở tỉnh xa rất khó có thể mua được.

Bơ tí hon nhìn rất đẹp mắt, ăn lại ngon và không có hạt nên được các bà nội trợ ưa chuộng

Theo những người thạo về trồng trọt, bơ tí hon không phải là một giống mới, mà là trái bơ mọc trên... cây bơ đực. Cấu tạo của hoa khiến hạt phấn không rơi vào đầu nhụy nên quá trình thụ phấn không diễn ra, không tạo thành hạt. Do vậy, nhà vườn muốn trồng loại bơ này thì phải tiến hành ghép cành, ghép mắt giống lên cây của các loại bơ khác, thường là bơ 034 - một loại bơ rất ngon và đắt tiền - chứ không thể sản xuất cây giống bằng hạt.

Loại bơ tí hon này có giá khá cao, dao động trong khoảng 120.000 - 200.000 đồng/kg, tùy vào độ ngon cũng như hiếm của nó. Nhưng không phải cứ có tiền là có thể mua bơ tí hon. Loại quả này khó vận chuyển, dễ hỏng nên chỉ bán gần, hoặc đặt hàng trước để thương lái đi mua gom, gửi bằng đường máy bay thì khách mới có cơ hội thưởng thức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm