Tăng Duy Tân: "Anh Phan Mạnh Quỳnh giỏi đến mức có thể khiến khán giả rơi nước mắt, điều tôi chưa làm được"

Minh Khôi, Phát Lâm, Theo Phụ Nữ Số 09:30 22/01/2024

Là hai người con miền Trung đi xa lập nghiệp, Phan Mạnh Quỳnh và Tăng Duy Tân mới đây đã bắt tay ra mắt ca khúc Bôn Ba (Nước Ngoài) cho những người con xa quê trong dịp Tết đến - Xuân về.

Tăng Duy Tân là một hiện tượng âm nhạc mới lạ và bất ngờ của Vpop, với loạt ca khúc nổi tiếng sử dụng vinahouse làm chất liệu chính. Ngoài những cú hit như Bên Trên Tầng Lầu, Cắt Đôi Nỗi Sầu, Tăng Duy Tân cũng là người tạo nên nhiều sản phẩm thành công cho các nghệ sĩ hàng đầu Vpop như Hồ Ngọc Hà, Hòa Minzy,...

Tối 18/1, Phan Mạnh Quỳnh và Tăng Duy Tân đã chính thức ra mắt ca khúc Bôn Ba (Nước Ngoài) nằm trong album Dám Đam Mê Dám Rực Rỡ của lễ trao giải WeChoice Awards 2023. Với phần kết hợp đặc biệt cùng Phan Mạnh Quỳnh, Tăng Duy Tân đã viết tiếp câu chuyện đầy xúc động trong phiên bản gốc Nước Ngoài của Phan Mạnh Quỳnh, như một cái kết tròn trịa, gây thương nhớ hơn.

Nước Ngoài - Bôn Ba (Nước Ngoài) với sự hợp tác cùng producer DươngK sẽ là ca khúc đem tới nhiều sự đồng cảm và hơi ấm cho những khán giả Việt Nam khi ngày Tết đoàn viên của chúng ta đã đến gần.

Bình chọn cho Tăng Duy Tân tại giải thưởng Ca sĩ/Rapper có hoạt động đột phá.

WeChoice Awards đã trở lại sau 3 năm vắng bóng. Ấn tượng của bạn về giải thưởng như thế nào và cảm xúc của bạn ra sao khi tham gia vào album WeChoice - một “đặc sản” mà WeChoice đã duy trì nhiều năm?

WeChoice Awards là một giải thưởng mà Tân rất yêu thích. Lần gần nhất Tân được xem là khoảng 3 năm trước, khi Tân chưa trở thành một ca sĩ nổi tiếng. Tuy vậy, tôi luôn ao ước được một lần tham gia WeChoice Awards. Năm nay, khi WeChoice Awards trở lại, rất may mắn là vượt xa khỏi kỳ vọng của Tân, chính tôi lại được trực tiếp tham gia vào 1 hoạt động của giải thưởng. Một trong những ước ao và mục tiêu nhỏ bé của tôi đang dần trở thành hiện thực.

Bạn nghĩ sao về chủ đề của WeChoice Awards năm nay: “Dám Đam Mê, Dám Rực Rỡ”?

Tân nghĩ rằng bất kỳ ai cũng sẽ có một đam mê, dù đã tìm ra được hay chưa. Bản thân Tân khi tìm ra được đam mê, Tân cũng dám đam mê tới cùng dù khi đó, Tân phải bỏ lại hết tất cả những thứ mà mình đã chuẩn bị cho một tương lai khác hoàn toàn sự nghiệp làm ca sĩ. Tân chấp nhận bỏ đi công việc, các mối quan hệ, hay thậm chí là đến một nơi xa xứ để bắt đầu con đường âm nhạc của mình. Tân cảm thấy thật may mắn vì đã dám đam mê để thời điểm hiện tại, Tân đã được rực rỡ.

Tăng Duy Tân: Anh Phan Mạnh Quỳnh giỏi đến mức có thể khiến khán giả rơi nước mắt, điều tôi chưa làm được - Ảnh 2.

Từ giai đoạn “dám đam mê” cho đến giai đoạn “dám rực rỡ” thì Tăng Duy Tân đã phải trải qua khó khăn gì?

Tân đã trải qua đủ tất cả các thể loại cảm xúc trong suốt khoảng thời gian vừa rồi. Có vui, có buồn, có khóc đến tủi thân, có sung sướng,... Và điều quan trọng nhất đó là hiện tại Tân cảm thấy rất hạnh phúc vì tôi đã được sống đúng với đam mê mà tôi mong muốn và đam mê đấy còn kiếm ra được tiền cho mình.

Bạn có đánh giá năm 2023 là một năm rực rỡ của bản thân mình?

Năm nay chắc chắn là một năm rực rỡ đối với Tân! Tân đã có thể cải tiến và nâng cấp bản thân lên một vị trí mới. Chính Tân cũng quan sát thấy tôi bản lĩnh hơn, suy nghĩ chín chắn và có trách nhiệm hơn, quan trọng nhất là biết bản thân tôi đang cần gì, muốn gì.

Năm vừa qua, nhân vật nào là người truyền cho Tăng Duy Tân nhiều nguồn cảm hứng nhất?

Nguồn cảm hứng của Tân đến từ những lần đứng ở trên sân khấu, đặc biệt là những lần Tân được đi hát, được gặp các khán giả và ai cũng yêu quý, hô to tên mình. Mỗi lần như thế, Tân đều cảm thấy được rõ trách nhiệm của một người có ảnh hưởng, mọi hành động và lời ăn tiếng nói đều sẽ có tác động đến cộng đồng nghe nhạc riêng.

Bản thân Tân cũng nỗ lực mỗi ngày để Chiller - các fan của Tăng Duy Tân thấy rằng ủng hộ và theo dõi Tăng Duy Tân là một điều sáng suốt, ở đây mọi người sẽ luôn cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ âm nhạc lẫn con người của Tân. Tôi hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa những nhạc sĩ ca sĩ tài năng, và sẽ vui hơn nữa nếu biết được những nhạc sĩ ca sĩ đó được truyền cảm hứng từ Tăng Duy Tân.

Tăng Duy Tân: Anh Phan Mạnh Quỳnh giỏi đến mức có thể khiến khán giả rơi nước mắt, điều tôi chưa làm được - Ảnh 3.

Trong sự nghiệp của Tăng Duy Tân, bạn thấy cột mốc nào được xem là rực rỡ nhất?

Đối với Tân là Tình Đầu - bài hát đầu tiên được nhiều lượt xem nhất. Đó là quãng thời gian Tân chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn để bắt đầu solo. Cột mốc thứ hai là Bên Trên Tầng Lầu. Và thứ ba, mới gần đây, chính là Cắt Đôi Nỗi Sầu.

Những cột mốc đó có ý nghĩa như thế nào đối với Tăng Duy Tân?

Cột mốc đầu tiên - Tình Đầu báo cho Tân một tín hiệu rất quan trọng là Tân đang đi đúng đường và âm nhạc của Tân có người nghe. Điều đó làm cho Tân tiếp tục thực hiện được những sản phẩm tiếp theo.

Cột mốc thứ hai - Bên Trên Tầng Lầu đã đưa Tăng Duy Tân đến với khán giả đại chúng, từ con nít đến người lớn ai cũng biết nhạc của Tăng Duy Tân. Và điều đó thật sự làm cho Tân rất hạnh phúc.

Với cột mốc thứ ba - Cắt Đôi Nỗi Sầu, Tân xác định được bản thân và thị trường của tôi ở đâu, cũng như tôi cần phải làm gì. Ba cột mốc này đã tạo ra Tăng Duy Tân của ngày hôm nay.

Tăng Duy Tân: Anh Phan Mạnh Quỳnh giỏi đến mức có thể khiến khán giả rơi nước mắt, điều tôi chưa làm được - Ảnh 4.

Trong album Dám Đam Mê, Dám Rực Rỡ, Tăng Duy Tân hợp tác nhạc sĩ - ca sĩ Phan Mạnh Quỳnh trong bài hát Nước Ngoài. Điều mới mẻ mà bạn mang tới bài hát này là gì?

Nước Ngoài là một trong những bài Tân cực kỳ thích. Mặc dù không đi xuất khẩu lao động hay du học ở nước ngoài, bản thân Tân là một người đã xa quê 10 năm, Tân cảm nhận được cảm xúc của một người con xa xứ.

Vì là ca khúc mà mình yêu thích, tôi muốn truyền tải thêm một điều gì đó của Tăng Duy Tân, và không còn gì tuyệt vời hơn là viết một đoạn mới cho ca khúc Nước Ngoài. Trong bài hát của Phan Mạnh Quỳnh có hai câu chuyện. Đầu tiên là chuyện tác giả tâm sự với bố mẹ, thứ hai là về mối tình của tác giả: “Ngày hôm qua ai nhắn gửi, cô bên nhà lấy chồng rồi…”

Đó là một câu chuyện tình yêu buồn khi mà người con trai có lẽ đã biết trước, khi tôi ra đi thì sẽ không còn cơ hội để yêu người con gái đấy nữa, bởi chẳng ai dùng tuổi xuân của mình để đợi cả. Tân sẽ phát triển nội dung đó nhưng ở góc nhìn thứ nhất qua một bức thư chứa đầy tâm sự. Tân nghĩ rằng, có lẽ sẽ có một số người chưa có trải nghiệm đi nước ngoài, với phần tiếp nối này, họ sẽ đồng cảm với câu chuyện hơn.

Bạn có sự kết nối như thế nào với Phan Mạnh Quỳnh?

Một trong những người Tân được kế thừa cũng như truyền cảm hứng cho Tân trong quá trình theo đuổi đam mê là Phan Mạnh Quỳnh. Anh là một trong những nhạc sĩ - ca sĩ thành công nhất ở Việt Nam tới thời điểm hiện tại. Anh Quỳnh giỏi đến mức có thể viết lời hay, xúc động khiến khán giả rơi nước mắt, đó là điều mà Tân chưa thể làm được.

Bản phối cũ của Nước Ngoài đã trở thành ở một đặc trưng của Phan Mạnh Quỳnh. Vậy Tăng Duy Tân có thể làm gì bất ngờ với bản phối mới trong album Dám Đam Mê, Dám Rực Rỡ?

Âm nhạc của Tân thiên về sự sôi động với tiết tấu nhanh. Đây là một bài hát chậm, từ tốn, mang âm hưởng rất cinematic cùng cảm giác buồn. Tân muốn giữ nguyên không khí này như một sự tôn trọng đến khán giả và tác giả ca khúc. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ pha trộn những sự cộng hưởng “Tăng Duy Tân” nhất vào bài, ít nhất là trong phần giai điệu cũng như phần lời mới.

Tăng Duy Tân: Anh Phan Mạnh Quỳnh giỏi đến mức có thể khiến khán giả rơi nước mắt, điều tôi chưa làm được - Ảnh 5.

Năm 2023 là một năm đầy biến động và sự kiện xã hội nào là sự kiện mà bạn cảm thấy đáng nhớ nhất?

Năm vừa qua không phải là một năm quá vui, thậm chí có nhiều chuyện buồn nữa. Như mọi người biết, năm vừa qua nước ta có nhiều vụ cháy thiệt hại đáng kể về người và của. Bản thân Tân được trực tiếp đến căn chung cư mini ở Hà Nội, chứng kiến những cảnh tang thương sau trận cháy, Tân rất xót xa.

Tân cũng rất tôn trọng và biết ơn lực lượng Phòng Cháy Chữa Cháy. Đó là một công việc vô cùng nguy hiểm, họ phải dùng tính mạng của tôi đánh cược để cứu những tính mạng khác đang bị mắc kẹt ở trong đám lửa. Tân hy vọng những người lính cứu hỏa có thật nhiều sức khoẻ, luôn can đảm và vững tâm trong sự nghiệp của các anh. Bản thân Tân không có nhiều bản lĩnh cho nên Tân rất hâm mộ các anh.

Trong năm 2024 thì những dự định của Tăng Duy Tân sẽ như thế nào?

Những lời mà Tân từng nói về dự định của tôi trong 2024 trước khi ra mắt Cắt Đôi Nỗi Sầu đã không còn hiệu lực nữa. Với ca khúc này, Tân đã rõ ràng hơn bao giờ hết về con đường tôi đi. Vì vậy, kế hoạch năm sau có lẽ Tân xin phép được giữ bí mật.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp: Dám Đam Mê Dám Rực Rỡ

Đánh dấu sự trở lại bùng nổ, WeChoice Awards 2023 mang đến "đặc sản" album chủ đề "Dám Đam Mê Dám Rực Rỡ" với những sản phẩm quy tụ các nghệ sĩ nổi bật nhất Vpop năm qua: Diva Mỹ Linh, Phan Mạnh Quỳnh, Văn Mai Hương, Phúc Du, AMEE, Wren Evans, Grey D, HIEUTHUHAI, Obito, Low G, Tăng Duy Tân, Liu Grace, Pháp Kiều...

Album chủ đề "Dám Đam Mê Dám Rực Rỡ" có sự tham gia của các đơn vị hợp tác sản xuất: Universal Music Group, S•HUBE Label, Artclass Creative House và các đối tác truyền thông: Đài Phát Thanh, Cột Điện, GEM, K&K.

Cổng bình chọn của WeChoice Awards 2023 sẽ chính thức mở từ ngày 8/1/2024. Truy cập wechoice.vn để bình chọn cho những câu chuyện, những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tôn vinh tại WeChoice Awards 2023.

Tăng Duy Tân: Anh Phan Mạnh Quỳnh giỏi đến mức có thể khiến khán giả rơi nước mắt, điều tôi chưa làm được - Ảnh 7.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày