Tai có màu sắc bất thường: cốc cốc, khối u có thể đang ghé thăm bạn!

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 01:51 21/03/2020

Tai có thể phản ánh tình trạng sức khỏe bạn. Đôi tai cũng sẽ có những thay đổi bất thường nếu cơ thể bạn gặp vấn đề, đó có thể là sự xuất hiện của khối u hay nhiều bệnh nghiêm trọng khác.

Tai là cơ quan ở hai bên đầu người hoặc động vật, dùng để nghe. Trên tai có rất nhiều huyệt và các kinh mạch chạy qua. Nếu các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể xảy ra vấn đề, tai cũng sẽ có một số thay đổi bất thường.

Theo y học phương Đông, từ thời xa xưa đã có những ghi chép liên quan về mối liên hệ giữa tai với các cơ quan nội tạng. Đồng thời có thể chẩn đoán, điều trị bệnh qua sự quan sát đôi tai. Ví dụ như bạn có vấn đề về thận, nó có thể gây ù tai, điếc hay những biểu hiện bất bình thường khác.

Khi chẩn đoán, chủ yếu sẽ quan sát tai ngoài gồm vành tai, dái tai, gờ bình, cửa tai. Thông qua sự thay đổi màu sắc, hình dạng của vành tai, ta sẽ biết được có vấn đề sức khỏe nào hay không. Một người bình thường khỏe mạnh, vành tai sẽ thường lờ mờ màu vàng đỏ, đồng thời có sắc tươi và tính đàn hồi tốt. Nhưng nếu vành tai xuất hiện các màu sắc lạ sau, hãy thật cẩn thận với các loại bệnh.

Tai có màu sắc bất thường, cốc cốc, khối u có thể đang ghé thăm bạn - Ảnh 1.

1. Màu đỏ

Vành tai bạn thường xuyên màu đỏ, nó có thể là triệu chứng cơ thể bạn đang bị nhiệt, nóng trong người. Nếu có màu đỏ bừng, lúc này bạn cần cảnh giác với nguy cơ đau lưng cấp tính.

Đối với các bạn nữ, chủ yếu quan sát vùng tam giác trên tai (ảnh minh họa). Nếu chỗ này xuất hiện một vùng đều màu đỏ, thậm chí bị bong da, thì hãy cảnh giác với các vấn đề như viêm cổ tử cung.

Nếu vành tai bạn có màu đỏ, thậm chí cảm giác nhìn vào thấy tai bị trũng, lõm xuống, điều này cho thấy bạn thường xuyên bị chóng mặt. Ngoài ra, nếu phía sau tai xuất hiện tĩnh mạch màu đỏ rõ ràng, hãy cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh sởi.

2. Màu trắng

Nếu tai, vành tai nhợt nhạt, thiếu sức sống, có thể do bạn bị thiếu khí huyết. Tai bạn có màu trắng nhợt, không có chút máu nào, có thể bạn đang bị cảm lạnh. Một trường hợp khác, vành tai dày, bì lên đồng thời trắng bệch thì lúc này bạn cần chú ý đến đờm trong cơ thể, có thể đi kèm vấn đề về khí huyết.

Tai có màu sắc bất thường, cốc cốc, khối u có thể đang ghé thăm bạn - Ảnh 2.

3. Màu nâu

Vành tai xuất hiện màu nâu, màu xám, nó cho thấy nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính. Nghiêm trọng hơn, nếu tai bạn có màu đen hoặc nâu sẫm, thật cảnh giác bởi lúc này có thể có khối u đang phát triển trong cơ thể.

Ngoài ra, nếu vành tai có một số nốt nhỏ bằng hạt đậu nành hay hạt vừng nổi lên, đó là triệu chứng xuất hiện một số bệnh mãn tính. Nếu vành tai có một đoạn lồi lên dài như sợi, cần cảnh giác với bệnh về khớp. Còn nếu nó là một mảng lồi lên, nguy cơ vấn đề về bụng, dạ dày đang rình rập.

Nguồn: QQ, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm