Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc

Minh Quân, Theo Trí Thức Trẻ 14:23 02/05/2018

Tập đoàn Trung Quốc Wanda vừa mới khai trương một dự án quần thể studio khổng lồ với kinh phí 50 tỷ nhân dân tệ (tương đương 7,9 tỷ đô) có tên gọi là Oriental Movie Metropolis (Kinh Đô Điện Ảnh Phương Đông).

Mới đây, bốn chữ cái Hán tự khổng lồ đã được dựng lên trên sườn một ngọn đồi hướng về khu quần thể studio quay phim ở thành phố cảng Thanh Đảo, Trung Quốc. Thành phố nổi tiếng về thương mại đường biển này chính là nơi đóng trụ sở của Dalian Wanda, một tập đoàn bất động sản, thương mại giải trí nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc.

Dù không biết tiếng Trung Quốc đi chăng nữa thì chắc hẳn nhiều người cũng sẽ đoán được ý nghĩa của bốn Hán tự trên vì nó rất giống với tấm biển Hollywood nổi tiếng ở Los Angeles. Wanda vừa mới khai trương một dự án quần thể studio khổng lồ với kinh phí 50 tỷ nhân dân tệ (tương đương 7,9 tỷ đô) có tên gọi là Oriental Movie Metropolis (Kinh Đô Điện Ảnh Phương Đông).

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Đây là dự án mang tham vọng trở thành quần thể studio phim lớn nhất thế giới, một khu phức hợp thương mại được trang trí bởi những hình ảnh phóng đại của Charlie Chaplin, Marilyn Monroe và Bruce Lee. Trong đó cũng bao gồm cả những cấu trúc khách sạn, chung cư cao cấp, nhà hát lớn và bãi du thuyền.

Wanda hy vọng dự án này sẽ thu hút các nhà làm phim Hollywood cùng với bí quyết làm nghề của họ đến để giúp đỡ ngành phim quốc nội của Trung Quốc phát triển. Điều mà cũng nằm trong tầm nhìn nâng cao quyền lực mềm và phổ biến văn hóa Trung Quốc ra toàn thế giới của chính phủ. Sau một vài trì hoãn liên quan đến vấn đề tài chính, ông Vương Kiện Lâm, chủ tịch của Wanda và đồng thời là một cựu giải phóng quân Trung Quốc đã có đủ điều kiện để triển khai kế hoạch lớn của mình thông qua gói xóa nợ của chính phủ. Giám đốc của khu phức hợp bày tỏ "chúng tôi rất sẵn lòng tiếp đón đoàn làm phim nước ngoài đến đây làm việc, sau đó tìm hiểu lý do vì sao họ còn ngần ngại rồi khắc phục và cải thiện những điều còn chưa tốt".

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Chân dung tỷ phú Vương Kiện Lâm

Thu hút nhân lực

Xưởng phim của Wanda được mở từ năm 2016 (một cách chưa chính thức) và đã thực hiện sản xuất được cho 10 bộ phim. Ngoài công ty Legendary Entertainment mà Wanda có cổ phần, chưa có một hãng phim lớn nào của Hollywood đến Thanh Đảo để làm việc. Hầu hết các dự án ở đây đều là của Trung Quốc. Trong đó phải kể đến trilogy phim Phong Thần Bảng, bom tấn đầu tư 3 tỷ nhân dân tệ dựa trên series truyện tranh nổi tiếng cùng tên.

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Một studio nằm trong khu Oriental Movie Metropolis

"Chúng tôi dự kiến vươn lên làm đơn vị đứng đầu quốc nội trước khi phát triển ra nước ngoài", ông Tôn Hằng Cần, cán bộ ngành điện ảnh của địa phương chia sẻ, "Phong Thần Bảng sẽ được sản xuất bởi một nửa số 30 phòng dựng của hãng trong vòng hai năm tiếp theo, ngoài ra còn có năm đến sáu phim quốc nội khác trong năm nay cũng đã cam kết là sẽ sản xuất ở đây".

Toàn thể khu phức hợp sẽ có diện tích 376 héc-ta. Ông Vương Kiện Lâm là một trong số những người giàu nhất Trung Quốc hiện nay. Bắt đầu từ thương vụ mua lại AMC Entertianment Holdings và Legendary, ông Vương đặt kỳ vọng sẽ biến dự án của mình trở thành một người khổng lồ trong ngành sản xuất phim. Sau một thời gian công việc của tập đoàn bị trùng xuống do các khoản nợ và thua lỗ, Wanda đã vươn lên tiếp tục giấc mơ của mình sau khi chính phủ Trung Quốc nhận ra tiềm năng của dự án và quyết định bật đèn xanh cho Oriental Movie Metropolis.

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 4.

Oriental Movie Metropolis nhìn từ trên cao

Tuy nhiên, tháng bảy vừa rồi, Wanda đã bán một lượng lớn cổ phần trong Oriental Movie Metropolis và 12 công viên lớn rải rác khắp đất nước cho Sunac China Holdings, một đơn vị chuyên phát triển bất động sản. Theo một nguồn tin giấu mặt, dù Wanda vẫn nắm quyền quản lý và sở hữu thương hiệu với các xưởng phim ở Thanh Đảo và 12 dự án khác nhưng hậu quả của việc mất cổ phần đã khiến cho nguồn nhân lực quốc tế của họ khăn gói ra đi hàng loạt. Trái với thông tin trên, phía Wanda nói rằng xưởng phim vẫn đang trong giai đoạn xét tuyển nhân lực và vẫn sẽ vươn ra thị trường thế giới dù có sự cống hiến của nhân lực nước ngoài hay không.

Chính sách khuyến khích

Thị trường phim Quốc Nội của Trung Quốc đang đứng thứ hai thế giới về doanh thu phòng vé và là nơi sản xuất phim truyền hình lớn nhất thế giới. Trong đó, Thanh Đảo studio có một lợi thế cạnh tranh rất lớn là gói kích cầu 5 tỷ nhân dân tệ do Wanda và chính quyền địa phương tài trợ.

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Bên trong nhà hát ở Thanh Đảo

"Đây là lần đầu tiên ở Trung Quốc nhà cầm quyền đứng ra phối hợp với một doanh nghiệp tư để đầu tư số lượng ngần ấy tiền cho ngành điện ảnh", Arpil Ye, giám đốc của Film Fiance Inc, một công ty có trụ sở ở California từng hợp tác với Wanda tiết lộ, "Sẽ có rất nhiều cơ hội cũng như những thách thức dành cho họ".

Tuy nhiên, gói chiết khấu 800 triệu mà Wanda, Sunac và chính quyền địa phương hứa hẹn vẫn chưa hề thanh toán cho 10 bộ phim đã được sản xuất ở đây. Ông Tôn nói rằng các khoản chiết khấu vừa mới được thông qua và sẽ được thanh toán cho bộ phim The Great Wall một cách sớm nhất có thể. Đây là dự án phim hợp tác Trung – Mỹ lớn nhất trong lịch sử, sản xuất ở Thanh Đảo trước khi khu phức hợp Oriental Movie Metropolis được xây dựng.

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 6.

Ông Tôn Hằng Cần, cán bộ điện ảnh của Thanh Đảo

"Studio ở đây rất hoành tráng và cực kỳ hiện đại", Aaron Shershow, giám đốc phụ trách dự án Pacific Rim: Uprising của Legendary ca ngợi, "cho đến nay mới chỉ có duy nhất một bom tấn của Hollywood được sản xuất ở Thanh Đào, tôi nghĩ lý do cho sự thật đáng tiếc này là gói chiết khấu vẫn chưa được quảng bá hiệu quả".

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 7.

Hình của các diễn viên nổi tiếng bên ngoài Wanda Mall ở Thanh Đảo

Điều này cũng có nghĩa là Thanh Đảo sẽ còn phải cố gắng rất nhiều mới có thể cạnh tranh được với các khu studio lớn khác của Canada, Anh và Mỹ, những nơi có gói hỗ trợ rất hấp dẫn và có lợi thế cả về địa lý lẫn pháp lý. Theo một nghiên cứu của cơ quan điện ảnh Los Angeles, các phim kinh phí khủng đang chuyển dần địa điểm sản xuất ở California đến British Columbia ở Canada và các bang khác của nước Mỹ như Louisiana và Georgia.

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 8.

Không có một bộ phim nào trong top 100 của Mỹ được sản xuất ở Trung Quốc năm 2016

"Gói kích cầu minh bạch là điều kiện hàng đầu để các nhà sản xuất yên tâm lựa chọn địa điểm quay phim. Họ rất rụt rè và e ngại nếu các hứa hẹn hỗ trợ kinh tế có dấu hiệu không được như kỳ vọng", Adrian McDonald, nhà phân tích của Film L.A chia sẻ.

Ông Tôn nói rằng cả Wanda lẫn chính quyền Thanh Đảo đều đang cùng họp lại để quyết định các điều kiện cho gói kích cầu kinh tế. Một trong các điều kiện dành cho các bộ phim nước ngoài là phải tuân thủ hạn ngạch nhập khẩu phim và phù hợp với quy định kiểm duyệt nội dung của Trung Quốc. McDonald cho rằng quy định như vậy làm giảm tác dụng của gói kích cầu vì chẳng ai ở Hollywood thích thú với điều đó, họ cũng không quen với những chính sách này vì trước đây các đối tác phương Tây không đòi hỏi như vậy.

Khái niệm "phim liên doanh"

Tập đoàn Wanda đầu tư tận 8 tỷ đô cho một Hollywood thứ hai tại Trung Quốc - Ảnh 9.

Cây cầu nối giữa khu phức hợp với Thanh Đảo

Trong trường hợp này của các hãng phim nước ngoài, hạn ngạch 34 phim nhập khẩu của Trung Quốc có thể bị vượt qua bằng hình thức được gọi là "sản xuất liên doanh" do chính các nhà cầm quyền cấp phép. Bằng hình thức này, phim có sự hợp tác đáng kể đến từ phía Trung Quốc thì cũng được coi là phim quốc nội. Các điều kiện để được công nhận là phim liên doanh bao gồm phải được quay ở Trung Quốc, chọn diễn viên Trung Quốc vào vai chính, được góp vốn bởi doanh nghiệp Trung Quốc và có những yếu tố thân thuộc với Trung Quốc. Bộ phim Pacific Rim: Uprising của Legendary suýt nữa đã lách qua được cánh cửa này nhưng cuối cùng vẫn bất thành trong việc xin giấy phép là phim liên doanh.

Ông Tôn cho biết đang đi theo học một lớp đào tạo chính sách và có kế hoạch sẽ đến Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản và Hồng Kông để quảng bá cho studio của mình. Ông so sánh tình hình của Thanh Đảo studio hiện tại với những khó khăn mà chính phủ Trung Quốc từng đối mặt để thu hút đầu tư vào những năm 1980, 1990 của thế kỷ trước và tin rằng nhất định Oriental Movie Metropolis sẽ vượt qua được.

"Hiện tại dự án mới chỉ đang ở bước khởi đầu. Trong vòng từ năm đến mười năm tới, chúng tôi sẽ xuất hiện với bộ mặt hoàn toàn khác", ông Tôn lạc quan phát biểu.

(Nguồn: Bloomberg)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm