Tay có vết thương hở lại đi cắt thịt, người đàn ông suýt chết, nhập viện cấp cứu vì nhiễm vi khuẩn gây viêm màng não

Quỳnh Trang, Theo Tổ quốc 10:10 17/11/2020

Ông Trương, 50 tuổi người Quảng Đông (Trung Quốc) được cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau nhức đầu, cổ, lưng dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán ông bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn gây viêm màng não.

Ông Trương đã có kinh nghiệm 6-7 năm trong nghề bán thịt lợn. Đột nhiên vào một ngày, ông cảm thấy đau nhức ở cổ và lưng không giải thích được. Ban đầu, ông nghĩ là cảm lạnh nên không để tâm lắm. Sau đó mấy hôm, ông Trương bỗng đau đầu dữ dội. Gia đình thấy vậy nên vội đưa ông Trương đi bệnh viện.

Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ nhận thấy kết quả chụp CT đầu của ông không có gì bất thường nhưng hiệu quả điều trị lại không rõ ràng. Đến tối hôm đó, tình trạng của ông Trương xấu đi rõ rệt.

"Thân nhiệt lên tới 40,2 độ C, cả người bứt rứt, bất an, giống như đang 'phát điên' vậy", bà Điền, người nhà ông Trương chia sẻ. Sau đó, ông Trương đã được chuyển đến một bệnh viện chuyên khoa Quảng Châu để chữa bệnh.

Bác sĩ khám trực tiếp cho bệnh nhân phát hiện ra trên ngón tay cái bàn tay trái của ông Trương có một vết thương hở nhỏ bằng hạt đậu. Xét thấy bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với thịt lợn sống và dương tính kích thích màng não, bác sĩ chẩn đoán sơ bộ là viêm màng não có mủ do nhiễm khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis).

Tay có vết thương hở lại đi cắt thịt, người đàn ông suýt chết, nhập viện cấp cứu vì nhiễm vi khuẩn gây viêm màng não - Ảnh 1.

Vết thương hở trên bàn tay trái của ông Trương là "cầu nối" khiến ông bị nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Cuối cùng, vi khuẩn liên cầu lợn đã được tìm thấy trong dịch tủy não của bệnh nhân, càng khẳng định chẩn đoán ban đầu của bác sĩ. Sau khi chống nhiễm trùng và điều trị các triệu chứng khác, ý thức của ông Trương đã dần tỉnh táo.

Sau mấy ngày nhập viện, ông đã có thể giao tiếp bình thường, tay chân cử động thoải mái. Tình trạng đau nhức vùng cổ, thắt lưng và đầu cũng được cải thiện đáng kể và có thể bình phục và xuất viện trong thời gian tới.

Trước đó, tháng 9/2020, một trường hợp tương tự cũng xảy ra với một người phụ nữ ở Quảng Tây (Trung Quốc). Người này cũng bị viêm màng não do nhiễm liên cầu lợn sau khi chặt thịt và xương lợn bằng tay trần.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây nhiễm qua vết thương hở trên tay

Vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis) là một tác nhân gây bệnh ở lợn và đôi khi có thể gây bệnh trên người. Loại vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn.

Chủ nhiệm Chung Thủy Sinh, khoa thần kinh số 2 của bệnh viện cho biết, trường hợp lây nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn ở người là rất hiếm gặp và chưa thấy lây truyền từ người sang người. Một khi bệnh khởi phát sẽ rất nguy hiểm, hầu hết người bệnh sẽ có các biểu hiện như sốt cao, chóng mặt, toàn thân khó chịu.

Tay có vết thương hở lại đi cắt thịt, người đàn ông suýt chết, nhập viện cấp cứu vì nhiễm vi khuẩn gây viêm màng não - Ảnh 2.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây nhiễm sang người trong quá trình xử lý, chế biến thịt lợn

Vi khuẩn này có thể gây nhiều bệnh lý như nhiễm độc tiêu hóa, viêm màng não, viêm phổi, viêm khớp, viêm cơ tim… Nặng hơn, người bệnh có thể bị sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp và suy đa tạng dễ dẫn đến tử vong.

Bác sĩ cho biết thêm, vi khuẩn liên cầu lợn sợ nhiệt độ cao. Chỉ cần thịt lợn được đun nóng đến 100 độ C là có thể tiêu diệt vi khuẩn. Nếu không, đun ở nhiệt độ 60 độ C trở lên trong 10~12 phút cũng có thể tiêu diệt chúng.

Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây sang người do tiếp xúc trực tiếp (qua vết thương ở da và niêm mạc). Vi khuẩn lây truyền qua tổn thương trên da của người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín.

Do đó, mọi người nên mua thịt lợn ở những chỗ bán uy tín. Nếu có vết thương trên da thì nên tránh tiếp xúc với thịt lợn sống. Ngoài ra, việc chế biến thực phẩm cần tách biệt giữa sống và chín để tránh nhiễm khuẩn chéo. Nếu bạn thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay.

Nguồn và ảnh: QQ, Sohu, Healthline, BV ĐKQT Vinmec

Tay có vết thương hở lại đi cắt thịt, người đàn ông suýt chết, nhập viện cấp cứu vì nhiễm vi khuẩn gây viêm màng não - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm